Vấn đề cốt lõi trong giai đoạn hiện nay là phải đổi mới được nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận

17/07/2018 - 08:15 AM

Thực hiện chương trình công tác năm 2018 về việc tổ chức tập huấn, học tập, trao đổi kinh nghiệm công tác Mặt trận tại các tỉnh, thành phố, từ ngày 14/7 đến ngày 16/7/2018, Đoàn cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội do đồng chí Vũ Hồng Khanh – UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có chương trình trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác triển khai thực hiện phong trào “ Đoàn kết, sáng tạo” và thực hiện các nội dung chuẩn bị tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tại tỉnh Bình Định. Qua chương trình tập huấn giúp cho đội ngũ cán bộ Mặt trận TP và các quận, huyện, thị xã nắm vững nội dung công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024; nâng cao trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ Mặt trận TP, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã kịp thời cập nhật thông tin; tăng cường công tác đối ngoại với tỉnh bạn nhằm trao đổi những cách làm hay, kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và các nội dung khác của công tác Mặt trận để phục vụ vào thực tế của đơn vị.

 Đoàn công tác gồm các đồng chí: Bùi Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực, Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch, Nguyễn Thị Kim Dung- Phó Chủ tịch, các đồng chí trong Ban Thường trực, cán bộ, chuyên viên cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, các đồng chí Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội.

Tiếp đoàn công tác, về phía lãnh đạo Mặt trận tỉnh Bình Định có các đồng chí: Hồ Sỹ Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định; các đồng chí trong Ban Thường trực, đại diện các ban chuyên môn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định.


Đồng chí Vũ Hồng Khanh – UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội (bên trái) tặng quà lưu niệm cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định

Phát biểu tại buổi giao lưu, đồng chí Vũ Hồng Khanh mong rằng qua buổi trao đổi kinh nghiệm sẽ làm tăng thêm tình cảm gắn kết giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định.

Trao đổi với đoàn công tác, đồng chí Hồ Sỹ Dũng cho biết: Bình Định là tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung bộ Việt Nam, có tổng diện tích tự nhiên 6.025km2. Là 1 trong 5 tỉnh của Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung (cùng với Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi). Các đơn vị hành chính gồm thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và 9 huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Hoài Ân, An Lão, Tây Sơn, Vân Canh, Vĩnh Thạnh. Thành phố Quy Nhơn là đô thị loại 1, diện tích 284,28 km2, dân số trên 284.000 người, được Chính phủ xác định là đô thị trung tâm phía nam của Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung, cùng với Đà Nẵng và Huế là những trung tâm thương mại, dịch vụ và giao dịch quốc tế của cả khu vực Miền Trung và Tây Nguyên. Mặt trận tỉnh Bình Định triển khai công tác tổ chức Đại hội MTTQ các cấp đang gặp khó khăn, mặc dù số đơn vị cấp huyện là 11 nhưng số cán bộ chuyên trách Mặt trận hiện chỉ có 17 người. Nhưng Mặt trận tỉnh Bình Định sẽ trao đổi kinh nghiệm với các tỉnh, thành bạn và quyết tâm tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Bình Định.

Chuyến công tác đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho mỗi thành viên đoàn.

Trước đó, chiều ngày 13/7/2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2019 – 2024 triển khai Hướng dẫn số 63/HD-MTTQ-BTT của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP ngày 27/6/2018 về việc tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội lần thức XVII (nhiệm kỳ 2019 -2024). Hội nghị đã được nghe, đồng chí Bùi Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cho biết: Về Đại hội MTTQ cấp xã, phường, thị trấn thời gian tổ chức Đại hội không quá một ngày và hoàn thành trong quý I/2019. Số lượng từ 80 – 130 đại biểu. Đại hội MTTQ Việt Nam quận, huyện, thị xã thời gian tổ chức không quá 02 ngày và hoàn thành trong tháng 5/2019. Số lượng từ 150 – 200 đại biểu. Đại hội Mặt trận TP, thời gian Đại hội không quá 03 ngày và hoàn thành trong tháng 7/2019. Số lượng đại biểu không quá 300 đại biểu. Căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương có thể tăng thêm số lượng đại biểu của Đại hội không quá 10%.

Toàn cảnh hội nghị

Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP chọn và hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Cầu Giấy, huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội điểm vào tuần đầu tháng 3/2019 để rút kinh nghiệm trong toàn TP. Thời gian Đại hội không quá 02 ngày. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam mỗi quận, huyện, thị xã chọn và chỉ đạo Đại hội điểm ở một đơn vị phường, xã, thị trấn. Việc tổ chức Đại hội điểm phải hoàn thành trong tháng 11/2018 để rút kinh nghiệm và nhân rộng.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, xã, thị trấn chọn và chỉ đạo điểm một Ban công tác Mặt trận tổ chức hội nghị điểm để rút kinh nghiệm và nhân rộng. Tại hội nghị các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về độ tuổi, cơ cấu, số lượng.

Cùng dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã triển khai kế hoạch tổng kết 15 năm ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư và sơ kết 03 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cho cán bộ Mặt trận 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Vũ Hồng Khanh cho biết: Nói đến Đại hội là nói đến 3 vấn đề xuyên suốt, cốt lõi, ảnh hưởng nhiều đến cơ sở. Thứ nhất, đó là xây dựng báo cáo tổng kết nhiệm kỳ và xây dựng chương trình phối  hợp, thống nhất hành động. Thứ hai, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, các yêu cầu phối hợp của chính quyền trong quá trình làm mới có những phát sinh chúng ta không lường hết được. Thứ ba, đó là chỉ đạo hướng dẫn của cấp trên dưới góc độ MTTQ từ TW đến TP. Chúng ta khi viết báo cáo điều quan trọng nhất là phải kiểm điểm được những căn cứ pháp lý.

Đồng chí Vũ Hồng Khanh cho rằng, vấn đề cốt lõi trong giai đoạn hiện nay là phải đổi mới được nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận. Mặt trận không thể lúc nào cũng chung chung, Mặt trận không phải trận nào cũng có mặt. Muốn làm được điều đó chúng ta phải tìm được lối thoát, phải phát huy được trí tuệ trong hệ thống của chúng ta. Cán bộ Mặt trận phải nghiền ngẫm, phải cố gắng day dứt việc này nếu không chúng ta sẽ bị tụt hậu. Đòi hỏi của Đảng, đòi hỏi của thực tiễn luôn đặt câu hỏi chúng ta làm được gì cho dân. Mặt trận là tổ chức chính trị - xã hội nhưng khi nhìn yếu tố chính trị chúng ta luôn tự hào là nghiêm túc, thực hiện đầy đủ nhưng với góc độ một tổ chức xã hội thì những vấn đề bức xúc, cộn cán trong dân chúng ta chưa làm sâu sắc. Cán bộ Mặt trận cần cố gắng bàn bạc trong Thường trực để chỉ đạo, hướng dẫn để cùng thực hiện việc này cho tốt khi thực hiện Đại hội.

Lê Phương


Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019