Huyện Quốc Oai công bố Quyết định huyện đạt chuẩn nông thôn mới

12/10/2019 - 05:32 PM
Sáng ngày 12/10, tại Huyện ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quốc Oai tổ chức hội nghị công bố Quyết định huyện đạt chuẩn nông thôn mới và tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2019.
Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Sửu - UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP; Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; lãnh đạo các sở ngành TP, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP
Đ/c Nguyễn Văn Sửu - UVTV, Phó Chủ tịch UBND TP tặng hoa chúc mừng huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Huy Chiến – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo về kết quả xây dựng NTM và phong trào thi đua “Người tốt việc tốt” năm 2019. Báo cáo nêu rõ: Cách đây gần 10 năm, khi Trung ương có chủ trương thực hiện  chủ trương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Trung ương và Chương trình 02 của Thành ủy về lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Huyện Quốc Oai có xuất phát điểm thấp, như: Thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 13,7 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ trường học các cấp đạt chuẩn Quốc gia đạt 21,9%; tỷ lệ hộ nghèo ở mức 12,94%; tỷ lệ hộ dân được dùng nước sạch đạt 10%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 35%. Trước tình hình đó, huyện xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng, có tính chiến lược để thực hiện thành công Nghị quyết 26-NQ/TW Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đây là một chủ trương lớn đúng đắn, hợp lòng dân. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện đã chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện đã đạt được những kết quả toàn diện: Về tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt trên 11%/năm; thu nhập bình quân đầu người, năm 2018 là 44 triệu đồng/người/năm, tăng 30,3 triệu đồng so với năm 2010. Đã dồn điền đổi thửa 4.348 ha đất nông nghiệp, cho 16 xã; đã cấp được 44.056/44.173 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, đạt tỷ lệ 99,73%. Tỷ lệ hộ nghèo còn 253 hộ, chiếm tỷ lệ 0,46%; giảm 5.049 hộ nghèo so với năm 2010. Huyện đã phát động phong trào “Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp”, đến nay đã trồng mới được 776.505 cây xanh; đã xây dựng trên 100 tuyến đường kiểu mẫu, đường hoa; tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt trong ngày đạt 98%, đã đóng cửa 31/37 bãi rác, xóa bỏ các điểm đen về môi trường. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch Sông Đà, đạt 82%; 54/73 trường công lập đạt chuẩn Quốc gia chiếm tỷ lệ 73,97%; và có 2/3 trường THPT đạt chuẩn, đạt tỷ lệ 67%. Toàn huyện đã nhựa hóa, bê tông hóa 799,26 km đường giao thông nông thôn đạt chuẩn. Đã đầu tư, tu bổ, tôn tạo được 55 di tích; xây mới 38 nhà văn hóa thôn; lắp đặt dụng cụ thể thao ngoài trời cho 75 nhà văn hóa thôn, tổ dân phố; xây dựng mới Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao của huyện. Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định, đến nay huyện không còn điểm nóng phức tạp.
Hết năm 2017, huyện Quốc Oai đã có 20/20 xã của huyện đều được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ngày 13/9/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1179/QĐ-TTg công nhận huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Trong năm 2019 đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, những tấm gương sáng “Người tốt, việc tốt” trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, trong hoạt động văn hóa văn nghệ, trong hoạt động từ thiện, nhân đạo, trong lao động, sản xuất kinh doanh, cải cách hành chính, giữ gìn an ninh trật tự quốc phòng và trong học tập, học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.  Phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, những tấm gương sáng. Đây là những hạt nhân, những bông hoa đẹp là nòng cốt để mọi người trong cộng đồng, trong cơ quan đơn vị học tập, có một sức lan tỏa mạnh mẽ, sức ảnh hưởng to lớn để mọi người noi theo góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện trong năm 2019. 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Sửu- UVTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP chúc mừng những thành quả, sự nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Quốc Oai, chúc mừng huyện đã đạt chuẩn huyện Nông thôn mới. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP tin tưởng với truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; với tinh thần đoàn kết, thống nhất, dân chủ và sáng tạo, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện trong thời gian tới sẽ đạt nhiều thành tựu to lớn, bền vững hơn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị đề ra.
Đồng chí Nguyễn Văn Thọ- Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Quốc Oai cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Thành phố, các quận, huyện đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đồng hành cùng huyện trong việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Xác định thực hiện Chương trình 02 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, là cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ở các xã trên địa bàn.  Chương trình xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân, đó là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát và dân hưởng thụ. Việc thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy đã đóng góp nhiều cho việc hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm kỳ Đại hội XXI, Đại hội XXII Đảng bộ huyện. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ 2015-2020 đã có các chỉ tiêu về đích sớm như: năm 2017 đã có 100% xã đạt chuẩn NTM (Nghị quyết đề ra đến năm 2020); tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều mới giảm còn 0,46% (Nghị quyết đề ra đến năm 2020 là dưới 3%); tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch hiện đạt 69% dự kiến đến năm 2020 đạt 93% (Nghị quyết đề ra đến năm 2020 đạt 60%).…. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được thực hiện thông qua nhiều hình thức đa dạng. Đời sống vật chất và tinh thần của người nông dân đã có những thay đổi đáng kể. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố, lòng tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền được nâng lên, tạo thế và lực mới cho huyện phát triển nhanh và bền vững hơn. Với thành tựu “Huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018” là hết sức to lớn, quan trọng song Huyện xác định đây là điểm “bắt đầu”. Trong năm 2019 và những năm tiếp theo, cùng với các nhiệm vụ trọng tâm khác, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của huyện tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, TP, các mục tiêu, chỉ tiêu huyện đề ra để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện; quyết tâm chủ động, sáng tạo, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, chăm lo xây dựng, củng cố sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, động viên các tầng lớp nhân dân trong huyện chung sức, đồng lòng tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới của huyện và các xã gắn với phát triển đô thị, đồng thời gìn giữ văn hóa truyền thống bản sắc của địa phương. Đồng chí Bí thư Huyện ủy ghi nhận, biểu dương gương “người tốt, việc tốt” tiêu biểu năm 2019.
Nhân dịp này, UBND huyện khen thưởng cho 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt và tặng danh hiệu người tốt việc tốt năm 2019 cho 30 cá nhân./.
 
Đỗ Thị Huyền – MTTQ huyện Quốc Oai

Các tin tức khác

Vui ngày hội kết đoàn năm 2023

14/11/2023 - 14.274 lượt xem
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020