Hơn 2.700 hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp tổ chức trong tuần qua (từ ngày 2-3 đến 6-3), thu hút hơn 378.000 cử tri tham dự với khoảng 6.700 ý kiến.
Các hội nghị được tổ chức bài bản, đúng luật, tạo không gian đối thoại trực tiếp giữa người ứng cử với cử tri, góp phần nâng cao chất lượng tranh cử.
Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2026-2031 (Đơn vị bầu cử số 13). Ảnh: Nguyễn Lợi
Trong quy trình bầu cử, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giữ vai trò chủ trì, phối hợp tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trình bày chương trình hành động. Đây không chỉ là một thủ tục bắt buộc theo luật định mà là một thiết chế dân chủ quan trọng, tạo không gian đối thoại trực tiếp giữa người ứng cử và cử tri.
Theo báo cáo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, MTTQ các cấp đã phối hợp tổ chức 158 hội nghị tiếp xúc cử tri (gồm 12 hội nghị tổ chức trực tiếp, 146 hội nghị trực tuyến) với 30.112 cử tri tham dự. Đã có 105 cử tri đặt câu hỏi với các ứng cử viên, tập trung vào những vấn đề lớn đặt ra đối với đất nước khi bước vào kỷ nguyên mới, như: Giải pháp, chính sách phát triển kinh tế đạt mức tăng trưởng 2 con số, nâng cao chất lượng giáo dục và y tế, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện môi trường sống, thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số gắn với kiến tạo mô hình quản trị hiện đại.
Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội trình bày chương trình hành động tại Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2026-2031 (Đơn vị bầu cử số 13). Ảnh: Nguyễn Lợi
Thực hiện ủy quyền của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường đã tổ chức 200 hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2026-2031 thực hiện quyền vận động bầu cử, trong đó 34 hội nghị tổ chức trực tiếp, 166 hội nghị trực tuyến, với 36.405 cử tri tham dự.
Tại các hội nghị ghi nhận 174 ý kiến cử tri, phản ánh nhiều nội dung thiết thực gắn với đời sống đô thị như quản lý trật tự xây dựng, cải tạo chung cư cũ, phát triển hệ thống giao thông, nâng cao chất lượng dịch vụ công, bảo vệ môi trường và xây dựng đô thị văn minh.
Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND phường Kiến Hưng nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Mai Ngân
Ở cấp cơ sở, hoạt động tiếp xúc cử tri đối với các ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã được tổ chức rộng khắp. Theo tổng hợp từ 126 Ủy ban MTTQ xã, phường, đã có 2.420 hội nghị tiếp xúc cử tri được phối hợp tổ chức, trong đó 1.688 hội nghị tổ chức trực tiếp, 732 hội nghị trực tuyến, thu hút khoảng 311.700 cử tri tham dự.
Hơn 6.400 cử tri trực tiếp nêu ý kiến, đặt câu hỏi với các ứng cử viên, phản ánh nhiều vấn đề gắn với đời sống dân sinh tại địa phương như hạ tầng giao thông, quản lý đất đai, vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, phát triển kinh tế địa phương và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa ở cơ sở.
Tại hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, nhiều cử tri đã đặt câu hỏi với các ứng cử viên, phản ánh những vấn đề gắn với đời sống dân sinh tại địa phương. Ảnh: Nguyễn Lợi
Ghi nhận trong quá trình tổ chức vận động cho thấy, Mặt trận Tổ quốc các cấp thành phố Hà Nội đã bảo đảm điều hành hội nghị khách quan, đúng quy định; tạo điều kiện để cử tri phát biểu thẳng thắn, dân chủ; bảo đảm mọi ứng cử viên có thời lượng và điều kiện trình bày ngang nhau, không phân biệt người do cơ quan, tổ chức giới thiệu hay tự ứng cử.
Chất lượng các hội nghị tiếp xúc cử tri không chỉ bảo đảm số lượng người tham dự theo quy định Luật bầu cử, mà còn thể hiện ở chiều sâu thông tin và mức độ đối thoại. Không chỉ nghe để biết, nhiều cử tri trực tiếp đặt câu hỏi về năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn, bản lĩnh chính trị và trách nhiệm xã hội của người ứng cử.
Đồng thời, việc quan sát và lắng nghe trả lời đã tạo điều kiện cho cử tri nhận diện rõ hơn sự thấu hiểu thực tiễn địa phương, thái độ nghiêm túc với từng câu hỏi, băn khoăn của cử tri, góp phần nâng cao chất lượng tranh cử.
Chất lượng các hội nghị tiếp xúc cử tri không chỉ bảo đảm số lượng người tham dự theo quy định Luật bầu cử, mà còn thể hiện ở chiều sâu thông tin và mức độ đối thoại. Ảnh: Mai Ngân
Bên cạnh đó, quá trình tổ chức vận động bầu cử đã được Mặt trận Tổ quốc các cấp thành phố giám sát chặt chẽ, bảo đảm đúng nội dung, hình thức và thời gian theo quy định của pháp luật; không để xảy ra vận động trái phép, lợi dụng bầu cử để tuyên truyền sai sự thật hoặc gây chia rẽ. Qua đó, giữ vững nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch và cạnh tranh lành mạnh trong khuôn khổ pháp luật.
Vận động bầu cử không chỉ là một bước quan trọng của quy trình mà chính là điểm khởi đầu của trách nhiệm từ cả 2 phía - người ứng cử và cử tri. Tổ chức bài bản, đúng luật, tạo không gian đối thoại trực tiếp giữa người ứng cử với cử tri, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội đã góp phần hình thành niềm tin chính trị, nơi cử tri gửi gắm kỳ vọng, nơi ứng cử viên khẳng định mình có xứng đáng hay không.
Việc tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử tiếp tục khẳng định vai trò của MTTQ Việt Nam các cấp thành phố, góp phần củng cố mối quan hệ gắn bó giữa đại biểu dân cử với nhân dân ngay từ trước và sau bầu cử. Đồng thời, góp phần quan trọng vào việc tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, bảo đảm lựa chọn được những đại biểu thực sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực và uy tín, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân Thủ đô, tham gia các cơ quan dân cử.