Huyện Thanh Trì phòng, chống dịch sốt xuất huyết, vệ sinh an toàn thực phẩm hưởng ứng ngày môi trường thế giới

10/06/2022 - 12:49 PM
Ngày 7/6/2022, tại hội trường UBND xã Vạn Phúc, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện  phối hợp với Trung tâm y tế huyện Thanh Trì tổ chức hội nghị tuyên truyền “Vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng”. Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thanh Trì; đại diện lãnh đạo Thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ Việt Nam xã Vạn Phúc và 130 đại biểu là cán bộ, thành viên Mặt trận cơ sở .
Toàn cảnh hội nghị
Với mục tiêu phát hiện sớm và ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát dịp hè góp phần xây dựng cộng đồng an toàn. Mỗi cán bộ, thành viên Mặt trận sẽ là một chiến sỹ chống “giặc” tự giác diệt lăng quăng, bọ gậy ngay tại gia đình, nơi làm việc để ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết. Bác sỹ Khuất Văn Sơn - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue gây ra, bệnh lây truyền qua trung gian muỗi vằn. Đây là muỗi công tử, sinh sống nơi nước sạch. Muỗi vằn khi đốt người bệnh sẽ mang và truyền vi rút gây sốt xuất huyết sang người. Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Cách phòng chống hiệu quả nhất là diệt lăng quăng, bọ gậy không cho muỗi đẻ trứng; diệt muỗi và không cho muỗi đốt. Biện pháp thiết thực là vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, lật úp xô, chậu, chai lọ không dùng tránh nước đọng. Đậy kín chum, vại, bể chứa nước khi không dùng ngăn ngừa muỗi đẻ trứng hoặc thả cá diệt lăng quăng, bọ gậy các bể dự trữ nước. Sử dụng bình xịt, thuốc chống muỗi đốt ngăn ngừa dịch bệnh. Để ngăn ngừa dịch bệnh và giảm thiểu dịch bệnh xảy ra trên địa bàn dân cư. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoan kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và hưởng ứng ngày môi trường thế giới; Ban công tác Mặt trận cơ sở và các thành viên chung tay cùng nhân dân tham gia vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần, xóa chân điểm rác phát sinh, cải tạo trồng hoa, cây xanh góp phần xây dựng cộng đồng xanh- sạch - đẹp.  Theo đó, các đại biểu được truyền đạt các văn bản mới về Luật an toàn thực phẩm và công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Với phương châm “ăn chín, uống sôi” góp phần giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Các đại biểu rất phấn khởi được tư vấn, hướng dẫn kiến thức phân loại và lựa chọn thực phẩm an toàn. Phát huy vai trò cán bộ Mặt trận trong công tác tuyên truyền, vận động gia đình và nhân dân “Nói không với sản phẩm bẩn, sản phẩm nhựa dùng một lần” như chai nhựa, túi nilong... Qua đó, các đại biểu trao đổi và cam kết sẽ lan tỏa kỹ năng phòng chống dịch tại gia đình; vận động nhân dân và gia đình thay đổi hành vi tiêu dùng thông thái, mua bán, sản xuất tiêu dùng và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, mã vạch. Vận động gia đình thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần bằng bình thủy tinh, túi giấy, túi vải thân thiện với môi trường. Ưu tiên tiêu dùng hàng Việt góp phần thực hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
      Bùi Thị Phương Hoa
 
    
 
 
                                                                

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020