Bàn việc "Xây dựng đời sống văn hoá, thực hiện chỉnh trang đô thị"

12/05/2010 - 12:00 AM

Ngày 30/9/2008, UBND- UBMTTQ phường Ngọc Thuỵ - Quận Long Biên đã tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân (ĐBND) cấp phường năm 2008 bàn việc "Xây dựng đời sống văn hoá - thực hiện chỉnh trang đô thị", chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân, chào mừng đại hội MTTQ các cấp, chào mừng kỷ niệm 5 năm ngày thành lập quận Long Biên.

Phường Ngọc Thuỵ được UBND-UBMTQ quận chọn là đơn vị làm điểm về tổ chức hội nghị ĐBND ở tổ dân phố, hội nghị ĐBND cấp phường để 13/14 phường còn lại trên địa bàn quận rút kinh nghiệm. Hội nghị ĐBND phường Ngọc Thuỵ đã kiểm điểm việc thực hiện nghị quyết Hội nghị nhân dân phường, tổ dân phố năm 2007 về xây dựng đời sống văn hoá, đánh giá đúng những kết quả đạt được, rút ra những kinh nghiệm tốt, chỉ ra những mặt còn hạn chế để khắc phục. Tại hội nghị, đại diện nhân dân ở các tổ dân phố đã thảo luận, bàn bạc, đưa ra những biện pháp xây dựng "Người Ngọc Thụy thanh lịch - văn minh". Đa số các ý kiến đều cho rằng xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở trước tiên phải xây dựng gia đình văn hoá vì gia đình là hạt nhân của tổ dân phố, của phường. Đặc biệt là việc thực hiện nếp sống văn minh trong giữ gìn vệ sinh môi trường, chỉnh trang đường phố, trật tự đô thị, xây dựng gia đình, tổ dân phố, đơn vị văn hóa. Xây dựng gia đình văn hóa tại các tổ dân phố phải tạo thành phong trào sâu rộng trong mỗi gia đình, mỗi khu dân cư, trong đó phải nói đến văn hóa ứng xử, văn hóa giao thông... Phong trào tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần phải được thực hiện như một nếp quen không thể thiếu; các quy ước trong việc cưới, việc tang, lễ hội phải được tuyên truyền sâu rộng hơn nữa thì hiệu quả mới đạt chiều sâu, mới thực sự trở thành nếp sống văn minh được. Vấn đề chỉnh trang đô thị, đảm bảo an toàn giao thông được các đại biểu dự hội nghị quan tâm nhiều nhất. Đa số các ý kiến đều cho rằng cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quyết định 02, 20 của UBND Thành phố về quản lý lòng đường, vỉa hè gây ách tắc giao thông và làm mất mỹ quan đô thị; các trường hợp dừng đỗ xe sai quy định đều bị xử phạt một cách nghiêm minh; các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ như không đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy.. đều bị xử phạt nặng và đưa tên lên hệ thống đài truyền thanh của phường nhằm tuyên truyền để nhân dân trong phường nâng cao ý thức chấp hành giao thông. Các đại biểu cũng cho rằng cần phải có biện pháp cương quyết đối với các trường hợp cố tình, thường xuyên không thực hiện nghị quyết hội nghị ĐBND.

Hội nghị ĐBND phường Ngọc Thụy năm 2008 đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Các ý kiến của đại biểu nhân dân đều được đưa vào nghị quyết của hội nghị để thực hiện tạo ra phong trào sâu rộng trong cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Hội nghị ĐBND phường Ngọc Thụy đã diễn ra thành công tốt đẹp và tạo tiền đề to lớn để các phường trong quận Long Biên tổ chức hội nghị tốt hơn và có chiều sâu hơn. Theo kế hoạch, Hội nghị ĐBND cấp phường trên địa bàn quận Long Biên sẽ hoàn thành trước 25/10/2008, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân sẽ được tổ chức xong trước ngày 18/11/2008.

Ngô Hằng

Các tin tức khác

Vui ngày hội kết đoàn năm 2023

14/11/2023 - 15.705 lượt xem
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020