Sáng 12/4, UBND TP Hà Nội đã phát động
"Tháng hành động vì an toàn thực
phẩm năm 2016". Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thanh Long – Thứ
trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội , Trưởng ban Chỉ
đạo (BCĐ) vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)
TP; đại diện lãnh đạo MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội, các sở, ban, ngành
TP.
Với chủ đề "Tiếp tục tăng cường sản
xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau và thịt an toàn", "Tháng hành động vì
ATTP 2016" đặt mục tiêu: Giải quyết căn bản vấn đề bức xúc, nổi cộm
hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm rõ nét mức tồn dư thuốc bảo
vệ thực vật trong rau, quả; giảm tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn,
thịt gà, thủy sản, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên
truyền nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh,
tiêu dùng rau, thịt an toàn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm
ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán
thực phẩm, nhất là tại các chợ đầu mối, cung ứng rau, thịt, nông sản; giảm
thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất ATTP.
Diễn ra từ 15/4/2016 đến 15/5/2016, Tháng
hành động vì ATTP năm nay nhằm tập trung giải quyết các vấn đề ATTP từ việc sử
dụng chất cấm trong chăn nuôi; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn
dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin
cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản…Đây còn là điểm nhấn trong
năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các
hoạt động vì chất lượng ATTP và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế
tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các
bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn. Cùng với
đó, Ban chỉ đạo ATTP TP tổ chức thành lập 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành
kiểm tra hoạt động của Ban chỉ đạo ATTP quận, huyện, thị xã trong việc thực
hiện chỉ đạo của UBND TP về công tác đảm bảo ATTP; việc tổ chức quản lý các cơ
sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến thực phẩm trên địa bàn; kiểm tra thực
tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến thực phẩm.
Đ/c Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội
, Trưởng Ban chỉ đạo VSATTP TP phát biểu kết luận hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế
Nguyễn Thanh Long yêu cầu các cơ quan chức năng của TP thực hiện bằng những
hành động cụ thể để đáp ứng yêu cầu bức thiết về thực phẩm sạch của người dân
hiện nay. Đồng chí mong muốn TP Hà Nội thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác
thanh tra, kiểm tra, chỉ ra bằng được những địa điểm, những cá nhân, tổ chức,
cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn. Công khai những đơn vị,
cá nhân vi phạm.
Đánh giá cao Hà Nội là một trong những TP
tổ chức sớm chương trình "Tháng hành động vì ATTP", Thứ trưởng Bộ Y
tế Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị Hà Nội nên xử lý quyết liệt, đưa một số vụ
việc ra xử lý hình sự, làm gương cho tất cả các địa phương trong cả nước. Từ
1/7, Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) đã có những quy định hình sự để xử lý những vi
phạm ATTP.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn
Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội , Trưởng Ban chỉ đạo VSATTP TP nhấn mạnh,
ATTP là vấn đề rất lớn, thường xuyên,tác động đến toàn bộ đời sống xã hội và
được toàn thể xã hội, người dân hết sức quan tâm. Nhấn mạnh vai trò quan trọng
của công tác thanh kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu
cầu, ngoài các quận/ huyện đang triển khai thí điểm nói trên thì riêng trong
Tháng hành động này, tất cả Phó Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã của TP
phụ trách ATTP phải trực tiếp đi kiểm tra ATTP ít nhất 2 lần/ tháng. Chủ tịch
UBND xã phường thị trấn phải ít nhất đi kiểm tra ATTP 1 lần/ tuần. Phó Chủ tịch
UBND xã phường thị trấn phụ trách ATTP phải trực tiếp đi kiểm tra ít nhất 2
lần/ tuần, ghi rõ biên bản ngày giờ đi kiểm tra. Quá trình thanh kiểm tra, phát
hiện sai phạm phải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng./.
Lê Phương