Huyện Mỹ Đức nỗ lực xoá nhà dột nát cho hộ nghèo

18/10/2023 - 06:18 PM
Nhằm góp phần giúp đỡ những hộ nghèo, hộ cận nghèo ổn định cuộc sống, cùng với việc thực hiện chương trình an sinh xã hội, thời quan qua, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Mỹ Đức đã tập trung vận động các nguồn lực xã hội nỗ lực xoá nhà dột nát cho các hộ nghèo.
Xác định công tác chăm lo cho người nghèo, an sinh xã hội là nhiệm vụ thường xuyên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tham mưu với Thường trực Huyện ủy, chủ động xây dựng triển khai các kế hoạch vận động quản lý sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”; kế hoạch hỗ trợ xây, sửa nhà cho hộ nghèo, cận nghèo; kế hoạch thực hiện tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023. Đồng thời phối hợp cùng với UBND huyện tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2023 góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác giảm nghèo.
Ngôi nhà đại đoàn kết khang trang, sạch đẹp được trao cho hộ nghèo
Ngay từ đầu năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn rà soát thực trạng nhà ở của hộ nghèo, hộ cận nghèo. Qua rà soát có 32 nhà trong đó có 14 nhà thuộc hộ nghèo, 18 hộ cận nghèo có nhà dột nát đủ điều kiện và có nhu cầu xây sửa năm 2023. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn Uỷ ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, khảo sát, đánh giá đúng thực trạng, phân loại đối tượng hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết. Nhờ vậy, chủ trương xây dựng nhà đại đoàn kết được Nhân dân đồng tình hưởng ứng rất cao và các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đều yên tâm đóng góp tiền của, công sức giúp đỡ những hộ gia đình khó khăn về nhà ở. Cùng với đó, bằng các hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã huy động sức mạnh tổng hợp từ nhiều nguồn lực khác nhau như thông qua Quỹ “Vì người nghèo”, sự quyên góp của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay ủng hộ kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đặc biệt, với các hoạt động thiết thực nhân Tháng cao điểm“Vì người nghèo” năm 2023, tại Lễ phát động Tháng cao điểm“Vì người nghèo”, có nhiều cơ quan, đơn vị đã đăng ký tham gia ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” như Cán bộ công chức, viên chức, người lao động huyện đăng ký ủng hộ 900 triệu đồng, Hội Doanh nghiệp Mỹ Đức 100 triệu đồng, cán bộ và nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện 1 tỷ 200 triệu đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện - Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện đã xây dựng kế hoạch vào cuối năm 2023 sẽ xoá 32 nhà dột nát cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, trong đó kịp thời trích Quỹ “Vì người nghèo” huyện 600 triệu đồng hỗ trợ xây dựng 12 ngôi nhà, phối hợp với các cơ quan, đơn vị hỗ trợ xây dựng 20 ngôi nhà Đại đoàn kết, mỗi ngôi hỗ trợ 50 triệu đồng và trao tặng 05 con bò sinh sản mỗi con 20 triệu đồng, tổng kinh phí hỗ trợ là 1 tỷ 720 triệu đồng.
Với sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm những ngôi nhà dột nát sẽ không còn. Những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp mọc lên sẽ là nguồn động viên rất lớn đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo giúp các hộ có điều kiện an cư lạc nghiệp, vươn lên phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững.
Uỷ ban MTTQ huyện Mỹ Đức
 
 
 
 
 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020