Người lính giữa đời thường

12/05/2010 - 12:00 AM

Năm 1953, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Chiên, quê ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh xung phong vào Đại đội 291, Đội 34, Đoàn TNXP Trung ương. Ông từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ; tham gia vào đội quân tiếp quản Thủ đô, rồi sau đó trở về cùng đơn vị xây dựng Nhà máy chè Phú Thọ. Năm 1956, ông chuyển sang ngành xây dựng công tác đến khi nghỉ hưu (năm 1983). Là cán bộ hưu trí, có sức khỏe, nhiệt tình nên chỉ về nghỉ hưu ít ngày, ông được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Đảng kiêm Khối phó phụ trách công tác an ninh. Hiện nay, mặc dù tuổi đã cao, sức khỏe cũng đã hạn chế nhiều nhưng vừa là Trưởng Ban công tác Mặt trận khối phố 1, ông Chiên còn kiêm 2 nhiệm vụ Phó Ban Thanh tra nhân dân và Phó Ban Giám sát đầu tư cộng đồng (giám sát ĐTCĐ) phường Gia Thụy, Long Biên.

Bắt đầu câu chuyện với giọng nói run run, ông kể: "Năm 2008 được coi là "năm xây dựng" của phường Gia Thụy (vì phường mới thành lập năm 2004). Là người có chuyên môn về xây dựng, nên trên cương vị là Phó Ban Giám sát ĐTCĐ phường, ngay từ đầu năm tôi đã chủ động bàn bạc với Ban giám sát ĐTCĐ phường lập kế hoạch giám sát, trong đó tập trung giám sát những công trình có số vốn đầu tư lớn. Để công tác giám sát đạt kết quả cao, tôi đã mạnh dạn đã đề xuất với Ban phân công 2 người giám sát 1 công trình. Năm qua, Ban giám sát ĐTCĐ phường Gia Thụy đã có 77 lần ghi vào nhật ký công trình khi phát hiện đơn vị thi công có dấu hiệu "rút ruột" công trình và kiến nghị cơ quan chức năng, chính quyền xử lý kịp thời. Tôi cũng nhiều lần được mời tham gia ý kiến vào việc thay đổi kết cấu xây dựng các công trình xây dựng trên địa bàn".

 Được biết, mới đây nhất, trong quá trình thực thi nhiệm vụ tại khu vực hành chính phường, ông và các thành viên Ban giám sát ĐTCĐ phường đã phát hiện đơn vị thi công chưa trát thành cống của hệ thống cống ngầm; bậc cầu thang lên xuống cống được lắp quá thưa; nền nhà văn hóa phường đổ thiếu lớp gạch vỡ và cát vàng trước khi đầm, lát gạch... không đúng so thiết kế. Ngay lập tức ông kiến nghị với chính quyền và đơn vị thi công khắc phục kịp thời, được chủ đầu tư, chính quyền biểu dương.

 Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, phương châm làm việc của ông Chiên là gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân trong khối phố; bám sát các công trình đang xây dựng trên địa bàn, từ đó phản ánh, kiến nghị UBND phường xem xét, giải quyết. Tích cực, nhiệt tình bám sát các công trình đang thi công nên tất cả các sai phạm của đơn vị thi công đều được ông và các thành viên trong ban phát hiện kịp thời trước khi thi công. Các công trình ông trực tiếp giám sát như: Trụ sở UBND phường; ngõ 489; 667 đường Nguyễn Văn Cừ, Trạm Y tế phường đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, không có đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân. Đó cũng là niềm vui lớn nhất mà công việc đã đem lại cho ông thời gian qua.

Hiện nay, trên địa bàn phường Gia Thụy vẫn còn 8 công trình đang thi công. Bằng uy tín và trách nhiệm được giao, phát huy bản chất Anh bộ đội cụ Hồ, ông Chiên và các thành viên không quản ngày, đêm tích cực giám sát với mong muốn tất cả các công trình đều hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Thu Hằng

 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020