Quận Tây Hồ tiếp đoàn Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đến thăm và làm việc

04/10/2023 - 06:15 PM
Đại hội  đại biểu “Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, lần thứ IX nhiệm kỳ 2023 – 2028”, sẽ được tổ chức vào 2 ngày 11 và 12/10/2023 tại Hà Nội. Trước thềm Đại hội, Ban Thường trực Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo (ĐKCG) Việt Nam tổ chức chương trình công tác thực tế, để nắm bắt rõ hơn, kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo Thủ đô tại quận Tây Hồ, là đơn vị có đồng bào công giáo được đánh giá và ghi nhận có nhiều phong trào thi đua nổi bật, nhiều điểm sáng tạo, cách làm mới, phù hợp với thực tế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
Đoàn công tác do Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh - Chủ tịch Trung ương Ủy ban ĐKCG Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban ĐKCG tỉnh Thanh Hóa làm Trưởng đoàn cùng các ông, bà là Ủy viên Trung ương Ủy ban ĐKCG Việt Nam.Tham dự hội nghị còn có: Bà Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo các ban của Thành ủy Hà Nội, Ban Tôn giáo Thành phố. Tiếp đoàn về phía quận Tây Hồ có: Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; ông Trần Quang Đạo - UVTV Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; Ban Thường vụ Quận ủy, Ban ĐKCG quận, Ban Thường trực MTTQ Việt Nam quận và đại diện MTTQ Việt Nam phường Bưởi, phường Phú Thượng. Đại đức Thích Nguyên Chính – Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Tây Hồ.
Với hơn 5.000 giáo dân thuộc 05 họ đạo, 02 giáo xứ, trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Ban Đoàn kết Công giáo quận đã chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và chính quyền địa phương tổ chức triển khai thực hiện tốt các chương trình công tác, góp phần cùng chính quyền và nhân dân thực hiện hoàn thành mục tiêu các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của quận. Ban Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam quận thường xuyên phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và các đơn vị thành viên tham gia các cuộc vận động “Xứ, Họ đạo tiên tiến”, “Mỗi người công giáo Thủ đô là một công dân tốt”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”,... Triển khai thực hiện các mô hình giữ gìn làng nghề truyền thống “Xôi Phú Thượng”, mô hình “Xứ, họ đạo chung tay bảo vệ môi trường”, tổ chức các hội nghị tuyên truyền các phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn thực phẩm, tích cực ủng hộ các quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Vì Biển đảo Việt Nam”...
Các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn được Ban ĐKCG quận quan tâm thực hiện. Đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch bệnh Covid-19 năm 2020 -2021, các Giáo xứ trên địa bàn quận ngoài việc kêu gọi giáo dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, đã tổ chức thăm hỏi giúp đỡ các gia đình trên địa bàn quận không phân biệt lương giáo về thực phẩm, thuốc chữa bệnh, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang… Hỗ trợ những gia đình có người từ trần hay nhiễm bệnh phải cách ly, các hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch kịp thời.
Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy thay mặt lãnh đạo quận báo cáo nhanh  một số thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của quận Tây Hồ. Khẳng định, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và nhân dân quận Tây Hồ luôn quan tâm đến công tác tôn giáo và đồng bào công giáo trên địa bàn quận. Ông Nguyễn Anh Tuấn mong muốn Ban ĐKCG quận tiếp tục giữ vững, phát huy vai trò thành viên của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và sự đồng thuận ngày càng cao trong đồng bào Công giáo trên địa bàn quận; chủ động duy trì quan hệ hợp tác, tin cậy với các cấp chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, nhất là trong việc phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các phong trào, các cuộc vận động do địa phương phát động; tăng cường các hoạt động an sinh xã hội góp sức cùng Đảng bộ, Chính quyền, MTTQ và các tầng lớp nhân dân xây dựng quận phát triển bền vững, an dân, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy phát biểu tại hội nghị
Cũng tại Hội nghị, Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh - Chủ tịch Trung ương Ủy ban ĐKCG Việt Nam ghi nhận trong những kết quả trong hoạt động Công giáo thành phố Hà Nội đạt được có sự đóng góp của Ban ĐKCG quận, đã làm tốt vai trò tuyên truyền vận động, tạo sự đoàn kết trong đồng báo công giáo. Linh mục mong muốn trong thời gian tới, Ban ĐKCG quận sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua, động viên đồng bào Công giáo trong quận đoàn kết đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam và Ủy ban ĐKCG Việt Nam các cấp phát động.
Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh - Chủ tịch Trung ương Ủy ban ĐKCG Việt Nam phát biểu tại hội nghị
Những kết quả đạt được của Ban ĐKCG và đồng bào Công giáo quận Tây Hồ trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước với nhiều tấm gương điển hình trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, đời sống vật chất tinh thần của đồng bào công giáo không ngừng được cải thiện nâng cao, cơ sở vật chất. Các Xứ, Họ đạo ngày càng khang trang, sạch đẹp, các hoạt động tín ngưỡng được mở rộng góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Quận và Thành phố./.                                                                                                                                      

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020