Đông Anh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả bước đầu thực công tác phân loại và xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn huyện

29/08/2023 - 03:56 PM
Sáng ngày 29/8/2023, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Đông Anh phối hợp UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá kết quả bước đầu thực công tác phân loại và xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có các đồng chí: Đỗ Ngọc Bích - UVTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Huyện; Nguyễn Thị Mỹ Linh – HUV, Chủ tịch Hội LHPN Huyện; Nguyễn Đình Chiến – HUV, Phó trưởng Ban Dân Vận Huyện ủy. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với điểm cầu chính tại hội trường Huyện ủy – UBND Huyện và kết nối với điểm cầu của 24 xã, thị trấn.
Mô hình phân loại và xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn được Uỷ ban MTTQ Việt Nam Huyện phối hợp UBND huyện triển khai từ năm 2021, ban đầu việc phân loại và xử lý rác thải được triển khai thí điểm tại các xã Liên Hà, Dục Tú, Việt Hùng và một số nhóm của các xã, thị trấn khác với tỷ lệ số hộ tham gia đạt khoảng 14%. Đến năm 2023 đã nhân rộng đến 24 xã, thị trấn với trên 54 nghìn hộ gia đình tham gia phân loại rác tại nguồn đạt 57% số hộ, có trên 41 hộ tham gia phân loại và xử lý rác hữu cơ tại nguồn đạt 43% hố hộ tham gia. Qua quá trình triển khai cho thấy, một số địa phương đã thực hiện tốt và thành công mô hình như: Thôn Nghĩa Vũ xã Dục Tú, Thôn Hà Lỗ và Giao Tác xã Liên Hà, Thôn Thái Bình xã Mai Lâm, Thôn Lan Trì xã Cổ Loa. Cùng với đó, các trường học trên địa bàn cũng đã song hành cùng cộng đồng trong công tác phân loại, xử lý rác thải. Qua đánh giá, lượng rác thải giảm không phải chôn lấp tại bãi tập trung đạt từ 50% -70% tổng lượng rác phát sinh của các hộ được kiểm kê. Đặc biệt, nhận thức của người dân về việc phân loại và xử lý rác thải tại nguồn trên địa bàn Huyện đã được nâng lên, từng bước hình thành ý thức và trách nhiệm trong việc phân loại và xử lý rác thải tại nguồn, hình thành việc ứng dụng, sử dụng phân bón hữu cơ trong trồng trọt…
""

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp để thực hiện tốt hơn nữa công tác phân loại và xử lý chất thải tại nguồn trong thời gian tới.
Nhân dịp này, UBND Huyện đã trao 37 giải thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt giải tại Cuộc thi phân loại, thu gom và xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn huyện Đông Anh. Trong đó, giải Nhất tập thể thuộc về đơn vị UBND xã Tàm Xá và thôn Nghĩa Vũ, xã Dục Tú, giải Nhất cá nhân thuộc về bà Nguyễn Thị Hạt, thôn Nghĩa Vũ, xã Dục Tú. Bên cạnh đó, UBND Huyện cũng đã khen thưởng cho 10 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Kế hoạch “Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn để xử lý,  tái chế, tái sử dụng trên địa bàn huyện Đông Anh”.
                                                      Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đông Anh
 
                                                                                                                                                           
 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020