Nhân dân huyện Gia Lâm tích cực dồn điền đổi thửa xây dựng nông thôn mới

17/12/2012 - 12:00 AM


Các tầng lớp nhân dân thôn Tự Môn tham gia làm thủy lợi nội đồng thực hiện dồn điền đổi thửa xây dựng nông thôn mới

Thôn Tự Môn, xã Dương Quang hiện có 185 hộ dân, với 800 nhân khẩu; là một thôn thuần nông, có 15,8 ha đất canh tác, trung bình mỗi nhân khẩu có khoảng 11 thước đất canh tác khi giao theo NĐ 64/CP của Chính phủ. Diện tích đất canh tác của thôn chủ yếu là đất cát pha, hệ thống mương tưới bằng đất, nước tưới hoàn toàn phụ thuộc vào trạm bơm Như Quỳnh (thuộc Văn Lâm–Hưng Yên), nên việc sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn. Tại thời điểm hiện tại, hầu hết các hộ nông dân đều phải đầu tư mua máy bơm công xuất nhỏ để phục vụ sản xuất, nên rất tốn kém và hiệu quả vẫn không đạt như mong muốn. Vì thế, khi được xã Dương Quang phổ biến, tuyên truyền và chọn làm điểm thực hiện chương trình dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp thì bà con nông dân trong thôn Tự Môn rất phấn khởi và đồng thuận thực hiện. 

Phát biểu tại Ngày hội triển khai làm thủy lợi nội đồng thực hiện dồn điền đổi thửa tại thôn Tự Môn, đồng chí Nguyễn Văn Trịnh - Bí thư Huyện ủy khẳng định: Thực hiện tốt việc dồn điền đổi thửa ở thôn Tự Môn nói riêng, các thôn, làng trên địa bàn Huyện nói chung sẽ mang lại cho nông dân nhiều lợi ích thiết thực. Từ chỗ mỗi hộ có từ 6 đến 8 mảnh ruộng nhỏ nay dồn lại còn 1 đến 2 mảnh ruộng lớn sẽ thuận tiện nhiều trong việc đầu tư thực hiện các mô hình kinh tế chuyển đổi, áp dụng các tiến bộ KHKT để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng năng suất và thu nhập cao cho nông dân. Bên cạnh, các hộ thực hiện liên kết sản xuất trên cánh đồng diện tích trên, dưới 20 ha sẽ được Huyện hỗ trợ 100% giống tiến bộ kỹ thuật. Thành phố và Huyện cũng sẽ cấp 100% nguyên vật liệu để các xã cứng hóa hệ thống tưới tiêu và giao thông nội đồng. Đồng chí cũng khẳng định: ngay sau khi hoàn thành việc dồn điền đổi thửa ở từng thôn, từng xã, UBND huyện sẽ cấp sổ đỏ theo diện tích đất mới để các hộ dân yên tâm sử dụng lâu dài.
Cũng trong Ngày hội triển khai làm thủy lợi nội đồng ở thôn Tự Môn, bên cạnh sự có mặt khai những nhát cuốc, lưỡi xẻng đầu tiên của đ/c Bí thư Huyện ủy, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo chủ chốt của xã Dương Quang là sự có mặt của gần 400 người dân trong thôn,
Như vậy, việc thực hiện tốt Ngày hội ra quân làm thủy lợi với sự đồng thuận cao của các hộ dân trong thôn, chương trình dồn điền đổi thửa ở thôn Tự Môn chắc chắn sẽ thành công và đây là bước khởi đầu quan trọng để xã Dương Quang chỉ đạo 8 thôn còn lại thực hiện xong chương trình dồn điền đổi thửa trong năm 2013. Và cũng từ việc thực hiện điểm này sẽ giúp Ban chỉ đạo xây dựng NTM của Huyện rút kinh nghiệm có thêm nhiều cách làm hay, kinh nghiệm tốt để chỉ đạo thành công chương trình dồn điền đổi thửa ở 3 xã điểm còn lại là Lệ Chi, Trung Mầu và Kim Sơn trong thời gian tới./.

                                                                Lê Xuân Thường – UB MTTQ Gia Lâm
Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020