“Dân tin mình, mình phải yêu dân”

19/01/2011 - 12:00 AM

Niềm nở bắt tay chúng tôi, vào nhà, ông hỏi han công việc của chúng tôi. Phải một lúc sau, chúng tôi mới lật được “thế cờ” hỏi chuyện bác. “Làm sao một mình tôi mà làm cho cái khu dân cư này trở thành làng văn hóa đầu tiên của phường Trung Hưng. Đó là phải có sự đồng thuận, phối hợp chặt chẽ của Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận, Trưởng thôn. Đó là cái kiềng ba chân. Bất kể việc gì cũng làm được hết. Cái khó nhất là vận động các đối tượng bị nghiện, đi tù về làm lại cuộc đời mà chúng tôi vẫn làm được”, bác kể.

Trở lại cách đây gần 7 năm, nơi đây là một tụ điểm ma túy, là điểm giao của xã phường, giáp với phường Sơn Lộc và xã Thanh Mỹ. “Sáng ngày ra, trên chùa Thông, các thầy phải nhặt cả thúng kim tiêm. Cứ tối đến là nhà nào nhà nấy phải đóng cửa, không ai dám ra ngoài đường”, bác kể. Rồi Hà Tây đã chọn nơi đây làm điểm phòng chống ma túy. “Thuận lợi lớn nhất của tôi là người lính, được rèn luyện trong mọi khó khăn, vì vậy tôi quyết định bàn với các đồng chí trong Chi bộ, Hội Cựu Chiến binh quyết tâm lao vào “mặt trận” này”, bác nói

Có lẽ cái kinh nghiệm làm công tác đoàn đã ngấm sâu trong ông, cùng với cái “chất” người lính đã giúp ông thành công trong việc vực các cháu bị sa ngã vì ma túy đứng dậy làm người có ích cho bản thân, cho xã hội.  Anh Quách Văn Duẩn, hiện là tổ trưởng tổ dân quân, đang đi học lớp Tìm hiểu về Đảng, trước đây cũng là “con nghiện”. Bà Phùng Thị Hiệp, Chủ tịch Mặt trận phường Trung Hưng, cho chúng tôi biết, Duẩn là một trong 4 đối tượng nghiện hút, buôn bán ma túy bị vào tù, được bác Trí ngày đêm kiên nhẫn, vận động, khuyên nhủ, nay cả 4 đều đã trở thành người tốt, làm ăn kinh tế giỏi, gia đình hạnh phúc. “Khu dân cư từ điểm nóng về tệ nạn xã hội, giờ đây đã trở thành làng được thị xã Sơn Tây công nhận danh hiệu Làng Văn hóa đầu tiên của phường Trung Hưng đấy. Công lớn là ở ông Trí đấy”, bà nói.

Kể cho chúng tôi nghe cái tình, cái nghĩa người dân nơi đây, ông nói “Tôi thương chúng như con. Nhìn chúng mà xót xa. Thanh niên trai tráng, khỏe mạnh mà trở thành dặt dẹo. Nhà nghèo rớt vì con”. Và cứ thế, tôi cùng với Ban Công tác Mặt trận, Hội Cựu Chiến binh, chi hội, lặn lội ngày đêm khuyên nhủ. “Không có giáo trình, sách vở gì đâu. Mà phải tế nhị, sống chân thành, tình cảm thì mới vận động được các cháu cai nghiện. Bây giờ nhìn nhà cao, cửa rộng của chúng nó, thật mừng các bác ạ”. “Nhưng mừng hơn, là hễ khi nghe tôi ốm đau là chúng nó chạy đến nhà thăm ngay. Tình cảm lắm”, cảm động bác tâm sự.

Ông Phùng Đình Chu, Bí thư chi bộ 1 thôn Ái Mỗ, phường Trung Hưng cho biết, ở vào tuổi 73 nhưng ông Trí hết lòng vì công việc chung, năng nổ, nhiệt tình, từ việc vận động nhân dân chấp hành tốt chủ  trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động các tổ chức xã hội chia sẻ khó khăn cho dân nghèo... Đã nhiều lần bác Trí xin nghỉ nhưng người dân nơi đây vẫn tín nhiệm đề nghị bác tham gia. “Dân tin mình, mình phải yêu dân. Tôi lưu luyến với dân và dân cũng lưu luyến tôi. Tôi cứ luyến tiếc công mặt trận là vì thế đó”, bác Trí cười nói.

Thanh Bình

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020