Khu dân cư Địa chất, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm: Sự đồng thuận tạo nên sức mạnh

12/05/2010 - 12:00 AM

Với những nỗ lực của các cấp chính quyền và sự đồng thuận của người dân, năm 2008, cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở huyện Gia Lâm đã thu được kết quả đáng khích lệ. Trong vườn hoa thành tích ấy, có thể coi KDC Địa chất (xã Yên Viên) như một bông hoa đẹp.

Khu dân cư (KDC) Địa chất có 505 nhân khẩu (138 hộ dân), chủ yếu là cán bộ, công nhân viên chức đã nghỉ hưu. Với trình độ dân trí khá cao, hoà chung với sự phát triển của Thủ đô, cán bộ và nhân dân khu dân cư Địa chất cũng tạo được cho mình những bước tiến đáng ghi nhận. Đó không chỉ là sự thay đổi trong vẻ đẹp bên ngoài với sự xuất hiện ngày càng nhiều những ngôi nhà cao tầng khang trang, hiện đại, đường làng, ngõ xóm phong quang sạch đẹp mà quan trọng hơn, đáng trân trọng hơn chính là sự đoàn kết, đồng thuận trong cán bộ, nhân dân. Tuy "mỗi cây mỗi hoa" nhưng trong phát triển kinh tế, nhân dân KDC địa chất có chung một quyết tâm, chung tay tạo nên những con số khá ấn tượng: 6 hộ có xe ô tô, 96% số hộ có xe máy, 100% có ti vi, 95% có điện thoại… Cuộc sống của người dân ngày càng ấm no hơn, có thêm nhiều điều kiện tốt để con em học tập, lao động.

Thay đổi trong phát triển kinh tế, KDC Địa chất còn được biết đến như một điểm sáng trong thực hiện Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị. Đằng sau cái vẻ đẹp hiện đại của những ngôi nhà cao tầng, xe máy, ti vi và những vật dụng đắt tiền khác, người dân KDC Địa chất vẫn giữ được những nét đẹp trong tổ chức việc cưới, việc tang. Ở nơi này, vào những dịp như vậy, tinh thần đoàn kết, "tối lửa tắt đèn có nhau" lại có dịp bừng sáng. Khi gia đình nào có việc đều nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của người dân trong khu đơn cử như  một gia đình có việc tang, ngay sau khi biết tin buồn, người dân trong khu sẽ đến không chỉ thăm hỏi, chia buồn  mà còn "xắn tay áo" để cùng lo việc với gia đình, ai thạo việc gì thì giúp việc ấy, từ việc liên hệ nơi chôn cất, tổ chức tang lễ đến đưa người đã mất về nơi an nghỉ cuối cùng. Chính sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời, hiệu quả của bà con KDC đã khiến cho nỗi đau mất đi người thân của gia chủ vợi đi phần nào và những sai sót, khiếm khuyết trong lúc tang gia bối rối cũng được giảm bớt. Nhiều năm nay, KDC Địa chất đã không sử dụng thuốc lá trong đám tang, không tổ chức ăn uống. Trong việc trăm năm của các bạn trẻ, KDC Địa chất cũng tạo được ấn tượng khi tổ chức đám cưới theo hướng trang trọng, lành mạnh, tiết kiệm. Các gia đình không mời khách ăn uống linh đình, dài ngày, xoá bỏ những hủ tục.

Một điều đáng ghi nhận ở KDC Địa chất chính là sự quan tâm đến công tác khuyến  học. Hầu hết các gia đình đều tự giác đóng góp quỹ. Hàng năm, KDC đều tổ chức biểu dương, khen thưởng cho các cháu có thành tích cao trong học tập. Những món quà nhỏ bé nhưng chứa đựng sự quan tâm, niềm hy vọng của các thế hệ đi trước chính là nguồn động lực để thế hệ trẻ tiếp bước cha anh, vươn lên trong cuộc sống.

Người dân KDC Địa chất rất có ý thức trong thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, tự giác, tích cực trong đóng góp các loại quỹ, các đợt quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai, hoạn nạn. Chính những điều đó đã góp phần quan trọng làm nên một KDC "sạch": không có người vi phạm pháp luật, người nghiện ma tuý, người sinh con thứ 3, không có các tệ nạn xã hội, không để xảy ra dịch bệnh…

Là điểm hội tụ của người dân đến từ nhiều miền quê với những phong tục, tập quán khác nhau nhưng trong việc xây dựng đời sống văn hoá, cán bộ và nhân dân  KDC Địa chất đã thể hiện được sự đồng thuận cao. Chính sự đồng thuận ấy đã tạo nên sức mạnh để KDC đạt được nhiều thành tích trong các mặt hoạt động, nhiều lần được cấp trên biểu dương, khen thưởng và là tiền đề quan trọng trên chặng đường tạo nên diện mạo một Thủ đô văn minh, thanh lịch.

Khánh Vân

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020