Phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình chăn nuôi tổng hợp

12/05/2010 - 12:00 AM

Trao đổi với chúng tôi anh Xoay cho biết mô hình này gia đình tôi bắt đầu xây dựng từ năm 2004. Tổng diện tích hơn 1000m2. Ban đầu gia đình chưa có vốn chỉ trồng loại cây cau vua để lấy ngắn nuôi dài. Trong thời gian đó anh Xoay cất công đi học hỏi kỹ thuật nuôi ba ba ở khắp các tỉnh thành trong cả nứơc. Có được kiến thức và họ hàng giúp gia đình tiền vốn, anh bắt đầu xây dựng mô hình nuôi ba ba. Công trình của anh xây dựng rất quy mô khoa học, gồm nhiều bể xây, thành bể bảo vệ bằng một lớp chát xi măng chắc khoẻ, giữ nước tốt. Tổng trị giá mô hình hoàn chỉnh và nuôi thả con giống ban đầu trị giá hơn 500 triệu đồng. Hiện nay mô hình nuôi ba ba của gia đình anh Xoay đang nuôi tới hơn 600 con, dự kiến đến tháng 10 năm 2008 thu hoạch bình quân 1,4 kg trên 1 con, ước tính  đem lại lợi nhuận cho gia đình hàng trăm triệu đồng. Nói về kinh nghiệm trong quá trình thực hiện mô hình nuôi ba ba, anh Nguyễn Bá Xoay - thôn Thụy Hương xã Phú Cường cho biết: Để nuôi ếch và mô hình nuôi baba đạt hiệu quả kinh tế cao, trước hết người chăn nuôi phải chịu khó học hỏi kinh nghiệm thực tế và áp dụng kiến thức khoa học vào thực tế phù hợp với từng điều kiện của gia đình và địa phương. Trong quá trình nuôi phải thường xuyên phối hợp với các nhà khoa học, người chăn nuôi giỏi để được tư vấn cách chăm sóc và phòng bệnh, như vậy trong quá trình chăn nuôi mới thuận lợi.

Thành công trong việc nuôi baba anh Xoay còn nuôi kết hợp ba ba với nuôi ếch và cá để tận dụng mặt nước và nguồn chất thải của ba ba. Riêng từ nguồn nuôi ếch 6 tháng đầu năm 2008 gia đình anh đã xuất ra thị trường gần 3 vạn con ếch giống thu hơn 30 triệu đồng. Có được kinh nghịêm nuôi ếch cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều nông dân trong thôn xóm đã học tập kinh nghiệm của anh. Một trong những nông dân đang thực hiện theo mô hình của anh là Ông Nguyễn Văn Binh người cùng thôn, ông cho biết: ông Xoay là người đầu tiên xây dựng mô hình nuôi ếch của thôn. Ông không những nuôi ếch giỏi mà còn nhiệt tình giúp đỡ nhiều hộ nông dân nuôi ếch mang lại hiệu quả kinh tế cao. Như gia đình tôi hiện đang nuôi, dự kiến trong năm 2008 này thu lãi hàng chục triệu đồng. Đây là hướng đi đúng trong phát triển kinh tế của gia đình tôi và bà con nông dân ở đây. Anh Nguyễn Văn Sửu chủ tịch Hội nông dân xã Phú Cường cũng cho biết thêm: Ông Nguyễn Bá Xoay là hội viên mạnh dạn áp dụng kiến thức khoa học vào phát triển kinh tế gia đình, xây dựng mô hình vườn chăn nuôi tổng hợp có hiệu quả kinh tế cao. Đây là một trong những mô hình tiêu biểu trên địa bàn xã trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, để nhân rộng trong phong trào nông dân nông thôn phát triển kinh tế có hiệu quả.

Quyết tâm dám làm dám chịu, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, mô hình phát triển kinh tế của gia đình có hiệu quả, đúng hướng theo nhu cầu thị trường. Anh không chịu dừng ở đây mà tiếp tục học hỏi nghiên cứu thị trường , đầu năm 2008 tiếp tục đầu tư gần 100 triệu đồng nuôi 5 cặp nhím bố mẹ để sản xuất con giống. Đây cũng là hướng đi mới gia đình anh Nguyễn Bá Xoay lựa chọn, nhằm nâng cao mức thu nhập, cải thiện đời sống cho gia đình, từng bước hoàn thiện mô hình chăn nuôi tổng hợp có chất lượng cao để rút kinh nghiệm và nhân ra diện rộng trên địa bàn, góp phần thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

Đức Khiêm

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020