Hà Nội - nơi kết nối, kiến tạo hòa bình

27/02/2019 - 03:59 PM
Hôm nay, 27/2/2019, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều chính thức khai mạc tại Hà Nội. Cả thế giới đang hướng về Hà Nội - Việt Nam, nơi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gặp nhau lần thứ hai để bàn về vấn đề hòa bình của bán đảo Triều Tiên. Nơi mà có tới gần 3.000 phóng viên của các hãng thông tấn, báo chí lớn quốc tế tụ hội để cùng thông tin về cuộc gặp lịch sử này.
Theo nhiều nhà phân tích, rất có thể tại cuộc gặp lần này, hai nhà lãnh đạo sẽ có tiếng nói chung cho hòa bình, thống nhất bán đảo Triều Tiên. Sự kiện này càng có ý nghĩa khi nó được tổ chức tại Hà Nội - Thành phố vì Hòa bình.
Trong rất nhiều lý do mà cả phía Mỹ và Triều Tiên chọn Hà Nội làm nơi gặp gỡ lần này, chắc chắn còn có một lý do nữa là trong nhiều năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Hà Nội đã nỗ lực kiến tạo một hình ảnh đẹp về một Thủ đô văn hiến, thân thiện, một điểm đến an toàn. Và sự kiện này chính là sự minh chứng rõ nhất về những nỗ lực đó.
Còn nhớ cách đây hơn 2 năm, khi Hà Nội ký kết với hãng tin CNN quảng bá về hình ảnh, con người Hà Nội, đã có những ý kiến nghi ngại về tính hiệu quả. Nhưng rõ ràng, kể từ khi Hà Nội chủ động quảng bá hình ảnh trên CNN, thì có rất nhiều sự kiện lớn mang tầm quốc tế, khu vực đã chọn Hà Nội làm nơi đăng cai tổ chức và Hà Nội luôn hoàn thành xuất sắc vai trò của chủ nhà.
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chọn Hà Nội để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai càng khẳng định vị thế của Hà Nội, của Việt Nam trên trường quốc tế. Có thể nói, đây là cơ hội ngàn vàng cho Hà Nội tiếp tục có những bứt phá trong thu hút đầu tư, phát triển du lịch - ngành công nghiệp không khói. Nói cơ hội vàng là bởi, dù chỉ quảng bá trên 1 hãng truyền thông CNN với thời lượng không nhiều, nhưng đã mang lại cho Hà Nội sự tin cậy của bạn bè quốc tế.
Trong khi, sự kiện này tập trung tới hàng nghìn phóng viên quốc tế với hàng trăm hãng truyền thông lớn, thì đúng là cơ hội vàng để Hà Nội khẳng định danh hiệu Thành phố vì Hòa bình, điểm đến an toàn, thân thiện.
Cũng theo các nhà bình luận phân tích, mặc dù chưa thể khẳng định chắc chắn về kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh lần này, nhưng việc hai bên cùng thống nhất chọn Thủ đô Hà Nội của Việt Nam - một đất nước đã từng trải qua chiến tranh, khát khao yêu chuộng hòa bình, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy với các nước trên thế giới, lại có quan hệ tốt với cả Mỹ và Triều Tiên sẽ là yếu tố tiềm năng, góp phần thúc đẩy thành công của Hội nghị. Mặc dù tất cả vẫn còn phải trông chờ trên bàn đàm phán tại Hà Nội trong 2 ngày 27-28/2, nhưng rõ ràng, với sự chu đáo của nước chủ nhà, sự tin cậy của bạn bè quốc tế, chắc chắn sự kiện này sẽ đi vào lịch sử và Hà Nội - Thành phố vì Hòa bình sẽ là biểu tượng mới của sự kết nối, kiến tạo hòa bình, hữu nghị của thế giới.
Theo KTĐT
Các tin tức khác

Nhân lên niềm tự hào hàng Việt

25/05/2019 - 750 lượt xem
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018