Một gia đình - một tấm lòng nhân ái

12/05/2010 - 12:00 AM

Giỏi làm kinh tế

Phải hẹn đến 3 lần, chúng tôi mới gặp được bà tại căn nhà số 495 đường Nguyễn Văn Linh - Long Biên - Hà Nội. Dáng vẻ nhanh nhẹn, hoạt bát không ai nghĩ là năm nay đã ở tuổi 70. Mặc dù tuổi cao như vậy nhưng hiện nay bà vẫn cùng các con cháu trong gia đình tham gia làm kinh  tế. Xuất phát từ suy nghĩ làm giàu chính đáng từ đôi bàn tay, khối óc của mình, lúc đầu bà làm ăn buôn bán nhỏ, thu gom phế thải. Công việc làm ăn ấy được thuận buồm xuôi gió. Sẵn có vốn kiến thức hiểu biết về sản xuất nông nghiệp, năm 2003 bà đã cùng với các con trong gia đình bàn bạc và quyết định đầu tư vào phát triển kinh tế theo mô hình VAC, nuôi trồng thuỷ sản. Hiện nay gia đình bà đang sở hữu một trang trại với diện tích 2.500m2 tại tỉnh Bắc Giang trồng vải thiều và một số loại hoa quả khác.

Được biết một số hộ ở xã Chân Tảo - Phú Thị có đất nông nghiệp nhưng hiệu quả từ nguồn đất này không cao, có hộ gia đình còn bỏ hoang, không sản xuất nữa, Bà đã mạnh dạn thuê thầu 10.000m2 đất để phát triển mô hình VAC. Gia đình bà đã tổ chức đào ao thả cá và chăn nuôi lợn, gia cầm gà vịt, ngan, ngỗng và trồng các loại cây ăn quả. Bà cho biết gia đình mình đã phải gặp không ít những khó khăn. Đặc biệt là những ngày đầu bắt tay vào làm, những lúc vải chính vụ phải bán giá rẻ hay những lúc bệnh cúm gia cầm ở gà, vịt, ngan, ngỗng... Nhiều khi những hoàn cảnh khách quan đó đã làm kinh tế gia đình điêu đứng, mặc dù nhiều khó khăn và vất vả cũng thể làm giảm lòng nhiệt tình, sự đảm đang tháo vát của người phụ nữ này. Vốn chăm chỉ, hoạt bát cộng với những kinh nghiệm bà thu nhập được từ việc đi học hỏi từ các nguồn làm kinh tế khác, từ sách báo, kinh nghiệm của một số bạn bè bà đã hướng cho các con làm kinh tế, ông trời đã không phụ công bà, cây vải đã cho thu hoạch cao, số lượng đàn lợn, gà lên đáng kể lúc đầu chỉ là vài chục con, giờ đã lên hơn 300 con, đàn ngan của gia đình bà giờ cũng phải 1 nghìn con các loại. Mô hình VAC cho giá trị kinh tế cao của gia đình bà không những tạo được công ăn việc làm cho các thành viên trong gia đình mà còn giúp gần 10 người khác trong khu phố có việc làm ổn định. Hình thức kinh doanh mua bán phế liệu của gia đình bà tạo được công ăn việc làm cho hơn 10 lao động có việc làm có thu nhập từ 1.200.000đ đến 1.500.000đ.

Giàu lòng nhân ái

Từ nhiều năm nay gia đình bà Quyết luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Bản thân bà với cương vị Uỷ viên UB MTTQ quận Long Biên, Uỷ viên UB MTTQ phường Sài Đồng, thường vụ BCH hội NCT, uỷ viên Hội Chữ thập đỏ tán trợ 6 trực thuộc Thành phố Hà Nội. Cộng với 11 năm tham gia làm chi hội trưởng Chữ thập đỏ tổ 13 phường Sài Đồng bà đã tích cực vận động nhân dân trong tổ, phường tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện. Với lòng nhiệt tình, từ thiện nhân đạo cộng với việc làm gương tham gia ủng hộ phong trào. Bà cùng các anh chị khác trong ban lãnh đạo hội đã vận động được 115 hội viên tham gia vào hội Chữ thập đỏ của phường Sài Đồng và vận động được nhiều chị em trong phường ủng hộ vào quỹ nhân đạo từ thiện.

Hàng năm, gia đình bà đều tham gia ủng hộ quỹ tình thương của 2 phường Sài Đồng và Phúc Đồng mỗi phường 1 triệu đồng, tham gia quỹ khuyến học 2 triệu đồng, Quỹ chữ thập đỏ 3 triệu đồng; công tác Mặt trận 2 triệu đồng; ủng hộ Hội người cao tuổi mỗi năm từ 1 đến 2 triệu đồng; ủng hộ quỹ Hội phụ nữ mỗi năm từ 3 đến 4 triệu đồng. Với tấm lòng tương thân, tương ái, lá lành đùmg lá rách, bà cùng gia đình bà luôn đi tiên phong trong việc ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, thiên tai. Vào các dịp tết thiếu nhi 1/6, bà đều tham gia phong trào ủng hộ ly sữa quả trứng cho các cháu bị suy dinh dưỡng. Qua tìm hiểu tôi còn được biết năm 2005, gia đình chị Lan ở trong phường không may nhà bị cháy, cầm trên tay chiếc màn mới được Hội phụ nữ quận tặng thưởng, bà đã không do dự mang ngay đến tặng gia đình nhà chị Lan. Những việc làm tuy nhỏ ấy nhưng đã sưởi ấm cả một gia đình. Đối với những gia đình nghèo không có điều kiện để phát triển kinh tế, bà Quyết đã cho vay vốn mà không tính tiền lãi. Không những vậy, từ 3 năm nay, mỗi tháng bà cùng 10 chị khác góp 1 triệu đồng là 11 triệu đồng 1 tháng cho người nghèo vay không tính lãi. Với tấm lòng tương thân, tương ái, thương người, trong 5 năm qua, bà cùng gia đình đã ủng hộ các loại quỹ trong phường với tổng số tiền gần 100 triệu đồng.

Gia đình bà Lưu Thị Quyết không những là gia đình làm kinh tế giỏi mà còn có tấm lòng nhân ái từ thiện. Hàng năm bà đều được các đoàn thể bình bầu là cá nhân xuất sắc, đạt danh hiệu “Người tốt - việc tốt”. Gia đình bà năm nào cũng được tổ dân phố 13 bình xét là gia đình văn hoá. Bà đã được Thành hội Chữ thập đỏ tặng giấy khen, Trung ương Hội tặng bằng khen, thành phố Hà Nội công nhận “gia đình chữ thập đỏ” năm 2006, được tặng kỷ niệm chương vì có thành tích trong công tác Chữ thập đỏ.

Gia đình Bà Quyết quả là một tấm gương sáng về công tác nhân đạo từ thiện giúp những người có hoàn cảnh khó khăn có được cuộc sống ổn định hơn.

Ngô Hằng

 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020