Quận Tây Hồ tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và công bố trao quyết định truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước "Mẹ Việt Nam Anh hùng"

26/07/2022 - 02:00 PM
Sáng 25-7, Quận ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022) và công bố quyết định của Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước "Mẹ Việt Nam Anh hùng".
Dự Lễ kỷ niệm có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng; bà Lê Thị Thu Hằng - TUV, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; ông Nguyễn Đình Khuyến - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận. Cùng dự có các đồng chí UVTV Quận ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND quận, trưởng các phòng, ban, ngành, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị, xã hội quận và phường.
Buổi lễ còn vinh dự được đón tiếp và tri ân 164 đại biểu đại diện người có công với cách mạng là Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh, bệnh binh và thân nhân Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sỹ trên địa bàn quận.
Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Đình Khuyến - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận khẳng định 75 năm qua, công tác chăm sóc người có công với cách mạng đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước triển khai, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hệ thống pháp luật, chính sách về người có công từng bước được hoàn thiện; đối tượng chính sách và chế độ ưu đãi người có công với cách mạng từng bước được mở rộng.
Cũng theo ông Nguyễn Đình Khuyến, trên địa bàn Quận Tây Hồ đã có 1.076 gia đình liệt sỹ; 657 đồng chí thương, bệnh binh; 74 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Giai đoạn 2017 – 2022, toàn quận vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được gần 4,5 tỷ đồng, đạt 172% kế hoạch; Hỗ trợ xây mới, sửa chữa cho 35 hộ gia đình người có công với cách mạng đạt 175%, với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Nâng cấp, tu sửa 5 nhà bia, đài tưởng niệm Liệt sỹ với số tiền 116 triệu đồng đạt 100% kế hoạch. Tặng 215 số tiết kiệm tình nghĩa (đạt 189% kế hoạch) với số tiền 293 triệu đồng. Tổ chức tặng 9.142 suất quà của Chủ tịch nước, số tiền hơn 2,2 tỷ đồng đồng; 9.157 suất quà của TP với số tiền hơn 7,3 tỷ đồng; 9.431 suất quà của quận với số tiền gần 3,9 tỷ đồng; 9.913 suất quà của phường với số tiền gần 1,5 tỷ đồng.
Tổ chức tặng quà đối tượng chính sách thuộc diện được khám chữa bệnh là người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tại 8 phường thuộc quận, tổng số 5.830 suất quà với kinh phí hơn 2,2 tỷ đồng. Điều đáng phấn khởi và tự hào là đến nay 100% gia đình chính sách của quận luôn có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của Nhân dân địa phương.
Năm 2022, quận Tây Hồ đã thăm tặng quà 24 gia đình chính sách tiêu biểu với số tiền  hơn 31 triệu đồng, tặng xe lăn cho 7 thương binh nặng. Tổ chức thăm tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại TP Điện Biên Phủ. Tặng 3 gia đình thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn tại để xây nhà tình nghĩa với số tiền là 50 triệu đồng/gia đình và 20 suất quà với số tiền 2 triệu đồng/suất với tổng số tiền là 190 triệu đồng…
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng trao tặng Quyết định truy tặng danh hiệu "Mẹ Việt Nam Anh hùng" cho gia đình Mẹ Chu Thị Đỗ và Mẹ Ngô Thị Đoàng
Tại buổi lễ trọng thể này, quận Tây Hồ đã tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Mẹ Việt Nam Anh hùng” đối với Mẹ Chu Thị Đỗi ở phường Nhật Tân và Mẹ Ngô Thị Đoàng ở phường Quảng An. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với công lao, sự hy sinh thầm lặng của các Mẹ, là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Tây Hồ. Sự cống hiến to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình Liệt sỹ là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là tài sản tinh thần vô giá, trường tồn cùng quê hương, đất  nước Việt Nam
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng đề nghị các đơn vị có liên quan từ quận tới phường tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác người có công với cách mạng; đặc biệt là Chỉ thị số 14 – CT/TW của Ban Bí thư (Khoá XII), Pháp lệnh số 02 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV. Bên cạnh đó, động viên, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân, kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục tham gia tích cực vào các hoạt động tình nghĩa như vận động phát triển quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, giúp đỡ hỗ trợ trực tiếp đối với các gia đình chính sách, con liệt sỹ, thương binh còn gặp khó khăn trong cuộc sống.
Quận Tây Hồ tích cực phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp và toàn dân trong công tác chăm sóc người có công với cách mạng. Thực hiện tốt việc giám sát quá trình xây dựng và thực hiện chính sách người có công; thường xuyên quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người có công, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền các cấp kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan, bảo đảm quyền lợi người có công.
Tiến hành sơ tổng kết, rút kinh nghiệm, phát hiện và nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong công tác chăm sóc thương binh, liệt sỹ và người có công; qua đó thúc đẩy các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", “Toàn dân chăm sóc người có công với nước” phát triển rộng khắp, đi vào chiều sâu và đem lại hiệu quả thiết thực; đồng thời biểu dương những tấm gương thương binh, bệnh binh và người có công tiêu biểu.
Lãnh đạo quận Tây Hồ tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình có công với cách mạng
Nhân dịp này, Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã tặng 16 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng cho 16 gia đình chính sách và biểu dương 32 tập thể, 41 cá nhân, 8 người có công tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc thương bệnh binh, gia đình Liệt sỹ và người có công với cách mạng./.
 
Hoàng Hương

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020