Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc với thị xã Sơn Tây về công tác xây dựng nông thôn mới

06/09/2020 - 04:23 PM
Chiều ngày 5/9, Đoàn kiểm tra Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội do đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc tại thị xã Sơn Tây nhằm tiếp tục củng cố, hoàn thiện hồ sơ báo cáo giải trình trình Hội đồng thẩm định Trung ương đề nghị “Thị xã Sơn Tây hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019”.
Toàn cảnh hội nghị
Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí: Phạm Thị Thanh Mai - Thành ủy viên, Bí thư Thị ủy cùng các đồng chí trong Thường trực Thị ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và một số xã trên địa bàn.
 
Sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, đến hết năm 2018, thị xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới ở cả 6/6 xã. Nguồn vốn đã bố trí thực hiện chương trình nông thôn mới giai đoạn từ 2010 đến hết năm 2019 đạt trên 1.709 tỷ đồng. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2019 đạt 45,5 triệu đồng/người/năm. Hiện tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,3%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 97%; 6/6 xã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 89,73%. Hệ thống đường trục xã, liên xã; hệ thống đường trục thôn, liên thôn được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%. Cơ cấu sản xuất nông nghiệp dần chuyển đổi sang các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc...
Đoàn làm việc thực tế tại xã Sơn Đông
Đặc biệt, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây đã tổ chức lấy ý kiến hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới của thị xã. Phiếu lấy ý kiến bao gồm 11 nội dung câu hỏi đánh giá về kết quả xây dựng nông thôn mới như: Về quy hoạch khu chế biến, sản xuất nông sản; hệ thống đường giao thông, kết nối các xã nông thôn với các khu vực đô thị; hệ thống điện nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân; việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân của các cơ sở y tế; việc đáp ứng nhu cầu hoạt động văn hóa thể thao; cơ sở vật chất trường lớp và chất lượng giảng dạy của các trường; việc liên kết sản xuất giữa các xã và khu vực đô thị; hệ thống thu gom xử lý chất thải rắn trên địa bàn, công tác bảo vệ môi trường; tình hình đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội; việc cải cách hành chính của cơ quan nhà nước, thái độ phục vụ của công chức viên chức đối với nhân dân. Kết quả, toàn thị xã đã lấy xong ý kiến hài lòng của 28.847/37.197 người dân trên địa bàn (đạt tỷ lệ 66,8%), tỷ lệ hài lòng của người dân đạt trên 90%, đồng thời thực hiện niêm yết công khai tại trụ sở UBND, nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố trên địa bàn.

Sau khi kiểm tra thực tế việc lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới tại xã Sơn Đông và Thanh Mỹ, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lưu ý: Việc thực hiện lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của nguời dân là một trong những nội dung quan trọng để trình các cấp công nhận nông thôn mới, bên cạnh đó còn là dịp để chính quyền địa phương lắng nghe những ý kiến từ nhân dân, nguyện vọng tâm tư của nhân dân trong việc xây dựng nông thôn mới… Việc xin ý kiến phải được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, đảm bảo ghi nhận đúng ý kiến của những người được hỏi, đây cũng là việc phát huy dân chủ, phát huy vai trò của nhân dân trong việc bàn bạc những vấn đề phục vụ đời sống dân sinh trên địa bàn. Đoàn kiểm tra còn đề nghị thị xã Sơn Tây tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, triển khai hiệu quả chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao tại các xã; phối hợp với các sở, ngành của TP hoàn chỉnh hồ sơ, bổ sung thêm các phụ lục, kết quả số liệu theo từng tiêu chí bởi đây là những căn cứ quan trọng để Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét, làm căn cứ trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận “Thị xã Sơn Tây hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới năm 2019” trong thời gian tới.
                                                        Ủy ban MTTQ thị xã Sơn Tây

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019