03 xã của huyện Mỹ Đức đủ điều kiện xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

08/01/2024 - 03:43 PM
Vừa qua, Đoàn thẩm định nông thôn mới (NTM) thành phố Hà Nội do đồng chí Ngọ Văn Ngôn - Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã về thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 tại 03 xã Hồng Sơn, Hương Sơn và Phùng Xá của huyện Mỹ Đức.
Tại buổi làm việc, đoàn thẩm định của Thành phố đã chia các đoàn đi kiểm tra thực tế một số tiêu chí về xây dựng NTM kiểu mẫu ở 03 xã và thảo luận, thẩm định hồ sơ minh chứng theo từng tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM kiểu mẫu. Qua kiểm tra thực tế cho thấy cơ sở hạ tầng của các xã được đầu tư khang trang, cây xanh, đường cờ hoa, tranh tường bích họa được triển khai rộng khắp, góp phần tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch đẹp.
Đoàn kiểm tra thực tế một số tiêu chí về xây dựng NTM kiểu mẫu tại xã Hồng Sơn
Theo báo cáo, xã Hồng Sơn đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022. Tổng kinh phí đã huy động xây dựng NTM là trên 487,5 tỷ đồng. Từ đây, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, 100% đường trục chính, đường liên thôn được nhựa hóa, bê tông hóa, thu nhập bình quân đầu người tăng cao, đến hết năm 2023 là trên 75,1 triệu đồng/người/năm, xã không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm còn 0,63%, giảm 0,36% so với năm 2022. Hồng Sơn đã triển khai kế hoạch xây dựng 01 mô hình thôn thông minh tại thôn Đặng được ứng dụng trong các mặt đời sống như: xây dựng mô hình thông minh có Tổ công nghệ số cộng đồng tại thôn, giao tiếp thông minh, thương mại điện tử, du lịch thông minh, dịch vụ xã hội. Xã Hồng Sơn lựa chọn tiêu chí Y tế và tiêu chí giáo dục và đào tạo để hoàn thành lĩnh vực kiểu mẫu tự chọn của xã. Trạm y tế xã được xây dựng lại tại vị trí quy hoạch mới với diện tích 3.516 m2, được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 9/2023, hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và lập hồ sơ quản lý sức khoẻ cho người dân; triển khai khám và quản lý sức khoẻ học sinh, người cao tuổi.
Tại xã Phùng Xá, cấp ủy, chính và nhân dân Phùng Xá đã phát huy làng nghề truyền thống địa phương, chủ động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân... thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu đã tăng thu nhập bình quân đầu người đạt trên 76,7 triệu đồng/người/năm. Lựa chọn tiêu chí kiểu mẫu về thôn thông minh xã đã thành lập Tổ Công nghệ số cộng đồng cấp xã 20 thành viên và thôn Thượng gồm 21 thành viên và đi vào hoạt động có hiệu quả; thôn có zalo nhóm chung với hơn 1000 người dân, trong đó có 20 chủ doanh nghiệp tham gia; nhiều sản phẩm làng nghề của các hộ trong thôn được quảng bá, tiếp thị trân môi trường mạng; đặc biệt có 14 sản phẩm OCOP, trong đó có 6 sản phẩm 4 sao. Tiêu chí giáo dục và đào tạo, xã Phùng Xá có 100% trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và mức độ 2, có mô hình giáo dục thể chất cho học sinh rèn luyện thể lực, kỹ năng, sức bền.
Tại xã Hương Sơn, người dân đã đóng góp trên 17.000 ngày công, hiến 35.458m2 đất nông nghiệp xây dựng NTM kiểu mẫu. Dịch vụ du lịch là thế mạnh của địa phương, hiện thu nhập bình quân đầu người đã đạt 75,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 98%. Thôn Yến Vỹ được chọn mô hình thôn thông minh với thế mạnh trên địa bàn thôn có 02 điểm di tích thuộc Di tích Quốc gia đặc biệt - Quần thể Hương Sơn và phát triển các sản phẩm du lịch được tiếp thị trên sàn điện tử như: sản phẩm rau sắng, rượu mơ, bánh củ mài…. Cùng với đó là các dịch vụ du lịch như: văn hóa tâm linh, tham quan trải nghiệm, chụp ảnh được quảng bá trên môi trường mạng. Tiêu chí giáo dục và đào tạo, xã Hương Sơn có 4 trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và mức độ 2 và có mô hình giáo dục thể chất cho học sinh rèn luyện thể lực, kỹ năng, sức bền.
Tại hội nghị đã lấy ý kiến của người dân các xã, bác Trần Văn Tại, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Cống Trung, xã Hồng Sơn chia sẻ: “Khi xây dựng NTM đời sống chúng tôi được nâng cao, các cấp từ Thành phố, huyện, xã và nhân dân đồng lòng xây dựng NTM kiểu mẫu chúng tôi rất hài lòng”. Còn theo ông Nguyễn Văn Luyện - Chủ tịch MTTQ xã Hồng Sơn cho biết: “Cả hệ thống chính trị vui mừng với tâm thế bắt tay xây dựng NTM kiểu mẫu như xây dựng tuyến đường hoa, đường cờ, vệ sinh môi trường. Chúng tôi đã lấy kết quả hài lòng người dân đạt 99,7% thông tin công khai trên hệ thống truyền thanh của xã và niêm yết tại điểm nhà văn hóa các thôn”.
Trên cơ sở báo cáo, kết quả kiểm tra thực tế, hồ sơ đề nghị xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu của 03 xã; các thành viên đoàn thẩm định của Thành phố đã phát biểu ý kiến nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện, mức độ đạt các chỉ tiêu, tiêu chí và điều kiện đạt chuẩn do các Sở, ngành, tổ chức được giao phụ trách và tiến hành chấm điểm đối với các chỉ tiêu thuộc 19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao và các tiêu chí kiểu mẫu theo quy định. Đoàn thẩm định đánh giá cao 03 xã mới chỉ hoàn thành xây dựng NTM nâng cao cuối năm 2022, với giai đoạn ngắn sau 1 năm nhưng bộ mặt nông thôn đã thay đổi rõ rệt, nhất là hạ tầng giao thông nông thôn. Đoàn thẩm định thống nhất 03 xã đã hoàn thành các tiêu chí NTM kiểu mẫu và đủ điều kiện trình UBND Thành phố xem xét, ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2023.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ngọ Văn Ngôn - Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội và đồng chí Lê Văn Trang - Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh văn phòng điều phối xây dựng NTM của huyện Mỹ Đức đánh giá cao những kết quả mà các xã đã đạt được. Đồng thời mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các xã tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của TP, quan tâm bố trí nguồn lực để duy trì và nâng cao các tiêu chí./.
Uỷ ban MTTQ huyện Mỹ Đức

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020