Khu dân cư 16, p. sài đồng, q. Long biên: Phấn đấu xây dựng "Khu dân cư văn hoá"

12/05/2010 - 12:00 AM

Khu dân cư số 16 (Tổ dân phố 16) được hình thành từ khu tập thể liên cơ Sài Đồng, với số dân hiện nay gồm có 188 hộ với 926 nhân khẩu, được phân bổ trong 10 liên gia. Hệ thống chính trị của tổ gồm có 1 Chi bộ Đảng, 1 Ban công tác Mặt trận, 1 Chi hội NCT, 1 Chi hội Phụ nữ, 1 Chi hội CCB, 1 Chi hội CTĐ và 1 Chi đoàn Thanh niên.

 

Với đặc điểm của tổ là chiếm 80% là cán bộ công nhân đã nghỉ hưu và nghỉ chế độ 176, đời sống kinh tế thu nhập chủ yếu bằng lương hưu và tự kiếm sống tự do  đại bộ phận các hộ kinh tế đời sống gặp nhiều khó khăn. Tiếp tục cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" giai đoạn 2006 - 2010, Ban lãnh đạo khu dân cư xác định đây là cuộc vận động văn hoá lớn, mang tính chất thường xuyên lâu dài, có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống chính trị của toàn dân mà tổ dân phố là nơi trực tiếp vận động nhân dân thực hiện và đã được MTTQ phường Sài Đồng tin tưởng chọn tổ dân phố 16 làm điểm "Xây dựng khu dân cư văn hoá".

Để cuộc vận động đạt kết quả tốt, ngay từ ngày đầu Chi uỷ cùng với Ban lãnh đạo tổ đã đề ra 7 bước để triển khai đợt vận động đạt kết quả tốt như tổ chức hội nghị chuyên đề cho cán bộ, đảng viên và nhân dân khu dân cư. Kiện toàn ban vận động khu dân cư gồm : 9 thành viên trong đó Trưởng ban CTMT là trưởng ban, bám sát các chỉ tiêu "Xây dựng khu văn hoá" đề ra nghị quyết lãnh đạo các đoàn thể và Ban vận động thực hiện giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách. Mỗi quý Ban vận động họp 1 lần để sơ kết, đánh giá kết qủa và đề ra nhiệm vụ cho quý sau, đồng thời khắc phục những mặt còn tồn tại.

Năm 2007, ngoài các công việc thường nhật mà Ban vận động phải triển khai thực hiện. Đặc biệt nổi lên hai cuộc vận động lớn đó  là: Vận động toàn dân tích cực tham gia bầu cử Quốc hội khoá XII với 100% cử tri đi bầu cử. Cuộc vận động toàn dân học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được tuyên truyền vận động tốt, số người tham gia học tập đạt 85%.

Công tác tuyên truyền cuộc vận động đã được bằng phát trên loa đài, phát tài liệu cho mỗi hộ gia đình. Quận Long Biên đã đầu tư xây dựng trụ sở tổ dân phố cũng là nơi sinh hoạt hội họp, văn hoá văn nghệ, tuyên truyền cho nhân dân với kinh phí là: 400 triệu đồng với diện tích: 70m2. Đặc biệt năm 2006, khu dân cư quyết tâm thành lập Thư viện tổ dân phố được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Năm 2006 đã có 100% hộ gia đình  đăng ký và có 159/188 hộ đạt gia đình văn hoá đạt 84%. Trong đó có 8 gia đình văn hoá tiêu biểu được tổ có tặng phẩm khen. Một gia đình đạt gia đình người tốt việc tốt cấp quận, 7/10 liên gia đạt danh hiệu an toàn, trật tự xã hội và vệ sinh môi trường xanh sạch đẹp, tổ dân phố được công nhận tổ dân phố văn hoá cấp quận năm 2006. Việc thực hiện các quy ước, quy chế về nếp sống văn minh, đối với việc cưới, mọi gia đình đều tổ chức trang trọng lịch sự, tiết kiệm, không hút thuốc, không cờ bạc. Đối với việc tang, các gia đình đều chấp hành tốt không cúng bái mê tín, dị đoan không chống gậy, đội mũ rơm.

Trong phong trào "Xây dựng người Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội thanh lịch văn minh, nói lời hay làm nhiều việc tốt", mọi người trong tổ luôn có phong cách ứng xử có văn hoá, đoàn kết tương thân tương ái cùng nhau tiến bộ. Mỗi khi có bất hoà thì mọi người đều bình tĩnh cùng nhau tìm biện pháp hoà giải. Trên tinh thần "Tình phường, nghĩa phố". Những ngày hội lớn đều có chương trình ca múa nhạc do đội văn nghệ của tổ phục vụ. Trong đó có có gia đình cả 3 thế hệ như (ông, bà, con, cháu) cùng tham gia biểu diễn. Hàng năm tổ dân phố tổ chức tốt tết 01/6 và sinh hoạt hè cho các cháu, đóng góp tiền xây dựng quỹ khuyến học, năm 2007 ủng hộ cho quỹ được 2.627.000đ. Các đoàn thể đã tích cực tìm kiếm nguồn vốn để cho nhân dân vay với lãi xuất thấp giúp mọi người phát triển kinh tế. Năm 2006 toàn tổ đã cho nhân dân vay 198 triệu đồng. Đến nay trong tổ có 98% số hộ có đời sống kinh tế ổn định, các cháu đến tuổi lao động 100% đều có công ăn việc làm. Trong đó có 12% số hộ khá, giầu có mức thu nhập 50 triệu đồng/năm, 87 Số hộ có kinh tế ổn định, còn lại 2 hộ thuộc diện nghèo do hoàn cảnh già yếu, cô đơn, tật nguyền. Công tác dân số kế hoạch hoá gia đình luôn được quan tâm; Kết quả đến năm 2006 khu dân cư số 16 liên tục 11 năm không có người sinh con thứ 3. 

Vệ sinh môi trường được nhân dân tự giác thực hiện 2 đoạn đường do phụ nữ tự quản đạt tiêu chuẩn "đường xanh, sạch, đẹp". Toàn dân chấp hành tốt việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Phong trào tổng vệ sinh công cộng vào sáng thứ 7 luôn được duy trì thường xuyên. Không có hiện tượng xây dựng, lấn chiếm trái phép. 100% gia đình chấp hành tốt chính sách pháp luật của Đảng nhà nước...

Đạt được kết quả trên, Ban vận động XDĐSVH khu dân cư số 16 rút ra một số kinh nghiệm trong quá trình triển khai đó là:

Bám sát  sự chỉ đạo của  thành phố,  quận,  phường để xây dựng kế hoạch triển khai cho đúng phù hợp với đặc điểm của tổ cộng với sự chi đạo toàn diện của chi bộ.

Phân công trách nhiệm cho từng thành viên Ban vân động cụ thể rõ ràng đúng sở trường, khả năng của từng người. Có quy chế hoạt động chặt chẽ, có các giải pháp sát thực tế để tổ chức thực hiện. Hàng quý phải họp rút kinh nghiệm

Phát huy sự đoàn kết thống nhất cao của cán bộ đảng viên và các cụ cao tuổi để làm nòng cốt gương mẫu cho phong trào. Biết kết hợp, phối hợp, đồng bộ của các đoàn thể quần chúng.

Thường xuyên tuyên truyền bằng nhiều hình thức để vận động nhân dân hang hái thực hiện các quy chế quy ước dân chủ, tạo lòng tin trong nhân dân.

P.V

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020