Quận Nam Từ Liêm tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

02/10/2021 - 09:57 PM
Sáng ngày 01/10, đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đơn vị bầu cử số 3 gồm ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội Thành phố; ông Nguyễn Phi Thường - TUV, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; bà Dương Minh Ánh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri với cử tri các Quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy và Thanh Xuân trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
 
Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri
 
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu chính quận Nam Từ Liêm kết nối đến các điểm cầu của Quận Cầu Giấy, Quận Thanh Xuân và 29 phường thuộc 3 quận.
Tham dự tại điểm cầu chính Quận Nam Từ Liêm có đồng chí Đàm Văn Huân - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội; đại diện Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội; Lãnh đạo các sở, ngành Thành phố; Thường trực Quận ủy, HĐND, UBND quận Nam Từ Liêm.
Tại hội nghị, đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã thông báo đến cử tri về dự kiến nội dung, chương trình và thời gian tổ chức kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Quốc hội khóa XV sẽ được tổ chức trong vòng 20 ngày, bắt đầu từ ngày 20/10/2021; kỳ họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, trong đó có 14 ngày trực tuyến và 6 ngày trực tiếp. Trong công tác lập pháp, kỳ họp sẽ xem xét thông qua 2 dự án Luật, 3 dự thảo Nghị quyết, cho ý kiến 5 dự án Luật; xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác, trong đó có nội dung chất vấn và trả lời chất vấn.
Sau khi nghe đại diện đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, cử tri 3 quận đều đồng tình cao với chương trình, nội dung kỳ họp tới. Cử tri bày tỏ mong muốn, các đại biểu Quốc hội Thành phố tích cực tham gia thảo luận, có nhiều ý kiến xác đáng, tính khả thi cao để góp phần hoàn thiện các luật này, tránh tình trạng “Luật ống”, “Luật khung” tuổi thọ của luật ngắn, chưa ra đời đã phải sửa đổi, bổ sung. Đồng thời, cử tri 3 quận đã có 8 ý kiến, kiến nghị trực tiếp tại kỳ họp gửi đến đoàn đại biểu. Các ý kiến tập trung kiến nghị Quốc hội nên quan tâm xem xét, sửa đổi sớm Luật Đất đai năm 2013, bởi đến nay đã bộc lộ rất nhiều khiếm khuyết; Quốc hội cần có Nghị quyết đặc thù, chuyên đề cho Hà Nội để tháo gỡ các tồn tại liên quan đến đất đai; Quốc hội cần tăng cường giám sát công tác quy hoạch sử sụng đất ở các địa phương, vì thực tiễn còn nhiều dự án chậm triển khai, lãng phí đất đai; cùng với đó, quy hoạch nhiều chung cư cao tầng ở các đô thị lớn, kéo theo một loạt hệ lụy, áp lực hạ tầng, cây xanh, bệnh viện…Cử tri cũng đề nghị các đại biểu Quốc hội chất vấn Chính phủ và các thành viên Chính phủ về thực hiện giải ngân gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng và 26.000 tỷ đồng cho các đối tượng ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; xem xét chế độ giám định lại cho bệnh nhân da cam nặng để có chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc với bệnh nhân, đồng thời quy định mở rộng công tác nhân sự trong Ban chấp hành Hội Cựu Thanh niên xung phong để hoạt động có hiệu quả hơn. Đối với công tác phòng, chống dịch, cử tri đề nghị Chính phủ cần thống nhất chung trong quản lý “thẻ xanh” nhằm kết nối các địa phương, người dân đi lại dễ dàng hơn…
Phát biểu tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đánh giá cao cử tri các quận đã rất quan tâm đến tình hình đất nước và bám sát hoạt động của Quốc hội, qua đó có nhiều ý kiến tâm huyết. Ông đề nghị Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố tổng hợp các kiến nghị của cử tri để đoàn đại biểu nêu trong hoạt động chất vấn, thảo luận tại nghị trường; đồng thời đề nghị các Sở, ngành và UBND các quận: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân tiếp thu các vấn đề trong thẩm quyền, để báo cáo, tham mưu thành phố xem xét, giải quyết, trả lời cử tri. 
Ủy ban MTTQ Việt Nam quận
 

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020