Ủy Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội: Hiệu quả từ vai trò cầu nối giữa Đảng, Chính quyền với Nhân dân

14/02/2021 - 05:31 PM
HNP - Năm 2020 là một năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Thủ đô, cũng là năm dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới mọi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân. Trong bối cảnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt vai trò kết nối, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của Thành phố. Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội đã chia sẻ với Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội về những kết quả đó.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao Huân chương lao động Hạng Ba cho Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố


PV: Xin đồng chí cho biết khái quát những kết quả nổi bật của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội đã đạt được trong năm 2020?

Đồng chí Nguyễn Lan Hương: Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ, song với nỗ lực, quyết tâm, sự sáng tạo, nhạy bén của Đảng bộ, Chính quyền, sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân Thủ đô, Thành phố đã đạt được những kết quả nổi bật. Trong đó, MTTQ Việt Nam Thành phố đã làm tốt vai trò tập hợp, đoàn kết, cổ vũ tinh thần thi đua yêu nước, đồng tâm, hiệp lực, đổi mới, sáng tạo trong vận động Nhân dân. Có thể nói, đây là năm MTTQ Việt Nam Thành phố đã thực hiện những nhiệm vụ đột xuất, khó khăn chưa từng có trong tiền lệ. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, đội ngũ cán bộ mặt trận các cấp đã nỗ lực, quyết tâm đổi mới hình thức tổ chức, thích ứng với tình hình mới và đạt được nhiều kết quả tích cực được các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Nhân dân tin tưởng, đánh giá cao.

Nổi bật, trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã chủ động và là đơn vị đầu tiên xây dựng kế hoạch và phát động toàn dân chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tính đến hết ngày 31/12/2020, đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ 243,076 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch, gồm 144,636 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá 98,440 tỷ đồng.

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương tặng quà cho chốt kiểm dịch Covid-19 liên ngành


Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố đã tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà, động viên các lực lượng phòng chống dịch tại các tâm dịch của Thành phố, hỗ trợ các tỉnh bạn và lực lượng bộ đội biên phòng; hỗ trợ các hộ nghèo, công nhân, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 136,713 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã sáng tạo nhiều hoạt động được dư luận đánh giá cao như: Hỗ trợ 100% hộ nghèo lương thực, khẩu trang, nước sát khuẩn, “các điểm phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí”, “các điểm phát gạo, thực phẩm miễn phí”, “Siêu thị 0 đồng”… đã giúp đỡ thiết thực rất nhiều người nghèo trong giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh. Với những kết quả đó, Ủy ban MTTQ Thành phố đã vinh dự được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với phòng chống dịch bệnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tích cực tham gia vào Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Các cấp Mặt trận TP tăng cường nắm tình hình Nhân dân, dư luận xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức các hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp; triển khai các công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa chào mừng Đại hội.

 

Đồng chí Nguyễn Lan Hương trao tặng nhà Đại đoàn kết tại huyện Ứng Hòa


Đặc biệt, trong năm 2020, MTTQ Việt Nam Thành phố đã phối hợp tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020) với chủ đề “Tự hào truyền thống Mặt trận Thủ đô” và phát động đợt thi đua gắn với các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Ngoài ra, hoạt động “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư” đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tham gia tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và hưởng ứng của đông đảo Nhân dân. 100% khu dân cư đã tổ chức Ngày hội, trong đó 4.600 khu dân cư tổ chức cả phần lễ và phần hội (đạt 96%), có 1.669 khu dân cư tổ chức bữa cơm Đại đoàn kết, có 8.500 tập thể và 52.986 gia đình và cá nhân tiêu biểu được biểu dương, tôn vinh. Lãnh đạo Trung ương, Thành phố đã về dự, chung vui tại 37 khu dân cư/liên khu dân cư trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh đó, công tác giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh tiếp tục được thực hiện có hiệu quả. Năm 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ trì tổ chức 1.159 đoàn giám sát; phối hợp tổ chức 2.197 đoàn giám sát; tổ chức 693 hội nghị phản biện xã hội, 651 hội nghị tiếp xúc giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội và Nhân dân. Việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở được mở rộng; công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo được Mặt trận các cấp thực hiện nghiêm túc.

PV: Trong năm qua, MTTQ Việt Nam Thành phố đã có nhiều hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ kịp thời các hộ nghèo, đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai, bão lũ được Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, đồng chí có thể chia sẻ thêm về kết quả các hoạt động nhân đạo, từ thiện này?

Đồng chí Nguyễn Lan Hương: Năm qua, cùng với ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 thì mưa lũ tại các tỉnh miền Trung cũng gây hậu quả nghiêm trọng, do đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện để kịp thời hỗ trợ người dân. Tại Chương trình truyền hình trực tiếp Lễ phát động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo và an sinh xã hội”, MTTQ Việt Nam Thành phố đã tiếp nhận ủng hộ trên 28 tỷ đồng. Năm 2020, toàn Thành phố đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và công tác an sinh xã hội 83,1 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, 1.090 ngôi nhà Đại đoàn kết đã được xây, sửa, đã thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo các hộ nghèo và cận nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tổng số 13,886 tỷ đồng.

 

Đồng chí Nguyễn Lan Hương thăm hỏi người có công với cách mạng

 

Bên cạnh đó, Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, xã cũng kịp thời hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 32 tỷ đồng góp phần giúp hộ nghèo vượt khó, vươn lên thoát nghèo. Cùng với Quỹ “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã chủ động triển khai vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” thu được 44,240 tỷ đồng, đã chuyển 38 tỷ đồng hỗ trợ xây Nhà văn hóa đa năng trên quần đảo Trường Sa.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo tại xóm chạy thận Ngọc Hồi


Trước thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội là đơn vị đầu tiên ra Lời kêu gọi toàn dân ủng hộ Nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ. Kết quả, đã có 1.1160 lượt đơn vị, cá nhân đăng ký, ủng hộ tiền và hàng hóa trị giá trên 124,8 tỷ đồng, trong đó, đã hỗ trợ tiền mặt và hàng hóa trị giá 92,8 tỷ đồng. Ngoài ra, đã phối hợp với các tỉnh rà soát nhu cầu thực tế sau lũ để có sự hỗ trợ phù hợp, thiết thực; tổ chức Đoàn công tác đi thăm, hỗ trợ trực tiếp 05 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại bởi mưa, lũ.

PV: Năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Thủ đô: năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, vậy, đồng chí cho biết Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố sẽ triển khai những nội dung gì để hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra?

Đồng chí Nguyễn Lan Hương: Năm 2021, Ủy ban MTTQ Thành phố xác định chủ đề công tác: “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo để xây dựng và phát triển Thủ đô”, do đó, hoạt động của Mặt trận Thành phố sẽ tập trung vào một số nội dung trọng tâm:

MTTQ các cấp sẽ tập trung triển khai hiệu quả Nghị quyết đại hội Đảng bộ lần thứ XVII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Triển khai công tác hiệp thương, giới thiệu đại biểu Quốc hội khóa 15, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo đúng quy định pháp luật, đáp ứng niềm tin, hy vọng của Đảng và Nhân dân, đồng thời, quan tâm đến đặc thù của Thủ đô khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị.

Cùng với đó, sẽ đổi mới, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động theo hướng thiết thực, hiệu quả. Thường xuyên quan tâm nắm tình hình Nhân dân, tuyệt đối không chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19; Chăm lo tốt hơn đời sống của người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế trong xã hội.

Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng, Chính quyền trong sạch, vững mạnh, làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân; lựa chọn những vấn đề thiết thực liên quan đến đời sống, dân sinh để giám sát, phản biện xã hội, đảm bảo quyền làm chủ của Nhân dân ở cơ sở; Xây dựng đội ngũ cán bộ chủ động, quyết liệt và có bản lĩnh trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Với sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các tổ chức thành viên và sự đoàn kết, thống nhất, ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp Nhân dân, tôi tin tưởng Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!


Vương Vân (thực hiện)

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2019