Ghi nhận ở khu dân cư số 2 phường Thịnh Liệt

12/05/2010 - 12:00 AM

Đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống có lẽ là điểm nổi bật nhất ở khu dân cư số 2 phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Đây cũng chính là bí quyết để cán bộ và nhân dân nơi này trở thành một điểm sáng trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá của địa phương.

Khu dân cư số 2 nằm ở phía nam ga Giáp Bát gồm có 3 tổ dân phố (số 4, 5, 6) với 250 hộ (889 nhân khẩu). Các hộ gia đình trong KDC chủ yếu là cán bộ, công nhân viên chức của các cơ quan đã nghỉ hưu. Tuy là nơi hội tụ của nhiều  người đến từ nhiều miền quê với những phong tục, tập quán khác nhau nhưng dường như  ở khu dân cư số 2, mỗi người đều đã chắt lọc được những nét đẹp của quê cha đất tổ  để cùng xây dựng quê hương mới, cùng chung một quyết tâm thực hiện thành công cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.

Nhờ sự cố gắng đồng lòng của nhân dân, KDC số 2 nay đã "thay da đổi thịt". Thay vào cánh đồng chưa mưa đã ngập ngày xưa, những con đường gồ ghề nắng cũng khổ mà mưa cũng khổ giờ là hàng trăm ngôi nhà khang trang, hiện đại với nhiều tiện nghi sinh hoạt đắt tiền, là những con đường phong quang sạch đẹp với những cửa hàng, cửa hiệu như ăn uống, kinh doanh vật liệu xây dựng, làm mộc, cắt tóc gội đầu, may mặc, sản xuất bánh mỳ... nhộn nhịp người vào ra. Phố sá đã thay đổi nhưng cái chân chất, nét đẹp tình nghĩa của người "nhà quê" vẫn hiển hiện rất rõ ở nơi này. Ai đó vẫn bảo, người thành phố thì "đèn nhà ai nấy rạng". Điều đó có thể đúng ở KDC khác nhưng không đúng với KDC số 2. Ở đây, mỗi khi nhà nào có việc đều nhận được sự quan tâm thăm hỏi, giúp đỡ của mọi người. Chính sự quan tâm, động viên, thăm hỏi, chia sẻ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn của bà con hàng xóm, của cán bộ KDC đã khiến một số hộ nghèo, cận nghèo, những gia đình có việc cảm thấy ấm lòng lên rất nhiều.

Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện hơn để lo cho việc ăn,việc học của con em mình. Coi khen thưởng, biểu dương kịp thời là một động lực thúc đẩy, khuyến khích các cháu học sinh vươn lên trong học tập, nhiều năm nay KDC số 2 đã thực hiện hiệu quả công tác khuyến học. Năm qua, KDC vận động ủng hộ quĩ khuyến học đạt 2.700.000đ. Việc đóng góp và sử dụng quỹ được công khai để nhân dân biết. Hàng năm, Chi hội khuyến học KDC đều tổ chức khen thưởng học sinh giỏi. Năm học 2007-2008 đã  khen thưởng 71 học sinh giỏi, trong đó có 6 học sinh giỏi cấp quận và Thành phố, với số tiền là 2.216.000đ.

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân sống, học tập và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật được KDC số 2 thực hiện khá thành công. Ban vận động KDC duy trì đều chế độ giao ban hàng tháng để đánh giá tình hình thực hiện cuộc vận động trong quí và triển khai nhiệm vụ quí sau. Những vấn đề cơ bản  như mục đích, ý nghĩa 6 nội dung cuộc vận động, các tiêu chuẩn gia đình văn hoá, Tổ dân phố văn hoá, KDC văn hoá, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Chính sách pháp luật Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị của địa phương thường xuyên được cập nhật và phổ biến tới từng gia đình để người dân hiểu và thực hiện. Vì vậy trong KDC không xảy ra vụ việc phạm pháp hình sự, an ninh trật tự được giữ vững, điều đáng ghi nhận là 10 năm nay, KDC số 2 không có người sinh con thứ 3.

KDC số 2 có 1 Chi bộ Đảng, 1 Ban Công tác Mặt trận và Chi hội các đoàn thể thường xuyên được kiện toàn về tổ chức, phát triển hội viên làm tốt chức năng nhiệm vụ được giao. Chi bộ nhiều năm được công nhận đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, các đoàn thể đều đạt tiên tiến xuất sắc được cấp trên khen thưởng. Bên cạnh sự đồng thuận của người dân thì đây chính là nguồn sức mạnh để KDC số 2 phường Thịnh Liệt, KDC văn hoá của quận Hoàng Mai, thêm vững bước trên con đường chinh phục những thành tích cao hơn nữa.

Vân KHANH

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020