Sáng ngày 11/4/2019, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Vì phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức tập huấn tuyên truyền, vận động đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019. Dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện và gần 300 học viên là Trưởng ban công tác Mặt trận các khu dân cư, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam 31 xã, thị trấn.
Trong những năm qua, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn huyện được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, chỉ đạo và có nhiều chuyển biến tích cực; công tác tuyên truyền, giáo dục được triển khai rộng khắp, kịp thời hướng dẫn cơ sở thực phẩm tuân thủ các quy định của nhà nước trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm thực phẩm được chú trọng và thường xuyên thực hiện, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm; hạn chế tối đa số vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt không xảy ra vụ ngộ độc nghiêm trọng.
Hiện nay ATTP không chỉ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến cả các vấn đề về kinh tế, xuất khẩu, du lịch, thu nhập, việc làm, an sinh xã hội...Mô hình sản xuất kinh doanh thực phẩm có quy mô sản xuất lớn, sản xuất nhanh, nhiều, giá cả rẻ, hình thức, bao bì đẹp, sản phẩm để được lâu không bị hỏng. Do đó, việc lạm dụng hóa chất trong tất cả các khâu (trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, bảo quản) khá phổ biến, khó kiểm soát…Nhận thức và thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm của người tiêu dùng còn nhiều hạn chế, chưa phát huy quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng. Người dân đứng trước nguy cơ bị mất ATTP vì thức ăn hàng ngày trộn, nhuộm chất phụ gia ảnh hưởng tới sức khỏe.
Toàn cảnh tại Hội nghị
Tại buổi tập huấn, các đại biểu được nghe giới thiệu về thực trạng, giải pháp ATTP tại Hà Nội; một số nội dung cơ bản của nghị định 15/2018/NĐ-CP; các nội chi tiết của Nghị định 15; Nghị định 115/2018/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; một số văn bản quy phạm pháp luật mới về ATTP,....bên cạnh đó, các học viên được cung cấp các kiến thức cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm, vai trò của vấn đề thực phẩm đối với sức khỏe và đời sống xã hội; ngộ độc, cách phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; cách lựa chọn thực phẩm và các nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm,…
Thông qua buổi tập huấn nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm thực hiện vệ sinh ATTP trong đội ngũ cán bộ MTTQ từ huyện đến cơ sở và các tầng lớp nhân dân, tạo sự chuyển biến trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn, góp phần bảo vệ sức khoẻ con người.
Đặc biệt trong buổi tập huấn này, mọi thắc mắc của các học viên về kiến thức, thực hành trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại cộng đồng và trong mỗi gia đình đã được bác sĩ Nguyễn Văn Huynh - Chi cục vệ sinh ATTP TP Hà Nội giải đáp một cách cụ thể và đầy đủ./.
Phan Hoa