Ấm áp những ngôi nhà Đại đoàn kết tại Đan Phượng

14/11/2022 - 02:40 PM
Nhằm góp phần giúp đỡ những hộ nghèo, hộ cận nghèo ổn định cuộc sống, cùng với việc thực hiện chương trình an sinh xã hội, thời quan qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đan Phượng đã tập trung vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ xây dựng mới hàng chục ngôi nhà Đại đoàn kết.  
Mùa mưa bão năm nay, gia đình bà Lê Thị Nghinh thôn Đồng Vân – xã Đồng Tháp không phải nơm nớp lo lắngnước ngập lưng nhà như những năm trước nữa, vì gia đình bà đã có một ngôi nhà đại đoàn kết khá khang trang, vững chắc.
Được Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank – chi nhánh Tây Đô hỗ trợ 50 triệu đồng; quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đồng Tháp hỗ trợ 5 triệu đồng và nguồn vốn vay mượn của gia đình, bà Lê Thị Nghinh đã xây dựng ngôi nhà đại đoàn kết có diện tích sử dụng trên 60 m2, với tổng trị giá trên 500 triệu đồng. Có mặt tại buổi lễ khánh thành bàn giao đưa vào sử dụng nhà đại đoàn kết, chúng tôi thấy rõ niềm vui hiện hữu trên khuôn mặt của gia đình bà Lê Thị Nghinh. Bà chia sẻ: “Tôi rất vui mừng vì được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, xã hỗ trợ gia đình tôi xây dựng được ngôi nhà đại đoàn kết ấm áp. Tôi chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ, các cấp các ngành, gia đình, họ hàng đã hỗ trợ gia đình xây dựng nhà đại đoàn kết”.
Trước hoàn cảnh khó khằn về nhà ở, của bà Phạm Thị Tâm ở thôn Thượng Hội xã Tân Hội; ông Tạ Văn Rể thôn Thống Nhất xã Song Phượng; Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể xã đã vào cuộc xem xét, đề xuất xây dựng cho gia đình một ngôi nhà đại đoàn kết kiên cố. Có ngôi nhà đại đoàn kết vững chãi, bà Tâm rất vui mừng trước sự giúp đỡ, sẻ chia của cộng đồng “Bản thân tôi già cả, thường xuyên đau ốm nên rất khó khăn trong việc tích cóp vốn liếng để xây dựng lại nhà ở. Bây giờ được Mặt trận hỗ trợ giúp gia đình có nhà đại đoàn kết, tôi rất phấn khởi”. Còn với ông Rể, không giấu nổi niềm vui, sự xúc động, ông nói: “Cảm ơn cấp trên đã quan tâm. Tôi cũng mong muốn nhiều hộ nghèo như tôi cũng sẽ được hỗ trợ làm nhà ở giúp họ có nơi sinh hoạt ổn định”.
Lãnh đạo huyện Đan Phượng chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình bà Phạm Thị Tâm – xã Tân Hội
Để các đối tượng được hưởng sự giúp đỡ một cách chính xác UBMT Tổ quốc Việt Nam huyện Đan Phượng chỉ đạo UBMT Tổ quốc Việt Nam các xã, thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, khảo sát, đánh giá đúng thực trạng, phân loại đối tượng hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết. Đồng thời tổ chức họp dân ở các khu dân cư có đối tượng hưởng lợi đề bình xét, chọn đối tượng ưu tiên. Nhờ vậy, chủ trương xây dựng nhà đại đoàn kết được Nhân dân đồng tình hưởng ứng rất cao và tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đều yên tâm đóng góp tiền của, công sức giúp đỡ những hộ gia đình thiện nhà ở, nâng cao chất lượng cuộc sống. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động để phong trào lan tỏa, người dân hiểu được chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, từ đó vận động các nguồn hỗ trợ của người thân, gia đình, cộng đồng để mỗi nhà đại đoàn kết được xây dựng đảm bảo chất lượng, sử dụng lâu dài.
Bà Phạm Thị Kim Oanh - UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đan Phượng cho biết: “Cùng với việc thực hiện chương trình an sinh xã hội nói chung, thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã chú trọng công tác tác xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Bằng các hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã huy động sức mạnh tổng hợp từ nhiều nguồn lực khác nhau như thông qua Quỹ vì người nghèo, sự quyên góp của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm vv…Theo đó, từ đầu năm 2022 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã hỗ trợ xây dựng được 7 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ cận nghèo trên địa bàn với tổng kinh phí 350 triệu đồng, giúp các hộ có nơi ăn chốn ở ổn định vươn lên trong cuộc sống”.
Mỗi ngôi nhà “Đại đoàn kết” được trao cho người nghèo, khó khăn về nhà ở là mỗi câu chuyện, mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả đều có một điểm chung, đó là niềm vui nhân đôi để tạo thêm động lực giúp họ vươn lên thoát nghèo.
Những ngôi nhà đại đoàn kết, tuy giá trị hỗ trợ chưa cao, nhưng ở đó là cơ sở, động lực để các hộ góp thêm kinh phí xây dựng ngôi nhà khang trang, đàng hoàn hơn; chứa đựng nghĩa tình, thể hiện tấm lòng sẻ chia, đùm bọc của cộng đồng với các hộ nghèo; đồng thời tiếp thêm sức mạnh, động viên, khuyến khích các hộ hăng hái lao động sản xuất, tự lực vươn lên trong cuộc sống.
                   Hải Yến
 
 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020