Quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

30/09/2022 - 05:19 PM
Sáng 29-9, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quận Hai Bà Trưng tổ chức tọa đàm “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; thực hiện có hiệu quả hai bộ Quy tắc ứng xử do thành phố ban hành; cưới trang trọng, lành mạnh, tiết kiệm”.
Tham dự sự kiện có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, cùng đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội của quận và 18 phường trên địa bàn.
 
Chủ tọa điều hành hội nghị
Phát biểu đề dẫn Tọa đàm, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Ngọc Anh cho biết, những năm qua, quận Hai Bà Trưng luôn quan tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển sự nghiệp văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, tạo nền tảng tinh thần vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội của quận nhà. Trong đó, Quận ủy đã xây dựng Chương trình số 11-CTr/QU ngày 1-3-2021 về “Phát triển  văn hóa - xã hội, đẩy mạnh xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quận Hai Bà Trưng giai đoạn 2021-2025”.
Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, đến nay, nội dung xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh bước đầu đã có những chuyển biến tích cực; nhiều phong trào thi đua được duy trì và đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả, tác động sâu rộng đến từng con người, gia đình, cơ quan, đơn vị. Nhờ đó, những giá trị, nét đẹp văn hóa, truyền thống trong gia đình, họ tộc và cộng đồng dân cư được kế thừa và phát huy. 
Cùng với đó, qua 5 năm thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng cũng đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt là quy tắc ứng xử trong cơ quan hành chính. Tuy nhiên, để thực hiện tốt hai bộ Quy tắc ứng xử trên thì đòi hỏi trách nhiệm của mỗi người dân, từng hộ gia đình, các cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn.
 
Hoạt cảnh tình huống
 
Tại Tọa đàm, các đại biểu đã được nghe các tham luận từ đại diện Hội Cựu chiến binh quận Hai Bà Trưng, Hội LHPN phường Bạch Mai và Đoàn Thanh niên cơ quan UBND quận Hai Bà Trưng về các nội dung: Phát huy vai trò của Hội Cựu chiến binh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng của UBND TP Hà Nội góp phần xây dựng Người Hà Nội thanh lịch, văn minh; vai trò của Hội Liên hiệp phụ nữ cơ sở trong thực hiện cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” gắn với xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; phát huy vai trò lực lượng đoàn viên, thanh niên trong thực hiện bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội. Đồng thời, các đại biểu được xem hoạt cảnh tình huống giả định, nhưng là những điều đúc kết từ cuộc sống đời thực mà đâu đó hàng ngày chúng ta vẫn gặp phải. Sau khi xem 2 tình huống, đã có 6 đại biểu phát biểu thảo luận về tình huống ứng xử nơi công cộng; cưới, tang văn minh.

Kết thúc buổi tọa đàm, chủ tọa hội nghị bà Nguyễn Xuân Diệp - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng đã tổng hợp các nội dung, giải pháp để tiếp tục tuyên truyền và thực hiện hiệu quả 2 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội, cùng quy định cưới, tang văn minh, tiến bộ. Bà Nguyễn Xuân Diệp tin tưởng rằng sau buổi tọa đàm, MTTQ và các tổ chức thành viên quận Hai Bà Trưng sẽ cùng cả hệ thống chính trị quận đẩy mạnh tuyên truyền văn hóa ứng xử, mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên sẽ tự mình làm một tấm gương lan tỏa thông điệp này đến những người xung quanh, để nét thanh lịch, hào hoa mãi là đặc trưng của người dân quận Hai Bà Trưng và Thủ đô Hà Nội.
Quỳnh Nguyễn
 
Các tin tức khác

Tập trung chăm lo cho người nghèo

05/02/2024 - 640 lượt xem
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020