Nhiều khu dân cư trên địa bàn huyện Mỹ Đức tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

17/11/2022 - 04:09 PM
Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022), nhiều khu dân cư trên địa bàn huyện Mỹ Đức đã tưng bừng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã thành lập 05 đoàn công tác mời lãnh đạo Thành phố, huyện về dự, chúc mừng và chung vui với cán bộ và nhân dân tại các khu dân cư trong huyện.
Trong không khí vui tươi, đầm ấm nghĩa tình đoàn kết, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện, các phòng, ban ngành đoàn thể của huyện và các xã, thị trấn đã tặng hoa, chúc mừng cán bộ và nhân dân các khu dân cư trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân.
* Sáng ngày 11/11, Đồng chí Phan Văn Sự – Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức huyện ủy, đồng chí Trịnh Xuân Hương – Thường vụ huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã về dự, tặng hoa và quà chung vui cùng cán bộ nhân dân dân khu dân cư Thông Cống Thượng, xã Hồng Sơn.
Thôn Cống Thượng, xã Hồng Sơn có 378 hộ với 1520 nhân khẩu, Nhân dân trong thôn đã nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện có hiệu quả 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đời sống của bà con nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao, bộ mặt của thôn khởi sắc, tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội ổn định. Các tổ chức trong hệ thống chính trị ở khu dân cư được củng cố, kiện toàn và đi vào hoạt động có nề nếp. Kinh tế của thôn ngày càng phát triển, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 65 triệu đồng/người/ năm và thôn Cống Thượng không còn hộ nghèo. Kinh tế phát triển đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng đời sống đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.  Nhân dân tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, đóng góp ủng hộ các loại quỹ, phí và tham gia rèn luyện thể dục, thể thao; chủ động phòng, chống dịch bệnh; 95,2% nhân dân trong thôn có thẻ bảo hiểm y tế; không có người sinh con thứ 3; 363/378 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” và giữ vững danh hiệu “làng văn hóa” từ năm 2012 cho đến nay.
Đồng chí Phan Văn Sự – UVTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, đồng chí Trịnh Xuân Hương – UVTV, Chủ tịch MTTQ Việt Nam huyện trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho 4 hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở
Nhân dịp này, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho 4 hộ, mỗi hộ 50 triệu động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở và tặng quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn góp phần động viên các gia đình khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; Ban công tác mặt trận xóm đã biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân tiêu biểu, tổ chức phát động và ký giao ước thi đua tiếp tục hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng NTM kiểu mẫu, thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc hiếu, tiệc mừng để cùng xây dựng  quê hương ngày càng giàu đẹp.    
Cũng tại ngày hội Đại đoàn kết của khu dân cư thôn Cống Thượng xã Hồng Sơn cũng đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi với những tiết mục văn nghệ đa dạng phong phú, những điệu nhảy dân vũ sôi động, vui tươi do chính những người dân trong thôn tự dàn dựng tập luyện và biểu diễn, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân.                                                                         
* Sáng ngày 16/11/2022, Tại thôn Lai Tảo, xã Bột Xuyên, đồng chí Lê Chí Hòa - UVBTV, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; lãnh đạo UBMTTQ huyện; Trưởng ban kinh tế Hội đồng nhân huyện; Bí thư đoàn thành niên huyện Mỹ Đức; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ,Trưởng các ban, ngành,đoàn thể của xã Bột Xuyên cùng những người con xa quê của thôn cũng đã về chung vui với cán bộ và nhân dân thôn Lai Tảo trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân.
Tại ngày hội, các đại biểu đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc do các câu lạc bộ văn hóa,văn nghệ của thôn biểu diễn, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân; ôn lại truyền thống kỷ niệm 92 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất và được nghe báo cáo kết quả và những thành tích mà thôn Lai Tảo đã đạt được trong thôn đã đạt được trong năm 2022.
Thôn Lai Tảo xã Bột Xuyên có 1005 hộ với 4200 nhân khẩu. Từ đầu năm đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, cấp ủy chính quyền, Ban công tác mặt trận thôn Lai Tảo đã tích cực triển khai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu dân cư thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp phát động và luôn là thôn dẫn đầu trong xã về thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, chính trị, an ninh, quốc phòng của địa phương cũng như các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do các cấp, các ngành và địa phương phát động. Nhân dân trong thôn luôn trú trọng đến việc phát triển kinh tế, mở rộng các ngành nghề dịch vụ nên đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, trong công tác xã hội hoá, Cấp ủy, Chính quyền, Ban công tác mặt trận thôn đã vận động nhân dân đóng góp công sức, tiền của để bê tông hóa các tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng các thiết chế văn hóa, các công trình tâm linh tại địa phương lên đến hàng tỷ đồng và hàng nghìn ngày công miễn phí của nhân dân. Nhờ đó mà bộ mặt nông thôn của quê hương ngày càng khởi sắc, thu nhập bình quân đầu người năm 2022 ước đạt 54,2 triệu đồng/ người/ năm. Số hộ giàu và khá ngày càng tăng, số hộ nghèo đến thời điểm này còn 2 hộ và còn 40 hộ cận nghèo, 98% số hộ trong thôn đạt danh hiệu gia đình văn hoá. Thôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa, nhiều năm liền đạt khu dân cư tiên tiến xuất sắc. Chi bộ thôn đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Chí Hòa – UVTV, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Mỹ Đức và đồng chí Nguyễn Đức Trọng – Bí thư Đảng ủy xã Bột Xuyên đã bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả mà chính quyền và nhân dân thôn Lai Tảo đã đạt được trong thời gian qua. Các đồng chí mong muốn cấp ủy, chính quyền, Ban công tác mặt trận và nhân dân trong thôn tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, luôn đoàn kết, thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra và kêu gọi toàn dân chung sức đồng lòng để xây dựng thôn Lai Tảo trở thành khu dân cư kiểu mẫu và xây dựng xã Bột Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022 – 2025.

Nhân dịp này, Huyện uỷ, hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mỹ Đức đã tặng quà cho thôn tổ chức ngày hội đại đoàn kết với số tiền 10 triệu đồng; tặng quà cho 10 hộ gia đình là hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn với mỗi xuất quà trị giá 500 000đ và trao hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng mới ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình bà Phạm Thị Xuân là hộ nghèo của xã, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Bột Xuyên cũng trao số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình bà Phạm Thị Xuân hoàn thiện xây dựng ngôi nhà mới khang trang để sớm ổn định cuộc sống;  Lãnh đạo thôn đã trao thưởng cho các đội đạt giải nhất, nhì ở các giải thi đấu bóng chuyền hơi nam, bóng chuyền hơi nữ và giải kéo co chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày hội đại đoàn kết toàn dân.
* Sáng ngày 16/11/2021, tại tổ dân phố Tế Tiêu, thị trấn Đại Nghĩa, đồng chí Trịnh Xuân Hương, ủy viên BTV huyện ủy, Chủ tịch ủy ban MTTQ huyện; đồng chí Nguyễn Văn Hải, ủy viên BTV huyện ủy, Bí thư Đảng ủy thị trấn Đại Nghĩa; lãnh đạo Trung tâm VHTT và TT huyện; các đồng chí thường trực Đảng ủy, Chính quyền, UBMTTQ, các ban ngành, đoàn thể của Thị Trấn Đại Nghĩa và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn thị trấn đã về dự ngày hội cùng với cán bộ và nhân dân Tổ dân phố Tế Tiêu.
Mở màn cho buổi lễ kỷ niệm là các tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc với những màn đồng diễn ấn tượng, tạo khí thế sôi động trong nhận dân chào mừng ngày hội trọng đại của toàn dân. Tiêu biểu như màn trống hội với những nhịp điệu, tiết tấu sống động tái hiện khí phách oai hùng của Bản anh hùng ca chiến thắng các thế lực thù địch của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt các nghệ sỹ phường rối cạn tế tiêu đã thổi hồn vào con rối để các đại biểu về dự được thưởng thức những nét đặc sắc của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Tứ, Trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố Tế Tiêu đã ôn lại truyền thống truyền thống 92 năm ngày Mặt trận tổ quốc Việt Nam và báo cáo kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước,  các cuộc vận động của tổ dân phố trong năm 2022 và phát động các phong trào thi đua năm 2023.
Tổ dân phố Tế Tiêu có lịch sử hình thành cách đây khoảng 700 năm, Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, đến nay toàn Tổ dân phố có 1 286 hộ gia đình với tổng số  4 575  nhân khẩu. Dưới sự chỉ đạo, sự lãnh đạo trực tiếp của các cấp ủy đảng, chi bộ, Ban công tác mặt trận đã phát huy trách nhiệm của mình, phối kết hợp với Ban lãnh đạo Tổ dân phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước các cuộc vận động. Bà con nhân dân ở Tổ dân phố đã đoàn kết, phát huy đức tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa bàn, khắc phục khó khăn để vươn lên, xây dựng Tổ dân phố ổn định và phát triển. Ban công tác mặt trận tổ dân phố đã tăng cường vận động nhân dân đoàn kết phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Vì vậy mà số hộ giàu tăng, không còn hộ nghèo. Đi đôi với phát triển kinh tế tổ dân phố Tế Tiêu đã tập trung  xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; xây dựng gia đình văn hóa; phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa, tương thân, tương ái. Qua bình xét chất lượng năm 2022 đã có  96.96 % hộ đạt gia đình văn hoá và bình xét đề nghị khen thưởng 10 gương người tốt việc tốt. Đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa, công trình văn hóa tâm linh được đầu tư nâng cấp, các công trình kênh mương thủy lợi giao thông nội đồng xây kè đổ bê tông thuận tiện cho nhân dân đi lại và tham gia lao động sản xuất.
Phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao luôn được tổ chức sôi nổi ở Tổ dân phố Tế Tiêu. Điển hình như Câu lạc bộ bóng chuyền nữ tham gia đạt giải nhất huyện, câu lạc bộ nam nhì huyện giải bóng chuyền hơi trung cao tuổi. Đặc biệt phường rối cạn đã được nhà nước công nhận văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và ông Phạm Công Bằng trưởng phường rối được trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú. Chi hội khuyến học của Tổ dân phố và ban khuyến học các dòng họ, các chi hội, các hội xóm liên gia duy trì hoạt động có hiệu quả. Quỹ khuyến học của chi hội hàng năm duy trì gần 50 triệu đồng. Trong năm 2022 chi hội tổ chức trao thưởng cho 81 học sinh giỏi cấp huyện và 18 cháu đỗ đại học. An ninh chính trị ổn định. Ngày hội đại đoàn kết, tổ dân phố đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút đông đảo nhân dân tham gia thi đấu. Về dự và chung vui với nhân dân tổ dân phố Tế Tiêu, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 2 ngôi nhà đại đoàn kết cho 2 hộ, trị giá mỗi ngôi nhà 50 triệu đồng. Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các ban ngành cũng  hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà đoàn kết cho 2 gia đình. Nhân dịp này, UBND Thị trấn Đại Nghĩa đã khen thưởng cho 2 tập thể và 10 cá nhân có thành tích nổi bật trong phong trào đoàn kết, xây dựng nông thôn đổi mới, đô thị văn minh năm 2022.
Uỷ ban MTTQ huyện Mỹ Đức

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020