Nét đẹp văn hóa khu dân cư Ba Tầng

12/05/2010 - 12:00 AMMặc dù cơ sở hạ tầng còn khó khăn, nhưng khu tập thể Ba Tầng, phường Nguyễn Trãi (Hà Đông) đã vinh dự hai lần được công nhận danh hiệu Khu dân cư văn hóa. Nét đẹp nơi đây mãi lưu giữ được, chính là tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái và một không khí dân chủ bàn bạc, vì lợi ích chung của cộng đồng.

Đảng viên đi trước

Trong lần đến thăm và dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân, biểu dương Gia đình văn hóa tiêu biểu cuối năm 2009 tại tổ dân phố 13 (khu tập thể Ba Tầng), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã nói: “Nhà có thể xuống cấp nhưng con người thì không xuống cấp”. Câu nói đó phần nào phác họa “chân dung” mảnh đất, con người nơi đây.

Tổ trưởng tổ dân phố 13 Vũ Đức Thắng, tự hào khoe: Từ khi thành lập tổ dân phố đến nay, chưa khi nào nội bộ nhân dân trong khu mất đoàn kết; chưa có chủ trương, chính sách, quy định nào của cấp trên ban hành xuống cơ sở mà người dân không chấp hành. Tất cả nhờ tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Tiêu biểu như hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tổ dân phố 13 đã xây dựng quy ước KDC văn hóa. Gia đình các đảng viên đi đầu thực hiện 3 tiêu chí: Gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Gìn giữ gia đình hòa thuận, hạnh phúc... Đảng viên làm được, từ đó người dân trong khu cùng làm theo. Sự đồng lòng của hơn 230 hộ dân đã giúp KDC hai lần được công nhận danh hiệu Khu phố văn hoá và chọn cử đi dự hội nghị biểu dương KDC tiên tiến toàn quốc.

Dân chủ bàn bạc

Nét đẹp của khu Ba Tầng còn được thể hiện ở việc thực hiện tốt khẩu hiệu: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Ông Lê Thanh Kiện, người dân trong KDC cho biết, mọi công việc của  khu đều được công khai bàn bạc, các hộ dân đều được tham gia ý kiến. Do vậy, mọi quyết sách của tổ dân phố, chi bộ sau ban hành đều có tính khả thi cao. Do có sự dân chủ bàn bạc, thống nhất nên người dân nơi đây đã chung sống yên ấm trong ngôi nhà tập thể, cùng giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn, khó khăn. Tuy mức thu nhập của nhiều hộ gia đình còn hạn hẹp (trên 60% hộ hưu trí), song hàng năm, nhân dân trong khu vẫn ủng hộ gần 30 triệu đồng cho quỹ “Vì người nghèo”, hàng chục triệu đồng cho nhân dân vùng bị thiên tai, bão lũ và dẫn đầu các phong trào thi đua yêu nước do phường Nguyễn Trãi phát động.  Để giữ vững danh hiệu KDC văn hóa, các hộ còn thực hiện “tự quản” về an ninh trật tự bằng cách giáo dục các thành viên tránh xa tệ nạn xã hội, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông; các vụ việc mâu thuẫn được hòa giải ngay tại cơ sở... 93% hộ được công nhận Gia đình văn hóa năm 2009 là thành quả có được từ sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân khu Ba Tầng.

Thật ấm lòng biết bao khi mới đây, hơn 230 hộ dân đã bàn bạc, thống nhất phát động phong trào thi đua chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. Tất cả quyết tâm cùng nhau đoàn kết góp sức xây dựng tổ dân phố vững mạnh, nhà nhà gọn gàng, phố xanh, sạch, đẹp... Ban công tác mặt trận và các đoàn thể trong khu phấn đấu phát huy vai trò để đưa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng gia đình văn hóa ở khu dân cư” đi vào chiều sâu, gắn với các phong trào thi đua yêu nước. Còn mỗi hộ dân thì xác định sẽ chung sức làm nhiều việc tốt để góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, thanh lịch, hiện đại, xứng đáng với truyền thống lịch sử 1000 năm văn hiến như điều Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhắn nhủ trước khi chia tay cán bộ và nhân dân khu tập thể Ba Tầng.

Lê Hoàn

Các tin tức khác

Vui ngày hội kết đoàn năm 2023

14/11/2023 - 14.273 lượt xem
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020