Sơn Tây: Thích ứng, linh hoạt các giải pháp để giữ vững thành quả phòng chống dịch

21/10/2021 - 10:39 PM
HNP - Chiều 21/10, Đoàn kiểm tra số 8 của Thành ủy, do đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị số 08 của Thành ủy và Công điện số 21 của UBND Thành phố Hà Nội trên địa bàn Thị xã Sơn Tây.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương kiểm tra tại Trạm Y tế phường Viên Sơn, Thị xã Sơn Tây


Thực hiện Chỉ thị số 08 của Thành ủy và Công điện số 21 của UBND Thành phố Hà Nội, Thị xã Sơn Tây đã tổ chức quán triệt, triển khai Chỉ thị 08; thành lập, kiện toàn BCĐ và Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 Thị xã; thành lập và kiện toàn 4 Tiểu ban giúp việc cho BCĐ. Đồng thời, thường xuyên, chủ động nắm bắt tình hình dịch để đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp, đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa khôi phục phát triển kinh tế, đảm bảo hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2021. 
 
Thị xã cũng duy trì hoạt động thường xuyên của 686 tổ nhóm Covid cộng đồng, 17 trạm y tế lưu động; tiếp tục triển khai mô hình nơi cư trú an toàn tại 118 thôn, tổ dân phố; 940 cụm dân cư; 37.489 hộ gia đình; 176 nhà trọ; 113.748 cá nhân tại các xã, phường. Bên cạnh dó, triển khai mô hình chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi an toàn phòng, chống dịch tại 12 chợ, 4 siêu thị, 10 cửa hàng tiện lợi và hướng dẫn các cửa hàng nhỏ lẻ kinh doanh hàng thiết yếu thực hiện tiêu chí an toàn phòng, chống dịch.
 
Các xã, phường thực hiện việc xác định nguy cơ theo cấp độ, áp dụng các biện pháp sát với tình hình địa phương, đảm bảo hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Song song với đó, tiếp tục triển khai tiêm vắc xin, quản lý các đối tượng nguy cơ cao; duy trì thường xuyên việc kiểm tra, giám sát phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh để hạn chế tối đa nguy cơ dịch xâm nhập và lan rộng trên địa bàn.
 
Tính đến nay, trên địa bàn Thị xã đã qua 86 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng. Tỷ lệ tiêm phòng mũi 1 với người trên 18 tuổi cần tiêm đạt 99,8%; mũi 2 đạt 74,4%. Toàn Thị xã đã thiết lập 8.659 điểm khai báo QR Code với 162.097 lượt quét.
 
Trong công tác an sinh xã hội, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP, đã hỗ trợ hơn 12 tỷ đồng cho các đối tượng. Thông tin đầy đủ chính sách hỗ trợ vay vốn đến chủ doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn Thị xã. Thực hiện Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND TP, Thị xã đã các đối tượng với tổng kinh phí 5,954 tỷ đồng...Ngoài ra, Thị xã đã hỗ trợ các đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo, công nhân lao động bị nghỉ việc, các chốt kiểm dịch, khu cách ly, học sinh, sinh viên hộ công giáo, dòng Mến Thánh giá, người lao động từ nơi khác gặp khó khăn trên địa bàn…tổng kinh phí hơn 2,352 tỷ đồng cho 6.572 lượt người. Tổ chức chi trả cho 1.690 trường hợp khó khăn do đại dịch không đủ điều kiện hưởng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và Thành phố theo Công văn 1371/MTTQ-BTT, ngày 9/9/2021 của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tổng số 845 triệu đồng.
 
Tại buổi làm việc, Thị xã Sơn Tây kiến nghị Thành phố có hướng dẫn bằng văn bản để tháo gỡ khó khăn cho cơ sở khi giải quyết chế độ cách ly tập trung đối với người trở về từ vùng dịch; hướng dẫn thủ tục trong công tác quản lý công sản tại các Khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19; hướng dẫn thực hiện chính sách đối với một số nhóm đối tượng được bổ sung theo Nghị quyết 68; trang bị xe và các trang thiết bị y tế cho Trung tâm y tế...
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương kết luận buổi kiểm tra
 
Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương cho biết, với 86 ngày không xuất hiện F0 trong cộng đồng, theo tiêu chí xác định cấp độ dịch thì Sơn Tây là cả một vùng xanh từ xã, phường - thể hiện sự nỗ lực, cố gắng của Thị xã trong công tác phòng, chống dịch. Thị xã cũng quan tâm củng cố, nâng cao hoạt động của các tổ Covid cộng đồng, các mô hình liên gia tự quản, đã được Thành phố nhân rộng; xây dựng 17 trạm y tế lưu động đúng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo đồng chí, đây là thời điểm phù hợp để đánh giá, rút kinh nghiệm và có những nội dung cần nghiên cứu xem xét để điều chỉnh, bổ sung và phát triển những giải pháp phù hợp hơn. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị thị xã tiếp tục quan tâm, làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị, cán bộ đảng viên và nhân dân. Trong đó, xác định vai trò nòng cốt chính trị của cán bộ, đảng viên trong mỗi gia đình, cộng đồng dân cư. Phải làm rõ thế nào là thích ứng an toàn để mỗi nhà, mỗi người không mất cảnh giác.
 
Đồng thời, chú trọng giao nhiệm vụ, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị của cơ sở, trong đó, nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu. Bên cạnh tổ Covid cộng đồng, phải quan tâm đến mô hình liên gia tự quản để nâng cao ý thức tự giác và kiểm soát chặt chẽ tình hình di biến động dân cư nhất là vùng khác về. Mỗi người dân thực hiện tốt khai báo y tế.
 
Đồng chí Nguyễn Lan Hương kiểm tra việc quét mã QR Code tại Trạm y tế phường Viên Sơn, Thị xã Sơn Tây
 
Thị xã cũng phải quan tâm công tác xét nghiệm tầm soát y tế và tiêm vắc xin phòng dịch, chú ý đến những người ở vùng khác trở về địa phương. Thứ tư, chuẩn bị các phương án chuẩn bị mở cửa lại trường học, đảm bảo an toàn tối đa cho cả thầy và trò, trong đó, bố trí tiêm đủ 2 mũi cho đội ngũ giáo viên. 
 
Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương yêu cầu Thị xã quan tâm xây dựng kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế trong quý IV để đảm bảo mục tiêu chỉ tiêu cao nhất kế hoạch KT-XH năm 2021. Tinh thần sản xuất kinh doanh phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19; kiên quyết đóng cửa các cơ sở không đảm bảo phòng dịch; xử lý nghiêm các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng dịch và tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Cùng với quan tâm đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách của Trung ương và Thành phố; huy động nguồn lực xã hội hóa để chăm lo cho người khó khăn, đặc biệt trong Tháng cao điểm vì người nghèo, Thị xã cần tiếp tục quan tâm công tác kiểm tra, giám sát gắn với từng địa bàn; động viên được tinh thần tự quản trong nhân dân nhất là trong giai đoạn thích ứng, an toàn, linh hoạt trong phòng chống dịch.

Vương Vân

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020