Phật giáo huyện Đan Phượng đồng hành cùng địa phương trong công tác an sinh xã hội

02/12/2022 - 11:19 AM
Với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, những năm qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Đan Phượng luôn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, động viên các tăng, ni, phật tử thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của người con Phật, chấp hành nghiêm các đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, làm sâu sắc thêm truyền thống “hộ quốc an dân” và đoàn kết “phụng đạo, yêu nước” của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Ban Trị sự giáo hội phật giáo huyện Đan Phượng đã triển khai nhiều hoạt động phật sự, phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng hợp pháp cho phật tử và Nhân dân. Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động tăng ni Phật tử tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do chính quyền và MTTQ các cấp phát động như : “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội; đoàn kết xóm làng, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, bảo vệ môi trường... đều được các tăng ni phật tử hưởng ứng tích cực. Phát huy tinh thần “từ bi cứu khổ” của đạo Phật và truyền thống đoàn kết “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, công tác từ thiện xã hội được xác định là một trong những hoạt động phật sự trọng yếu của Giáo hội, được tăng, ni, phật tử thực hiện thường xuyên, liên tục, kịp thời và được xem như một nội dung tu tập, thực hành giáo lý của đạo Phật.
Ban trị sự giáo hội phật giáo huyện trao tặng kinh phí hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết tại xã Thọ Xuân – Đan Phượng
Các hoạt động từ thiện nhân đạo ngày càng tăng về quy mô, mở rộng về đối tượng thụ hưởng, linh hoạt, sáng tạo trong cách thức tiến hành, thu hút sự tham gia của đông đảo các tập thể, cá nhân. Các phong trào được triển khai rộng khắp như: “Tết vì người nghèo”, “Bếp ăn/Nồi cháo tình thương”… Nhiều chùa thường xuyên trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, tặng quà cho người tàn tật, thăm hỏi, tặng quà thương bệnh binh, các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… nhân các ngày lễ trọng của Phật giáo. Trong năm 2022, Ban trị sự giáo hội phật giáo huyện Đan Phượng đã trao tặng hỗ trợ kinh phí xây dựng 6 nhà Đại đoàn kết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trị giá 300 triệu đồng.
Đặc biệt, trong thời gian cả nước phải gồng mình đối mặt với đại dịch COVID-19, giáo hội phật giáo huyện cũng tập trung nguồn lực, vận động tăng, ni toàn huyện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; chung tay cùng các cấp, các ngành hỗ trợ lực lượng làm công tác chống dịch và Nhân dân vượt qua khó khăn. Đã vận động ủng hộ trên 420 triệu đồng bao gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm thường xuyên được chuyển đến người dân, lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, vùng tâm dịch. Các chư tăng, ni, phật tử phát tâm tổ chức các bếp ăn từ thiện, nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo, tham gia các chương trình hỗ trợ khu dân cư bị phong tỏa... góp phần đưa hình ảnh Phật giáo trong đời sống một cách thân thiện với những giá trị nhân văn sâu sắc.
Ban trị sự giáo hội Phật giáo huyện Đan Phượng trao tặng nhu yếu phẩm  phục vụ phòng chống dịch Covid- 19
Phát huy truyền thống “hộ quốc an dân”, Giáo hội Phật giáo huyện Đan Phượng tiếp tục giữ vững kỷ cương, giới luật, không ngừng tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; vận động và khuyến khích tăng, ni, phật tử tham gia hoạt động từ thiện xã hội đóng góp tích cực trong việc đảm bảo an sinh xã hội, chung sức xây dựng quê hương Đan Phượng ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Hải Yến
 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020