Thực hiện Kế hoạch số 15/KH-MTTQ ngày 11/10/2024 của Ủy ban MTTQ huyện Ba Vì về giám sát công tác an toàn thực phẩm tại các trường Tiểu học và Mầm non công lập trên địa bàn huyện Ba Vì năm học 2024 - 2025. Từ ngày 25/11 đến ngày 06/12/2024, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Vì tổ chức giám sát công tác an toàn thực phẩm trực tiếp đối với 03 trường Tiểu học và 05 trường Mầm non công lập trên địa bàn huyện. Đoàn giám sát có 07 thành viên, gồm: lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đại diện lãnh đạo Phòng Y tế, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện, Ban kinh tế xã hội HĐND huyện và một số thành viên Ban tư vấn Dân chủ - Pháp luật, Ban Kinh tế - xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện. Thành phần nhà trường, gồm: Ban giám hiệu nhà trường, đại diện: Ban Thanh tra nhân dân, Công đoàn trường, Hội cha mẹ học sinh, kế toán, đơn vị cung cấp, nhân viên nấu ăn…
Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát đã đi khảo sát, giám sát trực tiếp tại khu vực nhà bếp và phòng ăn của trường và nghe các trường báo cáo kết quả công tác an toàn thực phẩm của trường năm học 2024-2025. Qua đó, thành viên đoàn giám sát đã có ý kiến phát biểu chỉ ra những kết quả mà trường đã đạt được, như: 100% các trường đều ban hành văn bản và quán triệt triển khai công tác an toàn thực phẩm trong nhà trường; công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm đều được các trường quan tâm tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, nhân viên nhà trường cũng như phụ huynh, học sinh; hầu hết các trường đều được quan tâm đầu tư, trang bị cơ sở vật chất của nhà bếp và khu vực phòng ăn của học sinh rất khang trang, đủ đồ dùng, dụng cụ phục vụ nấu ăn cho các cháu; khu vực nhà bếp, phòng ăn thường xuyên được quét nép, dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ; cán bộ nhân viên nhà trường, nhân viên nấu ăn, phục vụ được khám sức khỏe định kỳ; có sổ kiểm định 3 bước; công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm được Ban giám hiệu nhà trường, các ban ngành đoàn thể của trường và phụ huy học sinh quan tâm, giám sát thường xuyên và đột xuất từ khâu nhập thực phẩm đến khâu chế biến và thành phẩm; các nội dung về an toàn thực phẩm được các trường cập nhật vào sổ sách khá rõ ràng, cụ thể…
Bên cạnh đó, công tác an toàn thực phẩm tại một số trường vẫn còn những tồn tại, hạn chế xuất phát từ những nguyên nhân chủ quan và khách quan, như: tường phòng bếp, phòng ăn bị bong chóc sơn, phòng ẩm thấp; tủ bếp, tủ sấy, tủ lưu mẫu thực phẩm không dán tên loại, công dụng; một số biên bản, sổ lưu mẫu ghi ngày tháng không khớp, dán niêm phong lưu mẫu chưa đúng hướng dẫn; khu vực bếp nấu và khu rửa thực phẩm sát nhau…là một trong những nguyên nhân dẫn đến không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Qua giám sát, đồng chí trưởng đoàn giám sát đề nghị các trường cần phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế và thực hiện tốt các quy định, hướng dẫn về an toàn thực phẩm, cụ thể: Đẩy mạnh công tác an toàn thực phẩm với nhiều hình thức đa dang, phong phú đến giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh; Phát huy vai trò giám sát của Ban Thanh tra nhân dân, Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh trong công ác an toàn thực phẩm. Bên cạnh việc giám sát thường xuyên, cần tăng cường giám sát đột suất; Thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng (UBND xã, công an xã, trạm y tế xã…) trên địa bàn thực hiện tốt công tác an toàn thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm trong và ngoài nhà trường; Tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do các cấp tổ chức; thường xuyên, tự đọc, tự học, nghiên cứu các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên để cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm; Tăng cường phối hợp thực hiện truy suất nguồn gốc xuất xứ thực phẩm đến khâu cuối cùng, cả từ khâu sản xuất; Định kỳ, đột xuất text thực phẩm, thức ăn, nước uống, thau rửa đường ống nước sạch để đảm bảo khách quan, tránh thực phẩm ô nhiễm, độc hại; Quan tâm cung cấp đầy đủ thực phẩm cả về lượng và chất đảm bảo cho trẻ phát triển toàn diện; duy trì định kỳ kiểm tra sức khỏe cho cán bộ, nhân viên nhà trường, nhất là nhân viên cấp dưỡng.