Quận Tây Hồ: Nhân rộng các mô hình đảm bảo an sinh xã hội

26/08/2021 - 08:27 AM
HNP - Sáng 25/8, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Tây Hồ.  

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương thăm bếp ăn tại Nhà văn hóa phường Nhật Tân


Sau khi trao 50 suất quà hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 tại điểm Trường THCS Tứ Liên, phường Tứ Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương đã đi kiểm tra, thăm hỏi, động viên 2 chốt kiểm soát vùng xanh an toàn tại ngõ 32 và 39 phường Tứ Liên; thăm mô hình bếp ăn hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận tại Nhà văn hóa phường Nhật Tân và kiểm tra điểm cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên, dạy nghề quận Tây Hồ tại phường Phú Thượng.
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương trao quà cho các hoàn cảnh khó khăn tại phường Tứ Liên
 
Tại các điểm kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương đã ân cần thăm hỏi, động viên các lực lượng đang trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Đồng chí đánh giá quận Tây Hồ đã triển khai thực hiện tốt các “vùng xanh” an toàn với 266 “vùng xanh” và 266 điểm trực chốt đảm bảo kiểm soát chặt chẽ việc ra, vào; đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân tại các vùng xanh. Đồng thời, đồng chí lưu ý cần huy động thêm lực lượng trực chốt là người dân ngay tại địa bàn để giảm tải cho các thành viên tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng, các tổ chức chính trị-xã hội. Đặc biệt, các chốt "vùng xanh" cần có sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát khu vực để kịp thời hỗ trợ khi có tình huống đột xuất xảy ra.
 
Đồng chí Nguyễn Lan Hương thăm kho dự trữ hàng thiết yếu của phường Tứ Liên
 
Thăm kho dự trữ thực phẩm thiết yếu cho người khó khăn trên địa bàn phường Tứ Liên (Kho hiện đang chứa 10 tấn gạo, 400 thùng mì tôm, 300 chai dầu ăn, 300 chai nước mắm...và trang thiết bị phòng chống dịch) và điểm cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên, dạy nghề quận Tây Hồ, tại phường Phú Thượng, đồng chí Nguyễn Lan Hương đánh giá cao sự chủ động của phường và quận để không bị động, lúng túng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp; sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ kịp thời các hoàn cảnh thật sự khó khăn trên địa bàn, đảm bảo tốt an sinh xã hội, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc.
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương tặng quà cho chốt Vùng xanh tại ngõ 32, phường Tứ Liên
 
Đặc biệt, với mô hình bếp ăn hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn tại Nhà văn hóa phường Nhật Tân, mỗi ngày cung cấp khoảng 800 suất ăn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố biểu dương quận đã có thêm mô hình mới, thiết thực để hỗ trợ kịp thời các đối tượng người lao động không có việc làm, không có khả năng chi trả sinh hoạt phí và lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đồng chí đề nghị quận cần duy trì và nhân rộng mô hình này để thêm nhiều người khó khăn được trợ giúp trong bối cảnh giãn cách xã hội.
 
Tính đến hết ngày 24/8, trên địa bàn quận Tây Hồ có 32 trường hợp F0, 243 F1 (còn cách ly 25 trường hợp); 1.336 F2 (còn cách ly 33 trường hợp). Quận đã lấy mẫu diện rộng xét nghiệm được 28.924/28.924 trường hợp, tất cả đều âm tính. Đã gỡ 4 vùng phong tỏa y tế tạm thời trên địa bàn.

Toàn quận duy trì 57 chốt kiểm soát dịch bệnh, 19 tổ tuần tra, kiểm soát và 266 vùng xanh tại 8/8 phường. Đến nay, quận đã tiêm được 9 đợt với 50.841 mũi vắc xin phòng Covid-19, trong đó, 47.831 mũi 1 và 3.101 mũi 2. Hiện đang triển khai tiêm đợt 10 với 1.620 mũi.

Để đảm bảo an sinh xã hội, quận Tây Hồ đã triển khai hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP với 3.629 hồ sơ, số tiền hơn 5,863 tỷ đồng; Hỗ trợ theo Nghị quyết 15/NQ-HĐND TP 2.696 trường hợp với số tiền 2,696 tỷ đồng, hiện còn 22 trường hợp chưa chi trả. Đáng chú ý, quận đã hỗ trợ 2.713 trường hợp đặc thù của địa phương với kinh phí 797,1 triệu đồng cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội. Đồng thời, chỉ đạo UBND các phường rà soát các trường hợp không có nơi cư trú, lang thang và có phương án bố trí chỗ ở, nhu yếu phẩm cần thiết trong thời gian giãn cách xã hội; Chỉ đạo UBND các phường, lực lượng Công an khu vực vận động các chủ nhà trọ cùng chia sẻ khó khăn với người thuê nhà.
 
Đến nay, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể đã tiếp nhận và hỗ trợ Nhân dân trên địa bàn hơn 7,495 tỷ đồng; 8/8 phường đã phối hợp tổ chức “Gian hàng 0 đồng”, hỗ trợ suất ăn 0 đồng…

Vương Vân


 

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020