Xã miền núi Yên Bài, huyện Ba Vì – Nỗ lực cán đích nông thôn mới đúng hẹn

14/11/2020 - 08:03 PM
ợt qua khó khăn, xã miền núi Yên Bài đang phát huy sức mạnh cộng đồng, sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ Trung ương và địa phương, tích cực triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hoàn thành tiêu chí, phấn đấu trở thành xã nông thôn mới vào cuối năm 2020.

Xã Yên Bài (Ba Vì) vận động nhân dân tích cực tham gia dồn điền đổi thửa xây dựng NTM
 
Xã miền núi Yên Bài, huyện Ba Vì có 8 thôn, gm 2.022 hộ dân với gn 9.000 nhân khẩu. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 50 %. Thời điểm bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới năm 2013, Yên Bài có tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập bình quân đầu người thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém, thiếu đồng bộ, nhận thực của người dân còn nhiều hạn chế. Do vậy trong giai đoạn đầu, việc triển khai công tác xây dựng nông thôn mới của địa phương gặp không ít khó khăn. Trước thực trạng đó, Cấp ủy, chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân trong xã. Việc phát động các phong trào thi đua được tổ chức phát động thường xuyên, mọi công tác tổ chức được công khai, minh bạch, phát huy quy chế dân chủ để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Từ những chủ trường đúng của xã đã tạo động lực để huy động được các nguồn đóng góp của người dân địa phương để thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, hiến đất làm đường giao thông, hiến ngày công lao động để xây dựng các công trình phúc lợi, cứng hóa giao thông nông thôn. Chia sẻ về những động lực để nhân dân trong xã phấn đấu, ông Nguyễn Xuân Chiến – Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã Yên Bài thực hiện xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm thấp. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của huyện, xã dần tìm giải pháp tháo gỡ  những nút thắt trong từng tiêu chí. Đặc biệt, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao của người dân, quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy nên việc huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng NTM được mọi người tham gia nhiệt tình, nhân dân đều đồng lòng quyết tâm đưa xã về đích nông thôn mới năm 2020"

Các chiến sỹ đóng quân trên địa bàn xã cùng bà con vệ sinh các tuyến đường giao thông đảm bảo xanh – sạch – đẹp
 
Qua 7 năm xây dựng NTM, đời sống vật chất và tinh thần của người dân xã Yên Bài được nâng lên rõ rệt. Nếu như năm 2010, thu nhập bình quân toàn xã ch đt 17,2 triu đng/ngưi/năm, thì đến năm 2019, con số này tăng lên 40 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo trước đây 16,7%, bây giờ giảm xuống chỉ còn dưới 1,2%. Hệ thống cơ cở vật chất, hạ tầng, điện, đường, trường, trạm đều được đầu tư để phục vụ cho người dân một cách hiệu quả. Tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm Y tế đạt 88,2%; Tỷ lệ số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,7%. Có 06 nhà trường trên địa bàn xã đều được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Đặc biệt, hệ thống giao thông trên địa bàn được hoàn thiện đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất của bà con. Trong đó, đường trục xã, liên xã, đường từ trung tâm xã đều được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt 100%; 100% đường trục thôn, trục xóm, đường liên thôn đã được cứng hóa; Các đường ngõ, đường xóm được giữ gìn sạch sẽ và 23 km đường trục chính nội đồng đều được mở rộng cho xe cơ giới lưu thông đảm bảo phục vụ sản xuất.

Tổng đàn bò sữa trong xã Yên Bài đứng thứ 2/31 xã, thị trấn của huyện Ba Vì
 
Trong những năm gần đây, để người dân có thu nhập ổn định và tăng trưởng, Yên Bài tiếp tục đẩy mạnh phát triển nghề chăn nuôi bò sữa, với tổng số trên 400 h chăn, có tổng đàn đt 1.300 con, đng th 2 trong toàn huyn v s h chăn nuôi bò sa. Bên cạnh đó, xã cũng chú trọng đến việc hỗ trợ phát triển kinh tế hộ gia đình, đy phong trào xóa bỏ vườn tạp, cơ cấu các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế, hình thành sản xuất hàng hóa mang tính tập trung theo vùng đã được đẩy mạnh. Bà con trong xã hiện đang phát triển mạnh diện tích trồng cây quả như bưởi Diễn; duy trì làng nghề trồng và sản xuất chừ búp tươi và nhiều gia đình kết hợp với chăn nuôi gia trại quy mô nhỏ để tận dụng sản phẩm phụ từ kinh tế vườn.
Có th thy, cùng vi s quan tâm ca các cp, các ngành, s lãnh đo, ch đo ca cp y, chính quyn cùng sc mnh đoàn kết, thng nht trong nhân dân chính là tin đ quan trng đ Yên Bài to ra ngun lc và đy nhanh tiến đ cán đích  NTM theo đúng l trình năm 2020./.
 
Diệu Thu - Trung tâm VHTT và Thể thao Ba Vì
                                                                        

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020