Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Liên khu dân cư số 9, 10, 11, 12, 14 phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy

17/11/2022 - 02:00 PM
Trong không khí phấn khởi cùng các tầng lớp nhân dân, đồng bào cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2022).
Sáng ngày 12 tháng 11 năm 2022, Ban công tác Mặt trận liên khu dân cư số 9, 10, 11, 12, 14 - phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy đã long trọng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Hội trường Trung tâm Chính trị quận Cầu Giấy.
Đến dự Ngày hội có các đồng chí đại diện lãnh đạo của quận Cầu Giấy và phường Quan Hoa có các đồng chí: Nguyễn Thị Thủy – UVTV Quận ủy, Trưởng ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị quận; Ngô Ngọc Phương - UVTV Quận ủy, Trưởng ban Dân vận Quận ủy; Trịnh Thị Dung – Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận; đ/c Ngô Đức Cường – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; Nguyễn Thị Linh Chi – Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Quan Hoa cùng các đồng chí trong Ban thường vụ đảng ủy; đại diện các chi hội đoàn thể và đông đảo bà con nhân dân liên khu dân cư số 9, 10, 11, 12, 14 phường Quan Hoa.
Sau phần văn nghệ đặc sắc do đội văn nghệ của khu dân cư biểu diễn chào mừng ngày hội, đại diện khu dân cư đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 92 năm xây dựng, trưởng thành và báo cáo kết quả thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2022, các phong trào thi đua tại địa phương và phương hướng, nhiệm vụ hoạt động năm 2023.
Liên khu dân cư số 9, 10, 11, 12, 14 phường Quan Hoa gồm 05 chi bộ Đảng, 05 tổ dân phố với 1.718 hộ và 5.645 nhân khẩu, gồm các xóm, khu tập thể ở trên trục đường phố Quan hoa, đường Cầu giấy, Ngõ 68 đường Cầu Giấy. Trên địa bàn còn có các trụ sở các cơ quan của quận Cầu Giấy như: Quận ủy, Ủy ban Nhân dân và Trung tâm Chính trị quận.
Về cơ sở hạ tầng, có 02 nhà sinh hoạt cộng đồng được các chi bộ xây dựng 02 Trung tâm học tập cộng đồng với trên 2.000 đầu sách, đáp ứng nhu cầu đọc sách, báo cho các ngày thứ 2, 4, 6 hàng tuần. Có các Câu lạc bộ: cờ tướng, bóng bàn đáp ứng hoạt động giải trí của Nhân dân trong khu. Ngoài ra còn có các khu tâm linh như: Lăng mộ Cụ Quan Hoa, Miếu ngõ 68, chùa Hoa Lăng và chùa Quan Hoa.
Các cơ sở kinh doanh trên địa bàn đa dạng, phong phú, phổ cập những hàng hóa bán buôn, bán lẻ; các cửa hàng ăn đa thể loại phục vụ đời sống nhân dân. Ngoài ra còn có các siêu thị nhỏ tiện lợi cho tiêu dùng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở khu dân cư. Đại dịch Covid- 19, dịch sốt xuất huyết diễn ra khiến đời sống Nhân dân khu dân cư bị ảnh hưởng. Nhưng dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường Quan Hoa, với quyết tâm của các chi bộ, các tổ dân phố, các Ban công tác Mặt trận địa bàn, Nhân dân trong khu dân cư cũng vượt qua những khó khăn đưa cuộc sống dần trở lại bình thường. Địa bàn khu dân cư không có hộ nghèo, hộ cận nghèo. Điều đó chứng minh cho việc Nhân dân khu dân cư luôn đồng sức, đồng lòng, đồng thuận trong việc thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
Báo cáo tại Ngày hội cho thấy, thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, Ban công tác Mặt trận đã luôn bám sát địa bàn; đi sâu, đi sát từng ngõ, ngách, hẻm, các hộ dân để phổ biến, tuyên truyền cho Nhân dân nắm chắc, thực hiện mọi chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Ban công tác Mặt trận thực hiện tốt quy chế giám sát, phản biện xã hội, thường xuyên góp ý trong công tác xây dựng Đảng, góp ý nhận xét với đảng viên 2 chiều theo qui định số 213 của Bộ Chính trị ban hành ngày 02/01/2020; Vận động Nhân dân thực hiện tốt 02 bộ quy tắc ứng xử do thành phố ban hành. Đặc biệt, vận động Nhân dân thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”.
 Các tiêu chí thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Trung ương MTTQ Việt Nam phát động trong những năm qua luôn được Nhân dân liên khu dân cư triển khai thực hiện có kết quả: Việc đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống nhân dân là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm thực hiện có hiệu quả công cuộc xóa đói giảm nghèo, hướng tới phát triển bền vững được Nhân dân trong khu dân cư hết sức đồng lòng, quyết tâm thực hiện. Trong năm qua, phong trào thi đua phát triển kinh tế, làm giàu hợp pháp và thoát nghèo bền vững được phát triển rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân khu dân cư với nhiều hoạt động: các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội đã tổ chức các Hội nghị, Hội thảo để trao đổi kinh nghiệm làm ăn, kinh doanh, hỗ trợ hội viên vay vốn tạo điều kiện kinh doanh, buôn bán tăng thu nhập, cải thiện đời sống, làm giàu chính đáng; Quan tâm, phối hợp tổ chức các hoạt động chăm lo Tết nguyên đán đến những hộ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt,...
Các tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận tích cực vận động Nhân dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; thành lập các đội văn nghệ, Câu lạc bộ cờ tướng, bóng bàn, tổ chức và tham gia nhiều hoạt động ở địa phương nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần giúp cho Nhân dân có cuộc sống vui tươi, phấn khởi. Nhiều hoạt động tham gia với phường, quận đạt được nhiều thành tích, được biểu dương khen thưởng nhất là dịp kỷ niệm 25 năm thành lập quận Cầu Giấy (01/9/1997 – 01/9/2022.) Phong trào được lan tỏa trong toàn bộ khu dân cư, trở thành hoạt động thường ngày, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia.
Các Ban công tác Mặt trận đã phối hợp với các tổ dân phố và các đoàn thể chính trị-xã hội vận động Nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn hóa, thực hiện tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, lễ hội. 100% các hộ gia đình có người mất đều đăng ký hỏa táng. Các lễ hội truyền thống được tổ chức đúng quy ước, đảm bảo an toàn, trang trọng và tiết kiệm.
Năm 2022, có 1.329 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa (97%); 05 tổ dân phố đạt danh hiệu Tổ dân phố văn hoá; 10 tập thể đạt thành tích xuất sắc; 10 gia đình tiêu biểu và  25 cá nhân xuất sắc. Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể đã phát 1.120 xuất quà cho các cháu thiếu niên trong dịp sinh hoạt hè, ngày Quốc tế Thiếu nhi và Tết Trung thu với trị giá trên 27 triệu đồng; thăm hỏi các gia đình bị ảnh hưởng bởi hậu Covid- 19 và sốt xuất huyết; Duy trì tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7, đảm bảo xanh, sạch, đẹp ở khu dân cư. Công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân luôn được cấp ủy và các Ban công tác Mặt trận chú trọng, nhất là người cao tuổi. Nhiều tấm gương sáng trong phục vụ Nhân dân được biết đến như: Đại tá, bác sỹ Nguyễn Thị Thông Tuyết – Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Quân đội 354 - người có tấm lòng vàng đã được cả nước biết đến, được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen. 
Công tác khuyến học luôn được quan tâm, đã khen thưởng 152 cháu học giỏi, xuất sắc. Trong đó có 05 cháu đạt huy chương vàng, bạc, đồng và khuyến khích các môn tin học, ngoại ngữ, cờ tướng, cờ vua cấp thành phố và quận, 06 cháu cấp quốc gia và 02 cháu cấp quốc tế. Duy trì mở cửa 2 phòng đọc sách tuần 3 buổi/tuần. Các chi hội Chữ Thập đỏ  đã tổ chức nhiều hoạt động: Nồi cháo nhân đạo, hiến máu nhân đạo, ngân hàng bò, năm 2022 đã vận động được 50 đơn vị máu. Tổ chức từ thiện nhiều lần trị giá hàng trăm triệu đồng.
Hoạt động của các chi hội đoàn thể như: Phụ nữ, Cựu Chiến binh, Người cao tuổi  luôn được quan tâm, duy trì, đẩy mạnh với nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa với cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn khu dân cư. Các cuộc vận động, phong trào thi đua tại địa phương được Nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Tình nghĩa xóm giềng, tình cảm gia đình, dòng tộc luôn được gìn giữ, phát huy…
Với những kết quả đã đạt được trong năm qua, các Ban công tác Mặt trận khu dân cư đã vinh dự được đón nhận nhiều bằng khen, giấy khen của UBND, Ủy ban MTTQ  các cấp trao tặng; các tổ dân phố, các tổ chức thành viên hàng năm đều được các cấp khen thưởng.
Tại ngày hội, các ý kiến phát biểu của đại diện Nhân dân các tổ dân phố đều đồng tình, đánh giá cao kết quả đạt được trong năm 2022, trong đó nổi bật vai trò của cấp ủy chi bộ, Ban công tác Mặt trận, tổ trưởng dân phố và các chi hội đoàn thể đã đoàn kết, phát huy dân chủ, vận động Nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Trên cơ sở đó, Ban công tác Mặt trận liên khu dân cư đã xác định 5 nhiệm vụ cần triển khai thực hiện có hiệu quả trong năm 2023 nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được Đảng ủy, chính quyền, MTTQ phường giao cho.
Nhân dịp này, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã quyết định trao tặng 10 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Quan Hoa. Lãnh đạo phường quyết định khen thưởng 10 gia đình tiêu biểu và 25 cá nhân xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động, phong trào thi đua tại liên khu dân cư.
Phát biểu tại Ngày hội, đồng chí Lê Thị Thủy – UVTV Quận ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị quận đã thay mặt các đồng chí lãnh đạo quận, phường gửi tới Ngày hội lời chúc mừng tốt đẹp nhất, đồng thời biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những thành tích, kết quả tốt đẹp của cán bộ, Nhân dân liên khu dân cư số 9, 10, 11, 12, 14 đạt được trong năm qua; nêu rõ mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là góp phần đưa hoạt động của công tác Mặt trận hướng về cộng đồng dân cư, hướng đến từng gia đình và mỗi người dân, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng, quan tâm đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
Đồng chí đề nghị cán bộ, Nhân dân liên khu dân cư tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tập hợp sức mạnh của từng cá nhân, hộ gia đình trong cộng đồng dân cư nhằm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đóng góp trí tuệ, sức lực để xây dựng cộng đồng dân cư liên tổ dân phố 9, 10, 11, 12, 14 nói riêng và phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy nói chung ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại./. 

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020