Quận Hai Bà Trưng ký quy chế phối hợp tổ chức phản biện xã hội

18/11/2012 - 12:00 AM
Đ/c Nguyễn Tôn  Lương - Phó Bí thư TT Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận phát biểu tại Hội nghị

Tới dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Lan Hương - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; đồng chí Nguyễn Tôn  Lương - Phó Bí thư TT Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; đồng chí Ngô Thị Ngọc Bích - Ủy viên Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ; các đồng chí Thường trực HĐND - UBND - UB MTTQ quận; đại diện các ban Đảng của Quận uỷ, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận; Bí thư Đảng uỷ; Chủ tịch UBND - UB MTTQ 20 phường; các ông bà Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu dân cư.
Mở đầu chương trình, đồng chí Ngô Thị Ngọc Bích - Ủy viên Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Quận trình bày Quy chế phối hợp tổ chức phản biện xã hội của Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ quận. Quy chế phối hợp gồm 4 chương và 14 điều, nêu cụ thể những quy định chung, hoạt động phản biện xã hội, điều kiện tổ chức phản biện và điều khoản thi hành. Trước sự chứng kiến của các đại biểu tham dự Hội nghị, các đồng chí Chủ tịch HĐND - UBND - UB MTTQ quận đã cùng ký kết Quy chế phối hợp tổ chức phản biện xã hội và bắt tay giao ước thực hiện.
Nội dung thứ hai của Hội nghị là “Trao đổi nâng cao chất lượng phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri”. Thời gian qua, thực hiện chương trình phối hợp công tác hàng năm, Thường trực HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ quận tới các phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã làm tốt công tác TXCT. Hoạt động tiếp xúc cử tri của quận đã có nề nếp và nhiều đổi mới, từng bước được cải tiến về nội dung, hình thức, cơ bản đáp ứng được nguyện vọng của cử tri.
Tính từ sau đợt bầu cử năm 2011 đến nay, quận Hai Bà Trưng đã tổ chức thành công: 06 buổi tiếp xúc trước và sau các kỳ họp của đại biểu Quốc hội khoá XIII với cử tri quận Hai Bà Trưng có 51 ý kiến phát biểu, kiến nghị; các buổi TXCT trước và sau các kỳ họp của đại biểu HĐND Thành phố khoá XIV, đại biểu HĐND quận Hai Bà Trưng khoá XVIII với cử tri trong quận có hàng trăm lượt ý kiến phát biểu, kiến nghị.
Công tác tiếp xúc cử tri đã được các cấp ủy Đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên; Thường trực HĐND, UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp, các Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND Thành phố, quận đã có sự phối hợp chặt chẽ. Nhiều ý kiến phát biểu của cử tri tại các kỳ TXCT với đại biểu Quốc  hội, HĐND Thành phố, quận đã được ghi nhận và giải quyết kịp thời, thấu đáo; phần nào giải toả được những bức xúc của người dân, góp phần ổn định tình hình trật tự ATXH, cải thiện đời sống dân sinh trên địa bàn quận.
Mặc dù quận Hai Bà Trưng đã tổ chức tốt các kỳ TXCT của đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhưng để được như mong muốn thì vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm. Hội nghị đã có 6 ý kiến tham luận, phát biểu, trong đó nêu ra những vấn đề cần tiếp tục quan tâm trong tổ chức TXCT, đó là: Việc lựa chọn cử tri; vị trí, vai trò, quyền và trách nhiệm của cử tri trong hoạt động TXCT; công tác phối hợp để đại biểu HĐND tiếp dân, nghe tiếng nói của cơ sở. Trách nhiệm của đại biểu HĐND quận, phường trong công tác đôn đốc, giám sát việc giải quyết và trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri qua các cuộc TXCT; công tác tổng hợp kiến nghị của cử tri; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện ở cơ sở. Các ý kiến cũng đưa ra những đề xuất, giải pháp, kiến nghị để nâng cao chất lượng TXCT như: Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ buổi tiếp xúc; lựa chọn những cử tri có trình độ, có ý kiến đại diện được cho nguyện vọng của nhiều người; các văn bản trả lời kiến nghị cử tri cần ngắn gọn, cụ thể, tránh chung chung; đặc biệt việc trả lời kiến nghị cử tri cần có sự giám sát của Thường trực HĐND và Ủy ban MTTQ; cần tăng cường vai trò kiểm tra,  giám sát của các vị đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp…
Đồng chí Nguyễn Tôn  Lương - Phó Bí thư TT Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận và đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận phát biểu với Hội nghị đều đã ghi nhận những tham luận, ý kiến đóng góp mang tính xây dựng tâm huyết của các đại biểu. Qua các ý kiến trao đổi này, thời gian tới Quận sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri, cũng chính là để triển khai thực hiện Đề án 04-ĐA/TU ngày 19/10/2012 của Thành uỷ về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp Thành phố Hà Nội giai đoạn 2012 - 2016”.

                                  Ngọc Anh - UB MTTQ Hai Bà Trưng

Các tin tức khác
danh mục tin tức
Kết quả bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2020