Hoàng Mai xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể “Bánh cuốn Thanh Trì”

27/04/2015 - 02:38 PM

“Thanh Trì có bánh cuốn ngon

Có gò Ngũ Nhạc có con sông Hồng”

Hàng năm, cứ vào đầu tháng 3 âm lịch, dân làng Thanh Trì (phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai) lại mở hội, trong hội có cuộc thi tráng bánh cuốn giữa các khu dân cư trong phường. Ban Giám khảo là những cụ cao niên trong làng và đại diện chính quyền địa phương sẽ chấm điểm cho mỗi đội dựa theo quy định: Các đội phải làm theo đúng phương pháp cổ truyền, trong một thời gian quy định, đội nào tráng được nhiều bánh, bánh mỏng, dẻo, có sắc trắng mịn cùng nước chấm ngon, trình bày đẹp sẽ đạt giải.

Gian hàng bánh cuốn truyền thống 

Mùng 2 tháng 3 (Âm lịch) năm nay, nhân dân phường Thanh Trì lại tổ chức Hội thi bánh cuốn và vui mừng phấn khởi đón nhận nhãn hiệu tập thể “Bánh cuốn Thanh Trì” được Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận. Xuất phát từ lịch sử lâu đời, Bánh cuốn Thanh Trì là món ăn cao sang, vừa bình dị không những của người dân Hà Nội và còn có mặt trên nhiều vùng miền khác nhau của Tổ quốc. Khác với nhãn hiệu thông thường khác, bánh cuốn Thanh Trì không phải bây giờ mới có thương hiệu, thương hiệu bánh cuốn Thanh Trì đã có từ lâu đời, những tinh hoa độc đáo trong quá trình sản xuất sản phẩm bánh cuốn đã được bà con đúc rút và lưu truyền qua nhiều thế hệ trở thành bản sắc riêng không địa phương nào có được. Trong những năm gần đây, thu nhập từ làm nghề truyền thống trên địa bàn quận Hoàng Mai nói chung và nghề bánh cuốn Thanh Trì nói riêng khó cạnh tranh và đang có nguy cơ bị mai một.

Nghệ nhân các đội làm bánh cuốn tại hội thi

Đứng trước tình hình trên, Quận ủy - HĐND - UBND quận Hoàng Mai đã thống nhất chủ trương khôi phục và phát triển nghề truyền thống, trong đó có sản phẩm bánh cuốn Thanh Trì nhằm mục tiêu: Góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện niềm tin của người sản xuất đối với nghề truyền thống và đảm bảo lợi ích người tiêu dùng. Đảm bảo môi trường bền vững bằng quy trình sản xuất có kiểm soát, đảm bảo chất lượng và an toàn cho môi trường. Góp phần tạo điều kiện cho việc sản xuất và kinh doanh bánh cuốn Thanh Trì phục hồi và phát triển, trở thành nguồn thu chính, ổn định việc làm cho các hộ sản xuất và kinh doanh bánh cuốn, từ đó ổn định an sinh xã hội. Góp phần khai thác loại hình du lịch: Văn hóa, lịch sử, ẩm thực gắn với các sản phẩm truyền thống. Bảo tồn và phát triển bền vững một nghề truyền thống lâu đời tại làng Thanh Trì, quận Hoàng Mai, từ đó thực hiện mục tiêu bảo tồn và phát huy tinh hoa, giá trị truyền thống của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Thực hiện những mục tiêu trên, UBND quận Hoàng Mai đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ cho xây dựng nhãn hiệu tập thể “Bánh cuốn Thanh Trì”. Đến nay, được sự tạo điều kiện của các cơ quan chức năng, nhãn hiệu tập thể “Bánh cuốn Thanh trì” đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận. Việc sản phẩm bánh cuốn Thanh Trì được đăng kí bảo hộ nhãn hiệu tập thể là việc làm đúng đắn, là nguồn động viên để cán bộ và nhân dân phường Thanh Trì có điều kiện phát triển nghề truyền thống góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội của Quận Hoàng Mai nói chung và phường Thanh Trì nói riêng.

Ủy ban MTTQ quận Hoàng Mai

Các tin tức khác
Danh mục tin tức liên quan
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020