Ngọc Động - Đoàn kết xây dựng Làng văn hoá

12/05/2010 - 12:00 AM

Nhiều năm liền giữ vững danh hiệu Làng văn hoá cấp Thành phố, thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn được biết đến như một điểm sáng trong bức tranh xây dựng đời sống văn hóa của huyện Gia Lâm. Sự đoàn kết, tương thân tương ái, đậm đà tình làng nghĩa xóm chính là một trong những nhân tố quan trọng làm nên những "quả ngọt".

Con đường liên thôn được bê tông hoá khang trang, sạch đẹp đưa chúng tôi đến thôn Ngọc Động, nằm ở phía Nam của xã Đa Tốn. Những ngôi nhà cao tầng xây dựng hiện đại, tiện nghi xen lẫn màu xanh mát của cây lá và  những con người chân chất, mộc mạc là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đến với thôn. Ngọc Động có 382 hộ dân với gần 1700  nhân khẩu chia thành 3 đội. Nơi đây sở hữu 1 đình (đã được Bộ Văn hoá thông tin xếp hạng là di tích lịch sử văn hoá từ năm 1990), 1 chùa, 1 nhà thờ công giáo. Tuy có sự đan xen giữa Phật giáo và Thiên chúa giáo nhưng ở Ngọc Động, tinh thần đoàn kết, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau trong nhân dân đã trở thành nét đẹp truyền thống đáng trân trọng. Coi xây dựng gia đình văn hoá là động lực phát triển các phong trào khác, nhiều năm qua, Ngọc Động đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện thành công Nghị quyết Hội nghị nhân dân, chú trọng việc tuyên truyền để  nhân dân hiểu, tự giác tham gia xây dựng đời sống văn hoá.

Với 60ha đất canh tác trồng lúa và rau sạch, được sự quan tâm của xã, cán bộ và nhân dân thôn đã đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thụât vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, nhân dân trong thôn tích cực phát triển nhiều ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại. Nhờ năng động, chịu khó, đời sống của nhân dân Ngọc Động ngày càng phát triển. Số hộ giàu chiếm 41,2%, trong thôn hiện có 5 hộ nghèo do gia đình có người tàn tật, không có hộ nghèo diện chính sách. kinh tế phát triển chính là tiền đề thuận lợi để Ngọc Động quan tâm đầu tư xây dựng các điểm sinh hoạt văn hoá công cộng và hoạt động thể dục thể thao. Thôn hiện có 1 sân bóng đá, 1 sân khấu ngoài trời, 8 sân cầu lông, 1 sân bóng chuyền thường xuyên được tu sửa đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí lành mạnh cũng như việc luyện tập sức khoẻ của nhân dân. Năm 2008, được sự quan tâm của Ban Văn hoá thông tin xã, thôn đã thành lập Câu lạc bộ văn nghệ Tiếng hát quê hương với 85 hội viên. Tuy mới thành lập nhưng CLB đã khẳng định được vị trí cũng như chiếm được tình cảm yêu mến của nhân dân khi tổ chức nhiều đêm biểu diễn văn nghệ trong dịp tết, hội làng thu hút hàng nghìn lượt người xem.

Việc xây dựng gia đình văn hoá ngày càng được chú trọng đến chất lượng. Theo đó, mỗi gia đình đều phát huy tính tự giác, gương mẫu trong việc chấp hành chính sách, chủ trương của Đảng, pháp  luật của Nhà nước. Trong thôn không có tệ nạn xã hội, không có người nghiện ma tuý, không tổ chức ăn cỗ khi có người qua đời. Các đám cưới được tổ chức trang trọng, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm không ăn uống linh đình, dài ngày, không sử dụng thuốc lá. Năm 2008 thôn có 338 hộ (90%) đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá. Ngọc  Động là địa phương rất quan tâm đến việc học của con em. 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường.Trường mầm non của thôn được xây dựng khang trang, đảm bảo chất lượng dạy và học. Hàng tháng có cân kiểm tra sức khoẻ, chấm biểu đồ tăng trưởng, điều chỉnh chế độ ăn cho các cháu nên đã góp phần tích cực trong việc giảm số trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Cùng với việc đầu tư tu bổ đường giao thông trong thôn (năm 2008 số tiền đầu tư xây dựng đường giao thông là gần 2 tỷ đồng), thôn Ngọc Động còn rất chú ý tới vấn đề đèn chiếu sáng. Nhờ sự đóng góp  của nhân dân, hiện nay 100% đường trong thôn có điện chiếu sáng, đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại cũng như giữ gìn an ninh trật tự trong thôn.

Một điều rất đáng ghi nhận ở Ngọc Động chính là tinh thần làng xóm láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau. Dù cuộc sống ngày càng phát triển theo hướng đi lên, người dân Ngọc Động có điều kiện tiếp cận với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại nhưng tình làng nghĩa xóm vẫn được chắt chiu giữ gìn. Bao đời nay người dân trong thôn vẫn duy trì việc tương trợ nhau trong phát triển kinh tế; thăm hỏi, động viên nhau lúc có việc vui, buồn. Mỗi nhà có việc là cả xóm chung tay lo liệu. Chính vì vậy, niềm vui được nhân lên còn nỗi buồn cũng được nguôi ngoai phần nào…

Thành công của Ngọc Động trong xây dựng đời sống văn hoá là ghi nhận sự đồng thuận của nhân dân và sự hoạt động hiệu quả của Ban công tác Mặt trận. Tuy "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh" nhưng 13 thành viên của Ban luôn thể hiện sự đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo với công việc chung. Bất kể giờ giấc, nắng mưa hay giá rét, họ luôn có mặt khi người dân cần. Sát sao với địa bàn để nắm tình hình, để lắng nghe và thấu hiểu nhân dân, Ban Công tác Mặt trận đã được người dân tin tưởng.

Hoàng Thu

Các tin tức khác
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020