Chiều ngày 19/4, UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức Hội nghị triển khai
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018 đến lãnh đạo UBND; thành
viên Ban chỉ đạo ATTP các phường, các đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác
chợ.
Dự hội nghị có các đồng chí: Lưu Ngọc Hà - Trưởng Ban chỉ đạo ATTP
quận, Phó Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Minh Vịnh – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt
Nam; Trần Hùng Mạnh - Trưởng phòng Y tế; Nguyễn Thị Liên - Trưởng phòng Kinh tế
quận; Phan Duy Vĩnh - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 33; lãnh đạo các
phòng, ban, ngành liên quan; lãnh đạo UBND - Ủy ban MTTQ các phường, Trưởng ban
công tác Mặt trận khu dân cư trên địa bàn quận.
Tháng hành động vì ATTP năm 2018 có chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người
sản xuất, kinh doanh thực phẩm” diễn ra đến ngày 15/5/2018 với các
hoạt động trọng tâm: Phát động chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động
vì chất lượng an toàn thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế
tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc tập thể và bệnh truyền qua
thực phẩm do sử dụng thực phẩm không an toàn nói chung và do sử dụng rượu, rau,
thịt, thủy sản nói riêng; qua đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền
cơ sở các cấp, người quản lý cũng như nhận thức, ý thức trách nhiệm của người
sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.
Trong tháng hành động, quận sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra liên ngành
ATTP kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm; xử lý nghiêm và
kịp thời các vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm.
Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế, Phòng Y tế,
Đội Quản lý thị trường số 33 và phường Đức Thắng đã có tham luận nhằm giúp công
tác quản lý nhà nước về đảm bảo ATTP trên địa bàn quận ngày một tốt hơn.
Tại hội nghị, đồng chí Lưu Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND quận đã đề
nghị Tháng hành động vì ATTP năm 2018 cần gắn với 05 tiêu chí: Tại 100% phường
tổ chức các đợt sinh hoạt tổ dân phố nâng cao kỹ năng cho người dân sản xuất
sản phẩm an toàn, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn để thay đổi hành vi của
người dân tại các cơ sở chế biến thực phẩm. Tại các phường việc thực hiện 03
không gồm: không sản xuất rau không an toàn, không giết mổ gia súc, gia cầm
không an toàn, không sử dụng phụ gia hóa chất cho thực phẩm không có trong danh
mục, bị cấm; đảm bảo các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp có bếp ăn
tập thể sản xuất, tiêu dùng rượu cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo
đảm an toàn thực phẩm; giảm tối đa số vụ ngộ độc thực phẩm trong tháng hành
động duy trì cho đến cuối năm; 100% các cơ sở, MTTQ Việt Nam các phường phố hợp
tuyên truyền việc thực hiện sản xuất kinh doanh được phổ biến những nội dung cơ
bản của Luật An toàn thực phẩm và giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm/.
MTTQ quận Bắc Từ Liêm