Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mê Linh phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai mô hình "Tuyến đường hoa kiểu mẫu", phong trào thi đua ngõ, xóm, khu dân cư Sáng- Xanh- Sạch- Đẹp và mô hình "Cánh đồng sạch".

16/01/2023 - 10:43 PM
Chiều ngày 13/01/2023, tại Hội trường UBND huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội huyện tổ chức Hội nghị  sơ kết 01 năm triển khai mô hình "Tuyến đường hoa kiểu mẫu", phong trào thi đua ngõ, xóm, khu dân cư Sáng- Xanh- Sạch- Đẹp và mô hình "Cánh đồng sạch". Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện; đồng chí Nguyễn Minh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy; đồng chí Hoàng Văn Tân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Huyện; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị của Huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội Huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Trưởng các tổ chức chính trị - xã hội các xã, thị trấn.
Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Tân – UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thông qua báo cáo sơ kết 01 năm triển khai mô hình "Tuyến đường hoa kiểu mẫu", phong trào thi đua ngõ, xóm, khu dân cư Sáng- Xanh- Sạch- Đẹp và mô hình "Cánh đồng sạch”, nhấn mạnh:  Sau 01 năm triển triển khai thực hiện các mô hình và phong trào thi đua đã có 100% các xã, thị trấn trên địa bàn Huyện đăng ký tham gia và ký cam kết thực hiện. Bước đầu thực hiện các mô hình và phong trào thi đua đã nhận được sự tham gia đông đảo của cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và Nhân dân.
 
Đồng chí Hoàng Văn Tân – UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mê Linh
Phát biểu tại hội nghị.
 Mô hình "Tuyến đường hoa kiểu mẫu" đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội Huyện triển khai và nhận được sự tham gia của 18/18 xã, thị trấn, với 24 "Tuyến đường hoa kiểu mẫu" có tổng chiều dài 12.820m, tổng kinh phí huy động từ nguồn xã hội hóa đạt gần 1,3 tỷ đồng. Tiêu biểu trong hoạt động này là các địa phương: Thị trấn Quang Minh, xã Thanh Lâm, xã Vạn Yên, xã Tự Lập … các xã, thị trấn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và trên 3.500 lượt cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và Nhân dân tham gia trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa, đường tranh bích họa. Sau khi hoàn thành, Đảng ủy các xã, thị trấn chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội duy trì chăm sóc, giữ gìn, đảm bảo các tuyến đường hoa luôn sạch sẽ và nở hoa quanh năm. Phong trào thi đua ngõ, xóm, khu dân cư Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp được phát động nhằm phát hiện, nhân rộng cách làm hay, sáng tạo của các đơn vị, địa phương. Theo đó, trong đợt cao điểm từ tháng 9/2022 đến tháng 11/2022, huyện Mê Linh đã phát động phong trào tổng vệ sinh môi trường vào ngày thứ 7, Chủ nhật hằng tuần để chào mừng Lễ công bố, đón nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới, Huân chương lao động hạng Ba và công bố điểm du lịch Quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng. Đã huy động được gần 5.000 lượt cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và Nhân dân tại 100% các xã, thị trấn tham gia. Bên cạnh công tác vệ sinh môi trường, lắp hệ thống đèn chiếu sáng, Ban Công tác mặt trận các thôn còn phối hợp với Chi hội đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân bỏ rác đúng nơi quy định, tạo thói quen phân loại rác ngay tại gia đình. Tiêu biểu trong phong trào này là Ban Công tác Mặt trận Khu 8 và 9 thôn Thường Lệ, xã Đại Thịnh. Mô hình "Cánh đồng sạch" đã có 11/18 xã thị trấn hoàn thành, đảm bảo các tiêu chí: Hệ thống giao thông nội đồng, kênh mương tưới tiêu tương đối hoàn chỉnh; có thùng hoặc bể chứa để thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật, túi nilon, chai nhựa. Áp dụng quy trình sản xuất các cây trồng theo tiêu chuẩn VietGAP phù hợp từng loại cây trồng. Sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép, khuyến khích ứng dụng biện pháp sinh học trong quản lý dịch hại. Rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp được xử lý làm phân bón, đảm bảo vệ sinh môi trường. Không có hiện tượng đốt rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp vứt bừa bãi ra kênh mương nội đồng. Nguồn nước, nguồn đất dần được bảo vệ không bị ô nhiễm bởi dư lượng dư thừa của phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật. Đến nay, các xã, thị trấn đã tổ chức cắm biển mô hình "Cánh đồng sạch", giao Hội Nông dân phụ trách duy trì, phát triển bền vững. Tiêu biểu trong hoạt động này là các xã, thị trấn: Tiền Phong, Hoàng Kim, Kim Hoa, Quang Minh,...
 
Đồng chí Hoàng Văn Tân – UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mê Linh
trao thưởng cho các đơn vị xã, thị trấn đạt giải.
Tại Hội nghị, Ủy ban MTTQ Huyện đã trao giải cho các xã, thị trấn đạt thành tích trong triển khai mô hình "Tuyến đường hoa kiểu mẫu"; phong trào thi đua ngõ, xóm, khu dân cư Sáng- Xanh- Sạch- Đẹp và mô hình "Cánh đồng sạch" năm 2022. Trong đó, 01 giải Nhất được trao cho thị trấn Quang Minh; 02 giải Nhì được trao cho xã Tiền Phong và xã Đại Thịnh; 03 giải Ba được trao cho xã Tráng Việt, xã Kim Hoa và xã Hoàng Kim; 05 giải Khuyến khích thuộc về các xã, thị trấn: Thanh Lâm, Tam Đồng, Tự Lập, Thạch Đà và Chi Đông.
                                                                                Lê Đình Khoát

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020