Người tạo việc làm cho chị em phụ nữ nghèo

12/05/2010 - 12:00 AM
Tâm sự với chị Duyên chúng tôi được biết, khi mới ra ở riêng hai vợ chồng rất vất vả bởi kinh tế của gia đình chỉ dựa vào mấy sào ruộng khoán của Hợp tác xã. Do vậy vợ chồng chị Duyên đã phải kiếm sống bằng nhiều nghề như thợ xây, chăn nuôi, song cũng chẳng khấm khá lên được. Chị Duyên cho biết, không nản chí và quyết tâm tìm cho mình một hướng đi, vợ chồng chị suy nghĩ và tìm cho được một nghề mới, chồng chị đã tạo điều kiện để chị đi học nghề may. Học được nghề, song gia đình còn neo đơn, thiếu vốn chị Duyên chỉ dám đầu tư may những mặt hàng thông thường phục vụ nhu cầu bà con trong thôn. Ngoài ra chị còn đi dạy nghề may ở Trung tâm dạy nghề của huyện. Tại đây chị tiếp tục học tập nâng cao trình độ tay nghề, tìm hiểu và biết cách khắc phục những hư hỏng của các thiết bị, máy may.

Có vốn, kiến thức, kinh nghiệm trong nghề may, năm 2005, chị Duyên đầu tư mua 20 chiếc máy may, bình quân mỗi chiếc 2 triệu 600 nghìn đồng để mở xưởng may tại nhà. Chị đã chịu khó tìm hiểu thị trường và tìm nơi tiêu thụ sản phẩm. Rất may mắn, chị  được Công ty may 10 đặt hàng may màn tuyn xuất khẩu. Bước đầu chị nhận con em trong gia đình và bà con hàng xóm với tổng số lao động 20 em. Các em chủ yếu là con các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vào đây các em được chị Duyên hướng dẫn, chỉ bảo tận tình để nâng cao tay nghề tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng, có được mức lương tương đối cao. Em Tạ Thị Nga - công nhân may tại xưởng may gia đình nhà chị Duyên cho biết: Vào đây em được chị Duyên rất tận tình chỉ bảo dạy chúng em học nghề. Giờ em đã thành thạo nghề và đã có lương với mức gần 1 triệu đồng một tháng. Điều quan trọng là nhờ có chị Duyên mà nhiều chị em  ở một thôn vùng sâu vùng xa của huyện đã có việc làm ổn định, góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Cuộc sống của gia đình chúng em đỡ vất vả, giảm bớt những khó khăn lo toan trong cuộc sống.

Nhờ sự tận tình chỉ bảo hướng dẫn đào tạo của chị Duyên, các em từ chưa biết nghề đến biết làm và trở thành thợ giỏi, có tay nghề cao. Bình quân mỗi  tháng sản lượng của gia đình đạt gần 30.000 chíêc màn tuyn xuất khẩu, tăng gấp 4 đến 5 lần khi mới mở xưởng. Doanh thu của gia đình chị Duyên hàng năm hơn chục triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí. Hiện nay gia đình chị tiếp tục mở rộng xưởng may lên 60m2, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 30 lao động ở địa phương. Không những biết làm kinh tế giỏi, chị còn là người mẹ, người vợ đảm đang biết chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc. Hai con chị đều chăm ngoan học khá. Tạo điều kiện cho chồng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị giao. Gia đình chị Duyên được UBND huyện Sóc Sơn công nhận gia đình đạt danh hiệu Gia đình tiêu biểu năm 2007.

Đức Khiêm
Đài phát thanh huyện Sóc Sơn
Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020