Khu dân cư số 10, P.Chương Dương, Q.Hoàn Kiếm: Điểm sáng trong xd đời sống VH

12/05/2010 - 12:00 AM

Nhiều năm liền được quận khen thưởng, rồi được biểu dương là "tập thể tốt" của thành phố, khu dân cư (KDC) số 10 phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm thực sự là một điểm sáng trong bức tranh xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. KDC số 10 phường Chương Dương trước đây là KDC số 7 với 7 tổ dân phố. Từ tháng 1/2007, KDC nhận thêm 1 tổ dân phố nữa và chuyển thành KDC số 10.

 

Thoát khỏi "nỗi ám ảnh" là một KDC với nhiều phức tạp: nghiện hút, cờ bạc, đánh lộn... của gần 10 năm trước, KDC số 10 hôm nay đã đổi thay không chỉ ở hình dáng bên ngoài với những ngõ xóm được nâng cấp mà quan trọng hơn, đáng quý hơn chính là nếp sống, là nhận thức trong mỗi người dân. Là một KDC ở vùng đất ven sông, trình độ dân trí không cao nhưng KDC số 10 đã làm được nhiều việc mà những KDC khác có lợi thế hơn vẫn đang phấn đấu. Nhiều năm liền trong các phong trào, KDC số 10 là đơn vị xuất sắc toàn phường. (Phường Chương Dương có 16 KDC thì đây là KDC có dân số đông nhất với khoảng 2.000 nhân khẩu). Có thể kể vài việc tiêu biểu mà KDC đạt được trong năm nay: 10 ngày thu xong thuế đất; thu quỹ bảo trợ an ninh phòng chống lụt bão trong 7 ngày; vận động nhân dân ủng hộ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", "Bảo trợ trẻ em", "Vì người nghèo", Quỹ "khuyến học" có hiệu quả; Chi bộ luôn là Chi bộ trong sạch vững mạnh; KDC không có hộ đói, nhiều năm không xẩy ra cháy nổ, trọng án, người dân sống với nhau rất tình nghĩa...

Ông Nguyễn Văn Chanh, Trưởng Ban công tác Mặt trận và ông Cao Ngọc Giao, Bí thư Chi bộ KDC số 10 rất vui vẻ kể cho tôi nghe những công việc của KDC trong thời gian vừa qua và tôi đã hiểu tại sao KDC số 10 lại có sự đổi thay lớn như vậy. Bên cạnh quyết tâm của nhân dân về xây dựng KDC tốt đẹp hơn thì yếu tố quyết định chính là sự đoàn kết, năng động, linh hoạt của một tập thể lãnh đạo mà mỗi cá nhân luôn phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với công việc.

Trong từng phần việc một, các cán bộ ở đây luôn suy nghĩ, tìm tòi ra cách thức hoạt động phù hợp với đặc điểm địa bàn. KDC số 10 có 2 trụ sở tuần tra, trong đó 1 trụ sở ở khu vực nhà vệ sinh công cộng luôn sáng đèn và có người trực. Điều đơn giản bởi đây là một điểm dễ bị con nghiện lợi dụng nhất để tiêm chích, hút hít. Nhiều năm nay, KDC đã duy trì nét đẹp trong tổ chức tang lễ, khi nhận được tin báo, KDC cử người đến hỏi xem nhu cầu của gia đình. Nếu tự lo thì thôi còn nếu không, KDC sẽ đứng ra lo chu đáo từ đầu đến cuối miễn phí, thuê hộ đội nhạc hiếu với giá rẻ bằng một nửa giá thị trường (KDC đã hợp đồng với 1 đội nhạc hiếu ở tỉnh Hưng Yên). Luôn gần dân, sát dân, chịu khó lắng nghe, các cán bộ của KDC đã góp phần không nhỏ vào thành công của công tác hòa giải, trong đó, nổi bật nhất là hoà giải thành công vụ việc kéo dài nhiều năm.

Không có chợ, không có cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, tôi cứ tưởng KDC sẽ gặp khó khăn về kinh phí hoạt động nhưng hóa ra, mọi chuyện lại khá dễ dàng bởi sự đồng thuận của người dân. Nhận thấy tác dụng thiết thực của những công việc mà các cán bộ KDC đem lại, cuộc sống yên bình, tốt đẹp hơn cho mọi gia đình nên mọi người rất tự giác, tích cực ủng hộ. Đúng như ông Giao nói: "mình làm tốt thì phong trào đến dân, dân sẽ tự lo cho phong trào".

KDC số 10 đang phấn đấu trở thành KDC văn hóa cấp thành phố. Ông Chanh đã cho xem "Đề án xây dựng KDC văn hóa" và tôi tin rằng KDC sẽ đạt được danh hiệu đó bởi sự chuẩn bị kỹ càng, công phu, bài bản và khoa học của những cán bộ nơi này.

Quốc Chí
Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020