Xây dựng một Hà Nội nghĩa tình, không để ai bị bỏ lại phía sau

11/10/2022 - 10:36 PM
Tối 11/10, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt- Xô, UBND- Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm vì người nghèo và an sinh xã hội TP Hà Nội năm 2022.
 

Dự Lễ phát động, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội.

Về phía đại biểu TP Hà Nội có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Trưởng Ban vận động Quỹ vì người nghèo TP Hà Nội...

H129 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ Tháng cao điểm vì người nghèo
Đại biểu dự chương trình

Cùng dự chương trình còn có đại diện Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các cơ quan Trung ương; Các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội; Các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức thành viên của MTTQ TP; Các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn TP…

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết: TP Hà Nội đã tập trung xây dựng các chính sách xã hội có tính bền vững, xác định chính sách xã hội phải được đặt ngang tầm với chính sách kinh tế và thực hiện đồng bộ với phát triển kinh tế, phù hợp với trình độ phát triển và khả năng nguồn lực của Thủ đô trong từng thời kỳ.

Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025”. HĐND, UBND TP đã ban hành nhiều nghị quyết, quyết định về chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của TP Hà Nội giai đoạn 2022-2025; Các quy định về mức chuẩn trợ giúp xã hội và đối tượng bảo trợ xã hội của TP Hà Nội.

H129 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ Tháng cao điểm vì người nghèo
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu khai mạc

Cùng với các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Trung ương và TP, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể các cấp đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo, hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn...

Tuy nhiên, tính đến nay, theo chuẩn nghèo đa chiều của TP Hà Nội giai đoạn 2022-2025, toàn TP vẫn còn 3.612 hộ nghèo (chiếm 0,16% tổng số hộ dân) và 30.176 hộ cận nghèo (chiếm 1,38% tổng số hộ dân). TP đặt mục tiêu hàng năm giảm từ 25% đến 30% số hộ nghèo và 10% số hộ cận nghèo; Phấn đấu đến cuối năm 2025, TP cơ bản không còn hộ nghèo.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, Lễ phát động Tháng cao điểm vì người nghèo và an sinh xã hội năm 2022 là dịp để nhìn lại những giá trị thiết thực của những hoạt động đã trao gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; Tuyên dương, tôn vinh những hành động đẹp, những tấm gương nỗ lực vươn lên thoát nghèo và đặc biệt tiếp tục đón nhận tình cảm, sự ủng hộ quý báu của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội của TP.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội tin tưởng, tại lễ phát động và Tháng cao điểm vì người nghèo năm 2022 sẽ có nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm hưởng ứng và có hành động thiết thực cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội của TP để xây dựng một Hà Nội văn hiến - văn minh - hiện đại, một Hà Nội nghĩa tình, một Hà Nội không để ai bị bỏ lại phía sau.

H129 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ Tháng cao điểm vì người nghèo
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022

Phát biểu phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, việc ủng hộ người nghèo vươn lên thoát nghèo đã trở thành phong trào sâu rộng, thường xuyên trong các tầng lớp Nhân dân Thủ đô.

Từ năm 2021 đến nay, trong bối cảnh khó khăn do tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID -19, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp TP vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và Nhân dân Thủ đô, đã tiếp nhận được hơn 56,2 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ vận động được, đã hỗ trợ xây dựng 653 nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 145 nhà xuống cấp cho hộ nghèo; Hỗ trợ hàng nghìn hộ nghèo được vay vốn, hỗ trợ về giống, phương tiện sản xuất và khám chữa bệnh,…

Bên cạnh đó, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp TP đã tiếp nhận và phân bổ kịp thời hơn 1.800 tỷ đồng gồm tiền mặt và trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm ủng hộ công tác phòng, chống dịch và kinh phí mua vắc xin phòng, chống dịch; Trên 14 tỷ đồng ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trao tặng 10.000 thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em học tốt trong đại dịch.

"Kết quả tích cực này không chỉ góp phần về vật chất mà còn mang lại niềm vui cho nhiều hộ nghèo, đem lại niềm vui và niềm tin cho các tầng lớp Nhân dân, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đóng góp quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của TP"- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội chia sẻ.

 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng và Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Anh Tuấn tiếp nhận ủng hộ của các đơn vị.

Trân trọng cảm ơn, ghi nhận và biểu dương nghĩa cử cao đẹp đã chung tay cùng TP trợ giúp người nghèo và an sinh xã hội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đồng thời kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô, người Hà Nội đang sinh sống, làm việc ở trong và ngoài nước tiếp tục chung tay giúp đỡ người nghèo, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, ủng hộ các chương trình an sinh xã hội của TP. Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP mong muốn mỗi hộ nghèo, người nghèo nỗ lực,vươn lên thoát nghèo bền vững.

Để Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2022 triển khai hiệu quả, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị Mặt trận các cấp TP phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; Đồng thời, tập trung rà soát, nắm chắc số lượng, tình hình, nhu cầu của hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn để xây dựng kế hoạch giúp đỡ cụ thể.

"Việc vận động, quản lý, sử dụng Quỹ "Vì người nghèo" phải được thực hiện đúng quy định của pháp luật, quy chế quản lý quỹ, đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, tiền ủng hộ cho người nghèo phải đến được với người nghèo"- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội nhấn mạnh.

H129 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ Tháng cao điểm vì người nghèo
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh trao hỗ trợ Nhà đại đoàn kết cho các địa phương
H129 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ Tháng cao điểm vì người nghèo
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh trao tặng Bằng khen cho các hộ nghèo nỗ lực vươn lên thoát nghèo
H129 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ Tháng cao điểm vì người nghèo
Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao hỗ trợ bò sinh sản cho các hộ nghèo
H129 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ Tháng cao điểm vì người nghèo
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn và Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao hỗ trợ xe máy cho các hộ nghèo

* Tại chương trình, 129 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đã đăng ký ủng hộ Quỹ Vì người nghèo TP Hà Nội năm 2022 với tổng số tiền, hàng hóa, trang thiết bị là 30 tỷ 388 triệu và 1.000 USD.

H129 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ Tháng cao điểm vì người nghèo
Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương trao biểu trưng tuyên dương tập thể, nhà hảo tâm có đóp góp tích cực cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội của TP

Cũng tại chương trình, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP đã trích Quỹ “Vì người nghèo” trao kinh phí hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết và phương tiện, công cụ sản xuất cho các hộ nghèo với tổng trị giá trên 10 tỷ 700 triệu đồng. Trong đó, trao hỗ trợ 200 nhà Đại đoàn kết trị giá 10 tỷ đồng; 20 con bò sinh sản trị giá 400 triệu đồng; 15 xe máy và 1 máy ép nước mía trị giá 306 triệu đồng.

TP Hà Nội cũng tuyên dương, vinh danh 30 tập thể, 12 nhà hảo tâm có đóp góp tích cực cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội của TP.

Nhân dịp này, để ghi nhận, biểu dương và khích lệ tinh thần vượt khó của các hộ đã thoát nghèo, UBND TP Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 17 gia đình đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Mọi sự ủng hộ xin liên hệ: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội (29 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tên tài khoản: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội - Quỹ “Vì người nghèo”. Số tài khoản: 3761.0.9057259.91046 tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội.

Hoặc tài khoản ngân hàng số: 1500201116868 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Hà Nội.

Lê Phương
Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020