Ông Nhung “Mặt trận”

12/05/2010 - 12:00 AM

Về nghỉ sau 16 năm nhập ngũ, tham gia chiến đấu bảo vệ cầu Hàm Rồng, đập Bãi Thượng và sân bay Sao Vàng (Thanh Hoá) trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước và công tác tại Nhà may in hoa Hà Đông, năm 1978 ông Nhung trúng cử đại biểu HĐND xã Yên Nghĩa và được phân công làm Trưởng Ban VHTT, Uỷ viên thường trực UB MTTQ xã. Kiêm nhiệm nhiều việc một lúc, nhưng ông đã bố trí hợp lý thời gian để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ông tâm sự: “Làm Mặt trận là làm dân vận. Tôi nghĩ trước hết mình phải là một công dân tốt, gia đình phải chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước thế mới vận động được nhân dân”.

Những năm 1997, 1998, không chỉ thôn Hoà Bình mà hầu hết các thôn trong xã ông tồn tại nhiều tục lệ, hủ tục lạc hậu trong đám cưới, đám tang. Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” do UBTW MTTQ Việt Nam phát động, ông đã tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể từ xã đến thôn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các nội dung của cuộc vận động; tham gia xây dựng Quy ước làng văn hoá. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều hủ tục trong đám cưới, đám tang của thôn đã bị bà con “tẩy chay”  như: Không phúng xôi, sỏ lợn, không tổ chức ăn uống trong đám tang; không cưới tảo hôn (trước đây hầu hết các đám cưới trong thôn đều tảo hôn); không tổ chức khao thọ… Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường; phòng, chống tội phạm và TNXH là một trong những vấn đề được ông quan tâm. Trên cương vị là Trưởng Ban CTMT, ông thường xuyên phối hợp với các thành viên Mặt trận như chi hội CCB, Phụ nữ, Thanh niên, Người cao tuổi… “vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà” vận động bà con thực hiện đúng các quy định của địa phương. Bản thân ông không quản ngày đêm đến vận động các gia đình và đối tượng nghiện đi cai; tuyên truyền tới nhân dân trong thôn thực hiện “3 không” với ma tuý.

Tính đến nay đã có 31 năm liên tục tham gia công tác Mặt trận, trong đó 14 năm làm Trưởng ban CTMT thôn nhưng khi được hỏi về công việc đương nhiệm, ông Nhung vẫn quả quyết: “Nếu còn được bà con tín nhiệm tôi vẫn làm. Làm khi không còn sức mới thôi”.

Thu Hằng

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020