Hà Nội – Hà Tĩnh: Thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

16/05/2019 - 05:45 PM
Sáng 16/5, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Hà Tĩnh về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đồng chủ trì hội nghị.
Tham gia hội nghị có Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP, Trưởng ban Dân vận Thành uỷ Nguyễn Lan Hương; Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, việc thực hiện các nội dung hợp tác giữa Hà Tĩnh với TP Hà Nội đã đạt được kết quả tốt và góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phát huy thế mạnh của mỗi địa phương. 
Nổi bật, trên địa bàn tỉnh hiện có 21 dự án đầu tư của DN và nhà đầu tư Hà Nội với tổng vốn đăng ký 37.700 tỷ đồng. Trong đó, có 8 dự án đầu tư đã hoàn thành với tổng vốn đầu tư 32.908 tỷ đồng. Trên lĩnh vực quản lý phát triển DN, ngành KH&ĐT Hà Nội đã tạo điều kiện cho ngành KH&ĐT Hà Tĩnh khảo sát, trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng và đưa vào sử dụng hiệu quả phần mềm đăng ký, quản lý DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh, các giải pháp đẩy mạnh sử dụng dịch vụ đăng ký doanh nghiệp trực tuyến.  
Ngoài ra, Hà Nội đã phối hợp tuyên truyền và tổ chức kỷ niệm 250 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du; phối hợp tuyên truyền dân ca ví dặm tại Hà Nội. Từ 2016 đến nay, Hà Tĩnh đã tổ chức đón 7 đoàn Famtrip của Sở du lịch Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Hà Nội vào tham quan, khảo sát các điểm du lịch tại Hà Tĩnh. Từ năm 2016, DN của Hà Tĩnh đã kết nối, ký hợp đồng đưa sản phẩm đặc sản bưởi Phúc Trạch vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Vinmart Hà Nội.   
Bên cạnh đó, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (Hà Nội) và Quỹ Thiện Tâm VinGroup tài trợ kinh phí gần 17 tỷ đồng để Hà Tĩnh đầu tư trang thiết bị tiệt khuẩn dụng cụ và đào tạo chuyển giao kỹ thuật lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn; hỗ trợ 6 tỷ đồng để triển khai sàng lọc bệnh đái tháo đường cho người dân trên địa bàn. Bệnh viện tim Hà Nội đã phối hợp Sở Y tế Hà Tĩnh khám, cấp thuốc miễn phí và tư vấn sức khoẻ cho 300 người dân thuộc đối tượng chính sách; khám, sàng lọc, phát hiện bệnh lý tim bẩm sinh cho 1.500 trẻ em. Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội Hà Nội đã hỗ trợ Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh bị thiên tai, bão lũ với tổng nguồn lực hơn 5 tỷ đồng...
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đào Đức Toàn bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Hà Tĩnh đạt được trong thời gian qua. Theo Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội, điều này không chỉ khẳng định tốc độ phát triển mà còn thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ. Nổi bật, nhiều chỉ tiêu hoàn thành và vượt so với các tỉnh thành khác; công tác xây dựng đảng, sắp xếp bộ máy được duy trì; công tác đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững; thu hút đầu tư tăng…
Riêng đối với kết quả hợp tác chung, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội đánh giá, những nội dung cơ bản trong quá trình hợp tác được các cấp, ngành hai địa phương triển khai thực hiện và đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, tiềm năng, cách làm và quá trình tổ chức triển khai còn nhiều mặt cần nỗ lực thực hiện hơn nữa để đem lại hiệu quả tốt hơn.
Để làm được điều này, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội đề nghị, cần phát huy các nguồn lực hai địa phương trong phát triển kinh tế trên tinh thần hợp tác hai bên cùng có lợi. Thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trong xử lý ô nhiễm môi trường, CCHC, quản lý đô thị, vấn đề quy hoạch. Trong công tác xây dựng NTM, hai địa phương còn rất nhiều tiềm năng nên cần thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện. Ngoài ra, thông qua hợp tác, cần phát huy và nâng cao hơn ý nghĩa về các giá trị văn hoá, lịch sử của hai địa phương để tạo thành nguồn lực phát triển kinh tế và chăm lo đời đống Nhân dân.
Đặc biệt, trong công tác xây dựng Đảng, giải quyết điểm nóng, đảm bảo an ninh quốc phòng… hai địa phương cần đẩy mạnh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và kết nối thông tin kịp thời để dự báo trước tình huống có thể xảy ra để có phương án xử lý kịp thời và góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm, hợp tác của Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng khẳng định, chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác lần này tiếp tục thể hiện tình cảm, trách nhiệm đặc biệt của Thủ đô với Hà Tĩnh. Nhất trí cao với các nội dung hợp tác đã được hội nghị thông qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh mong muốn, các nội dung này sẽ được 2 bên sớm triển khai để góp phần vào sự phát triển chung của Hà Nội và Hà Tĩnh.
Theo KTĐT
Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019