Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tọa đàm về “Công tác đối ngoại nhân dân nhìn lại chặng đường 10 năm qua – Tầm nhìn cho giai đoạn tới”

04/06/2021 - 05:27 PM
Sáng 4/6, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tọa đàm “Công tác đối ngoại nhân dân nhìn lại chặng đường 10 năm qua - Tầm nhìn cho giai đoạn tới”. Tọa đàm được kết nối trực tiếp từ điểm cầu Trung ương tới 14 điểm cầu địa phương. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài chủ trì buổi tọa đàm. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội; đồng chí Đàm Văn Huân, đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt nam thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.
Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài cho biết: Đại hội XIII của Đảng đã xác định "vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước" và nhiệm vụ "Triển khai nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân". Buổi Tọa đàm là cơ hội nhằm trao đổi, thảo luận có tính chuyên sâu, tổng kết thực tiễn, cung cấp thông tin toàn diện và đa chiều hơn phục vụ cho việc xây dựng Báo cáo tổng kết 10 năm Chỉ thị 04 của Ban Bí thư; Đồng thời nghiên cứu, đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp để triển khai thực hiện nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII về lĩnh vực đối ngoại, trọng tâm là công tác đối ngoại Nhân dân.
Báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam cho biết, thực hiện Chỉ thị 04-CT/TW, những năm qua, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam luôn chú trọng công tác phổ biến, tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta, nhất là nội dung Chỉ thị 04 tới hệ thống Mặt trận, các tổ chức thành viên của Mặt trận để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, tạo điều kiện cho hoạt động đối ngoại nhân dân diễn ra sôi động, mạnh mẽ, nhất là ở các thành phố lớn, các tỉnh có đường biên giới trên bộ với các nước láng giềng; tranh thủ nguồn lực nước ngoài, đẩy mạnh hợp tác quốc tế để góp phần phát triển kinh tế-xã hội.  Mặt trận đã củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn đoàn kết hữu nghị, hợp tác đi vào chiều sâu với các nước láng giềng và các đối tác truyền thống (Lào, Campuchia, Trung Quốc, Cu-Ba, Triều Tiên); Đã chủ động mở rộng quan hệ và ký Bản Ghi nhớ với 5 đối tác mới có chức năng, nhiệm vụ tương đồng (Singapore, Đức, Nga, Pháp, Hàn Quốc); Tích cực tham gia Diễn đàn Nhân dân ASEAN; Duy trì quan hệ với các tổ chức quốc tế và đại sứ quán các nước tại Việt Nam.
Tại hội nghị, có 11 ý kiến tham luận từ các địa phương thống nhất với báo cáo 10 năm thực hiện Chỉ thị 04-CT/TW;  Nhiều tham luận đã tập trung phân tích sâu sát những hạn chế, khó khăn và những bất cập trong triển khai thực hiện Chỉ thị 04, chỉ rõ nguyên nhân một cách toàn diện, đa chiều nhất. Đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác đối ngoại Nhân dân gắn với chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị.
 
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn cho biết: trong những năm qua, hoạt động đối ngoại của Mặt trận Thành phố luôn bám sát định hướng chỉ đạo của Thành ủy. Trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố nghiêm túc tổ chức quán triệt triển khai thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TW, Thông tri số 04 -TT/TU ngày 03/11/2011 của Thành ủy Hà Nội về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác Đối ngoại nhân dân ở thành phố Hà Nội trong tình hình mới. Tăng cường các hoạt động phối hợp với Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố thông qua hoạt động của các chi hội hữu nghị với các nước tuyên truyền vận động, quảng bá hình ảnh Việt Nam; Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người Việt Nam ở nước ngoài để tập hợp đề xuất kiến nghị xây dựng chính sách, pháp luật liên quan tới người Việt Nam ở nước ngoài phù hợp với thực tiễn; triển khai ký kết 3 bản ghi nhớ hợp tác với: Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước Thủ đô Viêng Chăn, Chính hiệp thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc (tháng 3 năm 2017) và Chính hiệp thành phố Thượng Hải, Trung Quốc (tháng 5 năm 2018). Bên cạnh đó, MTTQ Thành phố  và các tổ chức thành viên làm tốt vai trò cầu nối đối với hoạt động nhân đạo, từ thiện, vận động kiều bào hướng về quê hương ủng hộ xây dựng đất nước điển hình trong diễn biến phức tạp của đại dịch Covid -19. Thông qua đại sứ quán Nga, Pháp, Mỹ Thành phố đã chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch; tặng khẩu trang y tế  cho Chính phủ và nhân dân các nước.
Để nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quan tâm hơn nữa trong tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao kiến thức, kỹ năng liên quan công tác đối ngoại nói chung, công tác đối ngoại nhân dân để đáp ứng yêu cầu công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới; tăng cường thông tin về tình hình người Việt Nam ở nước ngoài và có hoạt động dẫn dắt để kết nối hoạt động đối ngoại giữa Mặt trận các Tỉnh, Thành phố và kiều bào ở nước ngoài.
Kết luận buổi tọa đàm, đồng chí Phùng Khánh Tài trân trọng tiếp thu các ý kiến của đại biểu và mong muốn, đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp cần tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức và trách nhiệm trong tuyên truyền, vận động thực hiện công tác đối ngoại nhân dân. Tích cực bồi dưỡng chuyên môn công tác đối ngoại nhân dân để đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới.
 
                                                                   Vũ Hoàn
 
 
 
 
 

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020