Điểm sáng huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tại huyện Mỹ Đức

06/09/2023 - 02:53 PM
Để có nguồn lực xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương trong cả nước đang phải loay hoay tìm nguồn vốn đầu tư thì ở Thôn Thọ, xã Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức đã vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về tinh thần đoàn kết, huy động nguồn lực xã hội hoá 100% từ sức dân để xây dựng thành công nhiều công trình phúc lợi dân sinh.
Về thôn Thọ, xã Hợp Thanh hôm nay, ta thấy vùng quê nơi đây đang khởi sắc từng ngày. Từ năm 2019 đến tháng 03/2023, thực hiện Nghị quyết của Đảng uỷ xã Hợp Thanh về nâng cao các tiêu chí nông thôn mới để tiến tới hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2024, Ban chi uỷ Chi bộ thôn Thọ đã triển khai đồng bộ các giải pháp, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, vận động, tăng cường huy động nguồn lực xã hội hoá từ nhân dân và những người con xa quê chung sức, đồng lòng hiến đất mở đường, góp của, góp công để xây dựng hoàn thành 4 công trình phúc lợi dân sinh lớn của thôn với kinh phí trên 3,6 tỷ đồng và 1.414,9 mét vuông đất thổ cư cùng với hàng nghìn ngày công lao động của cán bộ và nhân dân trong suốt 4 năm qua.
Công trình nghĩa trang thôn Thọ được xây dựng 100%  từ nguồn kinh phí xã hội hóa
Trước tiên là công trình Nghĩa trang nhân dân được xây dựng từ tháng 11/2019 đến tháng 4/2020 với tổng kinh phí 997 triệu đồng. Công trình hoàn thành đáp ứng được nhu cầu văn hoá tâm linh của nhân dân địa phương.
Nhân dân hiến đất mở rộng đường làng
Thứ hai là công trình mở rộng đường làng được khởi công từ ngày 17/9/2020 đến ngày 23/4/2021 với tổng chiều dài toàn tuyến là 1,4km. Tuyến đường mở rộng lên 2m so với ban đầu và vận động 76 hộ dân ven đường tình nguyện hiến 1m rộng với tổng số đất các hộ đã hiến là 1.414,9 mét vuông đất thổ cư để mở rộng đường làng. Cái đáng quý nhất ở thôn Thọ với công trình này chính là tinh thần đoàn kết của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng những người con xa quê trong thôn đã chung sức, đồng lòng, hiến đất, hiến của, hiến công để hoàn thành khâu khó nhất là việc giải phóng mặt bằng mở rộng đường giao thông nông thôn mà không đòi hỏi nhà nước phải hỗ trợ kinh phí đền bù.
Thứ ba là công trình xây dựng Cổng làng được khởi công từ tháng 06/2021 đến tháng 5/2022. Công trình này thôn Thọ huy động nguồn lực xã hội hoá 100% từ nhân dân và những người con xa quê hương đóng góp với tổng kinh phí xây dựng 602 triệu đồng.
Cuối cùng là công trình xây dựng Đình làng Quán Thụ của thôn được khởi công từ tháng 02/2022 đến tháng 03/2023, với công trình này, thôn Thọ lại tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hoá xây dựng Đình làng Quán Thụ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hoá tinh thần nhằm gìn giữ nét đẹp văn hoá tín ngưỡng cộng đồng cho nhân dân địa phương với tổng kinh phí xây dựng là 998 triệu đồng.
Qua 4 công trình phúc lợi trên cho thấy thành quả lớn nhất mà thôn Thọ, xã Hợp Thanh đạt được là cán bộ thôn và nhân dân đã vận dụng sáng tạo tư tưởng đại đoàn kết toàn dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong xây dựng nông thôn mới; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc; vai trò, trách nhiệm của cán bộ cốt cán cơ sở được phát huy. Cán bộ, đảng viên cốt cán trong thôn luôn là những người tiên phong gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của địa phương.
Kết quả trên là minh chứng xác thực nhất về lời dạy của Bác Hồ “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Ở đâu có đoàn kết, ở đó có thành công. Nhờ phát huy tốt tinh thần đoàn kết toàn dân nên cấp uỷ chi bộ thôn Thọ đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới với nhiều công trình phúc lợi dân sinh lớn của địa phương được hoàn thành, tạo nên diện mạo mới cho vùng quê nghèo được thay da đổi thịt. Nhân dân phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương cùng chung tay xây dựng quê hương giàu mạnh và phồn thịnh.
Uỷ ban MTTQ huyện Mỹ Đức
 
 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020