Khu dân cư số 9, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm

12/05/2010 - 12:00 AM

Khu phố 9, thị trấn Cầu Diễn đang "thay da đổi thịt", đó là cảm nhận của bất cứ ai khi trở lại nơi này. Từ một khu dân cư tiên tiến, khu dân cư văn hóa của huyện, nơi đây đã được lựa chọn để xây dựng Khu dân cư văn hóa điểm của thành phố. Thành tích ấy bắt nguồn từ sự đoàn kết, đồng thuận của cán bộ, nhân dân.

     Nằm dọc theo đường K3 bên bờ sông Nhuệ, khu dân cư (KDC)số 9 có 212 hộ dân với gần 900 nhân khẩu. KDC số 9 rất ít người "bản địa" mà phần lớn là cán bộ công nhân viên chức, bộ đội nghỉ chế độ. Là nơi tụ hội của những con người từ nhiều miền quê với những đặc trưng về văn hóa, tập quán của nhiều vùng miền nhưng với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", "xây dựng đời sống dân cư tiên tiến, xây dựng khu dân cư văn hóa", nhân dân KDC số 9 đều có chung một quyết tâm.

    Xác định "dân là gốc", công tác tuyân truyền, vận động nhân dân được Chi bộ cũng như Ban công tác Mặt trận của KDC rất coi trọng, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực quản lý trật tự, giao thông đô thị, vệ sinh môi trường và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Ban vận động KDC đã phân công thành 4 nhóm để quản lý, vận động và chia số hộ dân theo đặc điểm của từng lĩnh vực đã được xác định. Các nhóm này có nhiệm vụ quản lý, vận động nhân dân thực hiện 5 chỉ tiêu đã đăng ký KDC tiên tiến, KDC văn hóa. Chi bộ Đảng, Ban Công tác Mặt trận, tổ dân phố, các Chi hội (Cựu chiến binh, Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Người cao tuổi, Chữ thập đỏ...) tổ chức việc tuyên truyền vận động cho đảng viên, hội viên của tổ chức mình. Cuối mỗi kỳ họp đều có sơ kết, tổng kết về nội dung xây dựng KDC Văn hóa. Các thành viên Ban vận động (BVĐ) nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tích cực hoạt động và làm tốt công việc được giao. Trong quá trình tuyên truyền, vận động, nhóm nào gặp khó khăn, vướng mắc sẽ phản ánh trực tiếp với Trưởng, phó BVĐ, phối hợp với Ban chỉ đạo tìm cách tháo gỡ. Hàng quý, họp BCĐ 1 lần để rút kinh nghiệm. Sau mỗi quý, 4 nhóm vận động tổ chức kiểm tra chéo các hoạt động của nhau để hoạt động thêm chặt chẽ và bổ sung hiến kế làm tốt hơn.

    Những cố gắng của tập thể cán bộ KDC nơi đây đã được ghi nhận qua những kết quả bước đầu. Đó là sự chuyển biến tích cực trong giao tiếp, ứng xử với nhau trong cuộc sống hàng ngày giữa các thành viên trong gia đình, giữa hàng xóm với nhau mà thể hiển rõ nhất là tình làng nghĩa xóm thêm đậm đà, ngày càng có thêm nhiều những tấm gương ông bà, bố mẹ gương mẫu, con cháu chăm ngoan, hiếu thuận. Các tệ nạn xã hội như ma tuý, mại dâm, cờ bạc đã bị chặn đứng, năm 2007 KDC không có người nghiện mới, không có tụ điểm mua bán, sử dụng ma tuý. Đặc biệt, khi phát hiện một số điểm thuê nhà hành nghề cắt tóc, gội đầu có biểu hiện hoạt động mại dâm, sau nhiều tháng vận động, thuyết phục không có kết quả, BVĐ đã phải mắc thêm bóng điện chiếu sáng, tổ chức lực lượng thay phiên nhau ngồi trực trước cửa hàng để theo dõi, nhắc nhở các đối tượng vi phạm. Nhờ vậy, sau nhiều ngày, chủ cửa hàng đã không thể hoạt động, phải di dời khỏi địa bàn.

    Một vấn đề thực sự đổi mới ở KDC số 9 năm 2007 chính là tạo sự chuyển biến lớn trong thực hiện quản lý giao thông và cảnh quan môi trường. Trước đây, nhân dân tập trung buôn bán ở ngã 3 đường K3 rẽ vào trường THCS Cầu Diễn, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, vệ sinh môi trường của khu vực. Các cán bộ KDC đã vận động nhân dân ký cam kết không bán hàng trên lòng đường, nhất là ở ngã 3 nói trên. Hiện nay, ở đoạn đường này, những người bán hàng đã có ý thức hơn, trả lại lòng, lề đường và cảnh quan sạch sẽ.  
        
    Cũng nhờ công tác tuyên truyền vận động có hiệu quả, việc tổ chức đám cưới, đám tang ở KDC số 9 đã có những thay đổi rõ rệt mà điển hình nhất là trong năm 2007 đã có 4 gia đình thực hiện cưới xin theo nếp sống mới. Các đám cưới này rất đông người đến dự, đảm bảo được sự trang trọng, vui vẻ, hạnh phúc nhưng không lãng phí, được bà con rất hoan nghênh. Đối với việc tang, các gia đình có người thân qua đời đều được các cán bộ và nhân dân KDC tổ chức tang lễ, thăm hỏi, chia buồn, phúng viếng chu đáo. Đặc biệt, các đám tang không tổ chức ăn uống linh đình, không cúng bái nhiều.

    Một nét nổi bật nữa ở KDC số 9 thị trấn Cầu Diễn ấy là phong trào thể dục thể thao rất sôi nổi, nhất là phong trào bóng chuyền hơi. Các phong trào thu hút đông hội viên tham gia, có tác dụng vừa nâng cao sức khỏe, tăng cường sự giao lưu, đoàn kết trong nhân dân, vừa là một nét đẹp trong đời sống.

    Từ nhiều năm nay, công tác tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu niên luôn được KDC duy trì đều đặn với nhiều nội dung phong phú như biểu diễn văn nghệ, cắm hoa, kể chuyện... thu hút rất đông học sinh tham gia. Đây thực sự là sân chơi thiết thực, bổ ích cho các em sau những tháng học tập căng thẳng. KDC số 9 Thị trấn Cầu Diễn còn hoàn thành đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu pháp lệnh mà UBND thị trấn giao cho; thực hiện tốt sự nghiệp giáo dục dân trí, sức khoẻ, kế hoạch hóa gia đình...

    Một mùa xuân nữa đã về, trên các mái nhà, các góc phố vẫn còn vương vấn nét xuân và ở KDC số 9 "mùa xuân" của sự đoàn kết sẽ còn mãi. Nó sẽ luôn sát cánh, luôn thúc giục các cán bộ, nhân dân cố gắng hơn nữa để phong trào "Toàn dân doàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC" có thêm những thành tích mới.

Hoàng Thu

 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020