Đại hội điểm MTTQ Việt Nam phường Trung Liệt, quận Đống Đa thành công tốt đẹp

14/12/2018 - 07:32 PM
Ngày 11/12/2018, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam phường Trung Liệt, quận Đống Đa lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã được long trọng tổ chức. Đây là đơn vị đầu tiên được Ủy ban MTTQ Việt Nam quận chọn tổ chức Đại hội điểm để rút kinh nghiệm và nhân rộng trên địa bàn quận. Dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải - UVTT, Trưởng Ban Tuyên giáo và Đối ngoại Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP; Nguyễn Thượng Chung - Phó Ban Tổ chức Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP; Đỗ Trọng Nam - UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; các đồng chí trong Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Trung Liệt; các đồng chí Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo HĐND - UBND phường; Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam 20 phường và 101 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các tầng lớp Nhân dân phường Trung Liệt.
Trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Trung Liệt đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác để tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ đạt hiệu quả. Thường xuyên tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia các các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng các ngày kỷ niệm, ngày lễ, tết, sự kiện lớn của đất nước, của Thủ đô và của quận góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng quận Đống Đa anh hùng, Thủ đô văn minh.
Trung Liệt là một trong những phường lớn của quận Đống Đa có diện tích 0,76m2 với 7214 hộ và 28691 nhân khẩu. Trên địa bàn phường lực lượng lao động chiếm 72% trong đó 40% là cán bộ viên chức …Trong nhiệm kỳ qua, có 96,4 % hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, có 241 tổ dân phố đạt tổ dân phố văn hóa. Việc triển khai thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội của phường được quan tâm chỉ đạo và mang lại hiệu quả thiết thực tỷ lệ hỏa táng trung bình hàng năm đạt trên 80%. Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã phối hợp vận động Nhân dân thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện như quỹ “Vì người nghèo” đã vận động được trên 540 triệu đồng, công tác an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo, đã hỗ trợ và tu sửa 04 nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo với tổng số tiền là 62 triệu đồng; tặng quà nhân ngày Lễ, Tết cho các hộ gia đình nghèo, khó khăn là 118 suất quà với 59 triệu đồng; hỗ trợ khám, chữa bệnh cho 50 lượt người trị giá 100 triệu đồng; giúp phát triển sản xuất 35 lượt với số tiên 70 triệu đồng; giúp 120 học sinh học tập với số tiền 60 triệu đồng. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa được MTTQ phối hợp với UBND thực hiện thường xuyên, hiệu quả: Kết quả thu quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” trong nhiệm kỳ được trên 691 triệu đồng; Xây dựng và sửa chữa 15 nhà với số tiền trên 237 triệu; tặng sổ tiết kiệm cho 1476 lượt người với số tiền trên 516 triệu; thu quỹ ủng hộ đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên bị thiên tai, lũ lụt trên 447 triệu đồng; Quỹ “Vì Biển đảo quê hương” đã vận động được trên 500 triệu.
Thực hiện tốt các hoạt động giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Trong 5 năm đã tổ chức được 10 cuộc phản biện và phối hợp tổ chức 04 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương với MTTQ, các đoàn thể và Nhân dân. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường chủ động thực hiện các nội dung giám sát của MTTQ đồng thời phối hợp với Thường trực HĐND, tiến hành giám sát nhiều nội dung; hoạt động Thanh tra, giám sát, công tác tiếp dân và xử lý đơn thư cũng được đặc biệt quan tâm. Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng phường hoạt động hiệu quả, chất lượng, đa số các công trình trên địa bàn phường đều được giám sát chặt chẽ, đúng quy định nên đã góp phần làm giảm thất thoát lãng phí trong đầu tư xây dựng, nâng cao chất lượng công trình được nhân dân hoan nghênh. Công tác tiếp xúc cử tri, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân được nâng cao, chất lượng ý kiến đóng góp của cử tri phường được nâng lên qua đó nâng cao hơn nữa chất lượng tiếp xúc với các vị đại biểu dân cử; nâng cao vai trò tuyên truyền vận động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể.
Với những kết quả trên, trong nhiệm kỳ qua Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Thành phố, quận. Phát huy những kết quả đã đạt được, Đại hội MTTQ Việt Nam phường Trung Liệt đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ, 5 chương trình hành động cụ thể trong nhiệm kỳ 2019 - 2024 với nội dung tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên, tăng cường củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân ở địa phương, hướng mạnh về cơ sở để triển khai tốt các cuộc vận động. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, huy động sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân để vượt qua những khó khăn, thử thách về kinh tế xã hội. Phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giám sát và phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm. Tăng cường đoàn kết quốc tế, mở rộng hoạt động đối ngoại nhân dân.
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Đỗ Trọng Nam - UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đánh giá cao kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, thống nhất với các nội dung chương trình hành động trong nhiệm kỳ tới và định hướng một số nội dung đối với Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đó là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, tăng cường phát huy sức mạnh của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, vị trí vai trò của MTTQ Việt Nam trong tình hình mới, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác Mặt trận, tuyên truyền vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, triển khai và tổ chức tốt các nội dung của các cuộc vận động, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh; làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội… 
Đại hội đã hiệp thương cử 41 vị tham gia Uỷ viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường Trung Liệt khóa XIII, nhiệm kỳ 2019-2024. Tại phiên họp thứ nhất hiệp thương cử Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Uỷ viên Ban Thường trực, đồng chí Nguyễn Đức Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy phường đã được tín nhiệm hiệp thương giữ chức Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường. Đại hội cũng đã bầu 6 đại biểu đi dự Đại hội MTTQ Việt Nam quận.
                                                                               Minh Hồng

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”