Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Khu dân cư số 9– phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy

13/11/2022 - 09:03 AM
Thực hiện Kế hoạch liên tịch số 91/KHLT/UBND-UBMTTQ ngày 23/10/2022 của Ủy ban Nhân dân - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Cầu Giấy về việc tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2022; Trong không khí phấn khởi cùng các tầng lớp nhân dân, đồng bào cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2022).
Sáng ngày 12/11/2022, Ban công tác Mặt trận khu dân cư số 9 - phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Hội trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
Về dự Ngày hội với khu dân cư số 15 có cá đồng chí: Phạm Quang Thanh – Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; Nguyễn Thanh Hải - UVTT, Trưởng ban Tổ chức Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; Nguyễn Văn Chiến – Phó bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy, cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và các đồng chí trong tổ cấp ủy chỉ đạo, theo dõi phường Dịch Vọng; các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy, đại diện các đoàn thể chính trị- xã hội của phường và đông đảo bà con nhân dân khu dân cư số 15.
 
Đồng chí Phạm Quang Thanh – Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội và đ/c Nguyễn Thanh Hải - UVTT, Trưởng ban tổ chức Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tặng hoa chúc mừng Ngày hội khu dân cư số 15, phường Dịch Vọng Hậu
Quận ủy- HĐND- UBND- Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Cầu Giấy và lãnh đạo phường Dịch Vọng Hậu cũng trao tặng những lẵng hoa tươi thắm, thể hiện tình cảm, trách nhiệm với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư trên địa bàn.
 
Các đồng chí lãnh đạo quận tặng hoa chúc mừng Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư số 9, phường Dịch Vọng Hậu
Sau chương trình văn nghệ đặc sắc chào mừng ngày hội, đại diện khu dân cư đã báo cáo ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 92 năm qua và báo cáo kết quả thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2022, các phong trào thi đua tại địa phương và phương hướng, nhiệm vụ hoạt động năm 2023.
Khu dân cư số 9 phường Dịch Vọng Hậu nằm ở phía Bắc đường Xuân Thủy, tiếp giáp trục đường Xuân Thủy và Nguyễn Phong Sắc với tổng số 263 hộ dân, chủ yếu là cán bộ, giảng viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ban công tác Mặt trận địa bàn (MTĐB) gồm 07 thành viên. Ngay từ khi sáp nhập tổ dân phố, Ban công tác MTĐB đã họp, xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện tốt nhiệm vụ cấp trên giao; vận động Nhân dân phối hợp với tổ dân phố thu đủ các loại quỹ “Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Chăm sóc trẻ em”, “Người cao tuổi”, quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”,…theo chỉ tiêu phường giao.
Ban công tác MTĐB đã phối hợp với lãnh đạo tổ dân phố, các chi hội đoàn thể thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”... có sự lan tỏa thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân. Không có hộ cận nghèo, không có ma túy, mại dâm. Mối quan hệ trong khu dân cư ngày càng đoàn kết, gắn bó, đồng thuận, mọi người thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, chấp hành chính sách pháp luật và những quy định của Thành phố, quận và phường.
Từ tháng 5/2020 tới nay, các trang tin nội bộ của chi bộ, của tổ dân phố và các đoàn thể đã được cán bộ, đảng viên và bà con Nhân dân hưởng ứng tham gia. Trong đó: Trang tin chi bộ có 95 thành viên, trang tin tổ dân phố có 352 thành viên. Các gia đình hầu hết đều tham gia trang tin nội bộ đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thông tin, tuyên truyền nhanh chóng và hiệu quả các đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chủ trương kế hoạch trong lãnh đạo, quản lý, đồng thời là kênh thông tin phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân cho chi bộ, tổ dân phố để nắm bắt và giải quyết nhằm tạo sự đồng thuận cao trong khu dân cư.
Thực hiện cuộc vận động, các tiêu chí về “Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần lành mạnh, phong phú, phát huy bản sắc dân tộc, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe, thực hiện dân số kế hoạch hóa gia đình” được Nhân dân địa bàn triển khai tích cực. Khu dân cư thường xuyên tuyên truyền, vận động mọi người, mọi nhà thực hiện nếp sống ứng xử văn minh, thực hiện tốt quy ước của tổ dân phố, bài trừ các hủ tục mê tín dị đoan; Phong trào xây dựng “Xã hội học tập” thông qua hoạt động khuyến học bằng hình thức trực tuyến sáng tạo trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 đã trở thành điểm sáng của quận Cầu Giấy. Phong trào khuyến học và vinh danh các cháu thiếu nhi có thành tích học tập, rèn luyện năm học 2021-2022 đã thu hút được hơn 200 cháu và hàng trăm gia đình hưởng ứng, theo dõi và ủng hộ. Đã trao phần thưởng cho 122 học sinh giỏi các cấp, 18 cháu đạt giải cao cấp Quận, Thành phố và Quốc gia, 10 cháu đã đỗ vào đại học, không có các cháu trong độ tuổi đi học phải bỏ học. Cuộc vận động đã được tổng kết, có bình xét tự chấm điểm của các gia đình. Kết quả đã có 258/263 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, trong đó có một số gia đình tiêu biểu và hàng chục ông, bà tích cực trong thực hiện phong trào, có nhiều đóng góp về công sức, tiền của cho sinh hoạt cộng đồng.
Các chi hội đoàn thể (Cựu chiến binh, Phụ nữ, Người cao tuổi, Khuyến học, Chữ thập đỏ) đã tổ chức tốt ngày truyền thống và các hoạt động thăm quan, ngoại, liên hoan tập thể của chi bộ, tổ dân phố, được UBND phường và Quận khen thưởng. Ủy ban MTTQ phường đã khen, biểu dương 03 tập thể, 15 gia đình và 05 cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước năm 2022.
Nội dung về “Đoàn kết xây dựng môi trường cảnh quan xanh sạch đẹp” được từng hộ gia đình nhận thức, triển khai thực hiện có kết quả, vì vậy cuộc vận động có sức lan tỏa và được mọi người, mọi nhà tích cực hưởng ứng tham gia. Tổ chức tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần tương đối đều đặn, cảnh quan môi trường sạch đẹp, khang trang, không để rác thải ứ đọng bằng nhiều hoạt ddoognj thiết thực: vệ sinh môi trường, tu sửa ngõ ngách, trang trí tranh tường, xóa bỏ quảng cáo rao vặt, thu gom hệ thống dây điện, thông tin, chấn chỉnh bục bệ, lẫn chiếm ngõ ngách,.... Diện mạo khu dân cư được thay đổi hàng ngày, luôn sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh; Cờ Tổ quốc được treo thống nhất tại các gia đình vào các ngày lễ, Tết. Với tinh thần nhiệt huyết, các thành viên trong Ban công tác MTĐB đã cùng với cấp ủy chi bộ, các chi hội đoàn thể nòng cốt là hội phụ nữ bắt tay triển khai xây dựng kế hoạch, tổ chức mô hình hoạt động tự quản ở cộng đồng dân cư như: công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch là mục tiêu hàng đầu. Cuối tuần các thành viên trong Ban công tác MTĐB đi kiểm tra, động viên khen thưởng những ngõ, những gia đình thực hiện tốt công tác VSMT và nhắc nhở những nơi làm chưa tốt và đưa ra các biện pháp khắc phục.
Nội dung “Đoàn kết phát huy dân chủ chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh”: Khu dân cư số 9 rất coi trọng công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân làm việc theo hiến pháp, phát luật và thực hiện quy chế cộng đồng, tích cực phòng chống các tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh trật tự; phát huy vai trò giám sát của Mặt trận và cộng đồng dân cư, góp sức xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể vững mạnh, gắn bó mật thiết với Nhân dân, kịp thời phản ánh những kiến nghị và đề xuất chính đáng của Nhân dân để cấp có thẩm quyền giải quyết (như việc cấp sổ đỏ, lắp đèn chiếu sáng,…). Tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri, nhiều người đóng góp với thái độ cởi mở, xây dựng. Nhờ sự đoàn kết trong cộng đồng và phát huy sức mạnh tổng hợp nên khu dân cư luôn tạo được sự đồng thuận cao, cơ sở chính trị vững vàng, an ninh chính trị bảo đảm, không có tệ nạn ma túy, mại dâm, không có vụ việc phức tạp, cuộc sống được bình yên, lành mạnh.
“Đoàn kết tương trợ giúp đỡ nhau trong cộng đồng; phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái” luôn được phát huy, thể hiện sự quan tâm chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa đối với gia đình chính sách, người có công; công tác nhân đạo, từ thiện giúp đỡ nhau lúc khó khăn hoạn nạn. Công tác tuyên truyền và tổ chức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện thường xuyên, liên tục trong thời gian dài, thu hút đông đảo Nhân dân tích cực tham gia và đạt được kết quả tốt đẹp. Đã có 141 gia đình tự nguyện ủng hộ quỹ phòng, chống dịch với tổng số tiền là 16.464.000 đồng. Điều đáng coi trong là Nhân dân khu dân cư đã đồng thuận, khắc phục khó khăn để bảo vệ khu dân cư trước nguy cơ dịch bệnh. Đây chính là nét đẹp trong truyền thống đoàn kết của Nhân dân khu dân cư trước những thách thức, khó khăn chưa có tiền lệ, là biểu hiện sinh động cho phong trào cách mạng của khu dân cư trong cuộc đấu tranh với kẻ thù Covid-19 nhằm bảo vệ và xây dựng khu dân cư. Lãnh đạo tổ dân phố, Mặt trận và các đoàn thể đã tổ chức tốt việc thăm hỏi gia đình liệt sỹ, thương binh nhân dịp 27/7; Những người qua đời được thăm viếng chu đáo và nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa khác được cán bộ, Nhân dân khu dân cư triển khai thực hiện. Năm qua, khu dân cư số 9 đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế, xã hội của phường và các đoàn thể giao. Xây dựng được Chi bộ, Tổ dân phố và các đoàn thể vững mạnh xuất sắc, tạo đà tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc vận động năm 2023 tốt hơn. Trên cơ sở đó, khu dân cư cũng nêu lên một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục và phương hướng thực hiện trong năm 2023 với 05 nhiệm vụ cơ bản và một số chỉ tiêu phấn đấu.
Nhân dịp này, tập thể lãnh đạo khu dân cư số 9 đã phát động phong trào thi đua với chủ đề: “Toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân phát huy thành quả đã đạt được, tiếp tục củng cố và tăng cường khối đoàn kết thống nhất. Nâng cao chất lượng xây dựng khu dân cư văn hóa năm 2023” và cả nhiệm kỳ 2022-2025.
Tại Ngày hội, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã quyết định tặng 5.000.000 đ cho khu dân cư và 10 xuất quà, mỗi xuất trị giá 1.000.000 đ cho các hộ gia đình tiêu biểu trong cuộc vận động, các phong trào thi đua; Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Cầu Giấy đã quyết định trao tặng 10 xuất quà, mỗi xuất 500.000 đồng cho 10 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại khu dân cư.
Phát biểu tại Ngày hội, đồng chí Phạm Quang Thanh – Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã gửi tới bà con Nhân dân những lời chúc tốt đẹp nhất. Đồng chí kêu gọi toàn thể Nhân dân tiếp tục đoàn kết, đồng lòng cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển hơn, quan tâm giúp đỡ các hộ trong diện hộ nghèo, cận nghèo được thoát nghèo, không để con em mắc vào các tệ nạn xã hội; cùng nhau bảo vệ môi trường, thực hiện quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, quy tắc ứng xử nơi công cộng… Đồng chí cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Cầu Giấy tiếp tục hướng dẫn, phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Tháng cao điểm vì người nghèo”; hưởng ứng lời kêu gọi “Vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Toàn dân tham gia ủng hộ miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ”. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn khu dân cư chăm lo, giúp đỡ người nghèo; tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy nhanh sự nghiệp giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bền vững.
 
Các đồng chí đại diện lãnh đạo Thành phố, Quận, Phường chụp ảnh lưu niệm với khu dân cưsố 9 phường Dịch Vọng Hậu tại Ngày hội.
   
Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Cầu Giấy
 
 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020