“Thanh Trì có bánh cuốn ngon
Có gò Ngũ Nhạc
có con sông Hồng”
Hàng năm, cứ vào đầu tháng 3 âm lịch, dân
làng Thanh Trì (phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai) lại mở hội, trong hội có cuộc
thi tráng bánh cuốn giữa các khu dân cư trong phường. Ban Giám khảo là những cụ
cao niên trong làng và đại diện chính quyền địa phương sẽ chấm điểm cho mỗi đội
dựa theo quy định: Các đội phải làm theo đúng phương pháp cổ truyền, trong một
thời gian quy định, đội nào tráng được nhiều bánh, bánh mỏng, dẻo, có sắc trắng
mịn cùng nước chấm ngon, trình bày đẹp sẽ đạt giải.
Gian hàng bánh cuốn truyền thống
Mùng 2 tháng 3 (Âm lịch) năm nay, nhân dân
phường Thanh Trì lại tổ chức Hội thi bánh cuốn và vui mừng phấn khởi đón nhận
nhãn hiệu tập thể “Bánh cuốn Thanh Trì” được Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và
Công nghệ cấp giấy chứng nhận. Xuất phát từ lịch sử lâu đời, Bánh cuốn Thanh
Trì là món ăn cao sang, vừa bình dị không những của người dân Hà Nội và còn có
mặt trên nhiều vùng miền khác nhau của Tổ quốc. Khác với nhãn hiệu thông thường
khác, bánh cuốn Thanh Trì không phải bây giờ mới có thương hiệu, thương hiệu
bánh cuốn Thanh Trì đã có từ lâu đời, những tinh hoa độc đáo trong quá trình
sản xuất sản phẩm bánh cuốn đã được bà con đúc rút và lưu truyền qua nhiều thế
hệ trở thành bản sắc riêng không địa phương nào có được. Trong những năm gần
đây, thu nhập từ làm nghề truyền thống trên địa bàn quận Hoàng Mai nói chung và
nghề bánh cuốn Thanh Trì nói riêng khó cạnh tranh và đang có nguy cơ bị mai
một.
Nghệ nhân các đội làm bánh cuốn tại hội thi
Đứng trước tình hình trên, Quận ủy - HĐND -
UBND quận Hoàng Mai đã thống nhất chủ trương khôi phục và phát triển nghề
truyền thống, trong đó có sản phẩm bánh cuốn Thanh Trì nhằm mục tiêu: Góp phần
nâng cao năng suất, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm từ đó nâng cao hiệu
quả kinh tế, cải thiện niềm tin của người sản xuất đối với nghề truyền thống và
đảm bảo lợi ích người tiêu dùng. Đảm bảo môi trường bền vững bằng quy trình sản
xuất có kiểm soát, đảm bảo chất lượng và an toàn cho môi trường. Góp phần tạo
điều kiện cho việc sản xuất và kinh doanh bánh cuốn Thanh Trì phục hồi và phát
triển, trở thành nguồn thu chính, ổn định việc làm cho các hộ sản xuất và kinh
doanh bánh cuốn, từ đó ổn định an sinh xã hội. Góp phần khai thác loại hình du
lịch: Văn hóa, lịch sử, ẩm thực gắn với các sản phẩm truyền thống. Bảo tồn và
phát triển bền vững một nghề truyền thống lâu đời tại làng Thanh Trì, quận
Hoàng Mai, từ đó thực hiện mục tiêu bảo tồn và phát huy tinh hoa, giá trị truyền
thống của Thủ đô ngàn năm văn hiến.
Thực
hiện những mục tiêu trên, UBND quận Hoàng Mai đã phối hợp với Sở Khoa học và
Công nghệ Hà Nội đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ cho
xây dựng nhãn hiệu tập thể “Bánh cuốn Thanh Trì”. Đến nay, được sự tạo điều
kiện của các cơ quan chức năng, nhãn hiệu tập thể “Bánh cuốn Thanh trì” đã được
Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận. Việc sản phẩm bánh
cuốn Thanh Trì được đăng kí bảo hộ nhãn hiệu tập thể là việc làm đúng đắn, là nguồn
động viên để cán bộ và nhân dân phường Thanh Trì có điều kiện phát triển nghề
truyền thống góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội của Quận Hoàng Mai nói
chung và phường Thanh Trì nói riêng.
Ủy ban MTTQ quận Hoàng Mai