Phát huy nội lực, nguồn lực xã hội hóa để chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn

03/11/2022 - 02:23 PM
Sáng 3/11, đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã chủ trì Hội nghị giao ban đánh giá tiến độ triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2022.  

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương phát biểu kết luận


Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết: Tính đến ngày 3/11/2022, Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ hơn 66,4 tỷ đồng Trong đó, cấp Thành phố tiếp nhận đăng ký, ủng hộ gần 30,4 tỷ đồng (đã chuyển về Quỹ được hơn 16,3 tỷ đồng); cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tiếp nhận ủng hộ hơn 36 tỷ đồng.
 
Tại buổi lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Thành phố, có 129 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ và đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố với số tổng số tiền 30,388 tỷ đồng, một số doanh nghiệp đăng ký và ủng hộ với số tiền lớn như: Tập đoàn Phenikaa 3 tỷ đồng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam 2 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam 2 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam 2 tỷ đồng... 
 
Đối với cấp quận, huyện, thị xã năm 2022 cùng với sự chỉ đạo của cấp uỷ, sự phối hợp của chính quyền, việc vận động Quỹ “Vì người nghèo” ở nhiều địa phương được triển khai sớm và đạt kết quả cao như: Long Biên 3,6 tỷ đồng, Đống Đa 1,9 tỷ đồng, Nam Từ Liêm 1,7 tỷ đồng...
 
Về kết quả hỗ trợ hộ nghèo trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã trích Quỹ “Vì người nghèo” và vận động doanh nghiệp hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết và phương tiện, công cụ sản xuất, kinh doanh cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 20,706 tỷ đồng, trong đó, trao hỗ trợ 200 nhà Đại đoàn kết trị giá 10 tỷ đồng; 20 con bò sinh sản trị giá 400 triệu đồng; 15 xe máy và 1 máy ép nước mía trị giá 306 triệu đồng; chuyển 10 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương.
 
Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã vận động các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn các đồ dùng thiết yếu như: bình lọc nước, bồn nước, ấm chén, nồi cơm điện, các khoá học tiếng Anh, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ... trị giá trên 3,8 tỷ đồng.
 
Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện hỗ trợ xây dựng 302 nhà Đại đoàn kết trị giá 12,5 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa 78 nhà trị giá 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ giống, vốn, vật tư sản xuất, phương tiện lao động cho 418 hộ trị giá 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ 254 người khám chữa bệnh với số tiền trên 400 triệu đồng; hỗ trợ 2.398 con em hộ nghèo đi học trị giá 1,9 tỷ đồng;  tặng các suất quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 9,5 tỷ đồng.
 
Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện đã vận động các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn xây, sửa nhà đại đoàn kết, tặng xe đạp cho trẻ em nghèo, giúp khám chữa bệnh cho hộ nghèo... với tổng giá trị trên 625 triệu đồng.
 
Tại hội nghị, đại diện các quận, huyện đánh giá cao việc triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022. Đồng thời, ghi nhận sự phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ Việt Nam cấp Thành phố với cấp quận, huyện khi triển khai chương trình. Một số đơn vị đã sớm triển khai vận động đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức và các nhà hảo tâm trên địa bàn đạt kết quả cao như quận Long Biên, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Sơn Tây… từ đó, tích cực triển khai hỗ trợ đến các hộ nghèo.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương đề nghị các quận, huyện triển khai ngay việc quản lý, sử dụng quỹ “Vì người nghèo” tại địa phương theo đúng quy chế công khai, minh bạch và sử dụng đúng đối tượng, đúng mục đích.

Về triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, đồng chí hoan nghênh nhiều đơn vị đã có kết quả triển khai đạt hiệu quả cao. Các đơn vị cần phát huy nội lực, nguồn lực xã hội hóa ở địa phương để chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Muốn vậy, Mặt trận các cấp phải đẩy mạnh công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền; vận động, tuyên truyền tốt việc ủng hộ 1 ngày lương trong cán bộ, công chức, viên chức và khẩn trương chuyển giao kinh phí để hỗ trợ ngay về cây, con giống, phương tiện sản xuất…cho các hộ nghèo.

Yêu cầu các địa phương phải triển khai “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân” đầy đủ, sáng tạo theo đúng hướng dẫn theo hướng nâng cao chất lượng và nâng tầm để Ngày hội gắn với các sự kiện chính trị của địa phương, đơn vị, tạo không khí vui tươi, phấn khởi tại các địa phương, đơn vị. Mục tiêu 100% các khu dân cư, tổ dân phố phải tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân”; 6 nội dung phần hội phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền và các hội quần chúng và sát với nội dung.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương cũng yêu cầu các đơn vị quan tâm nắm bắt tình hình dư luận xã hội nhân dân đối với các vấn đề lớn của Thành phố để triển khai xử lý sớm, xử lý trước khi tổ chức Ngày hội, đảm bảo vấn đề về an ninh, trật tự, không để phát sinh những sự việc ngoài dự kiến. Đồng thời, rà soát các công việc từ nay đến Tết Nguyên đán 2023; bám sát các sự kiện lớn của Thủ đô, đất nước và địa phương.

Cũng tại Hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã thông tin về Kế hoạch tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2022. Cụ thể, theo Kế hoạch liên tịch số 07/KHLT-UBND-UBMTTQ của UBND thành phố Hà Nội và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2022 được tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 1/11 đến hết ngày 18/11/2022.
 
Ngày hội nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên tinh thần, cổ vũ nhân dân vượt qua khó khăn, thách thức, chung sức cùng chính quyền các cấp đẩy lùi dịch bệnh, tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh ở địa phương, cơ sở; thiết thực kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2022).
Lê Phương

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020